10 ngày nữa hơn 16 triệu người lao động cả nước sẽ đón nhận niềm vui, cuộc sống đở vất vả

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Đếm ngược thời gian, chỉ còn 10 ngày nữa thì hơn 16 triệu người lao động cả nước sẽ đón nhận niềm vui sau 2 năm mòn mỏi chờ đợi…

Đó là từ 1/7/2022, mức lương tối thiểu tăng 6% theo Nghị định số 38/NĐ-CP của Chính phủ. Phải nhắc lại là trước khi kiến nghị này được thông qua lương tối thiểu đã lỡ hẹn 2 năm nay. Đó cũng là 2 năm đại dịch hoành hành.

Nhưng doanh nghiệp khó khăn thì người lao động cũng ᴋʜốɴ ᴋʜổ vì chi phí sinh hoạt cộng thêm nhiều khoản liên quan đến ᴅịᴄʜ ᴛễ, chưa kể mặt bằng giá cả hàng hóa tiêu dùng cũng đã tăng rất mạnh. Vì thế, lương tối thiểu ngày càng không đủ cho mức sống tối thiểu.

Những bữa cơm của công nhân thời bão giá

Chưa kể 2 năm sau, khi những vết thương từ đại dịch vẫn còn dư âm quá nhức nhối thì thế giới lại bị chao đảᴏ ʙởɪ ᴄʜɪếɴ sự Nga – ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ. Chính vì thế mới dẫn đến dự đoán, ngày mai giá xăng tăng kỷ lục 7 lần liên tiếp.

Cũng đồng nghĩa với việc 7 lần người dân bị sốc trong thời buổi bão giá như hiện nay. Xăng tăng, thực phẩm tăng nhưng lương không tăng thì liệu rằng người lao động vừa mới thoi thóp vượt qua đại dịch sẽ phải sống tiếp thế nào?

Chính vì thế, tuy số tiền lương tăng tối thiểu vào tháng 7 sắp tới không nhiều nhưng ở thời điểm hiện tại cũng giúp cho người lao động có chút hy vọng để vượt qua khó khăn của cuộc sống.

Và thú thật, có tiếp xúc với những người công nhân thì mới cảm thấy đây là niềm vui và sự mong ngóng của họ lớn đến mức nào. Nhất là trước đó vào thời điểm tháng 4, đã có ít nhất 8 hiệp hội ngành nghề tiếp tục kiến nghị lùi thời điểm tăng lương tối thiểu tới đầu năm sau 2023.

Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2022.

Nếu để ý sẽ thấy rằng, sau những ý kiến trái chiều vào cuối tháng 4, thì ngay sau đó vào cuối tháng 5, Thủ tướng Chính phủ đã có ngay một cuộc đối thoại với nông dân Sơn La. Và vào giữa tháng 6, người đứng đầu Chính phủ tiếp tục có đối thoại với công dân Bắc Giang.

Cần phải nhìn nhận đây là hai cuộc đối thoại kịp thời và nhanh chóng. Đối thoại với nông dân, công nhân lao động trước hết là hướng đến chăm lo đời sống của các lực lượng sản xuất quan trọng của đất nước. Vì chính nông dân, công nhân, người lao động là những người sản xuất các giá trị vật chất cho đất nước để khôi phục kinh tế sau đại ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19.

Và sau phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc đối thoại với công nhân Bắc Giang vào ngày 12/06 rằng, “Chúng ta luôn lắng nghe, thấu hiểu, tôn trọng ý kiến, đặc biệt của người lao động.

Trên cơ sở đó, chúng ta hoạch định chính sách, xây dựng pháp luật, tổ chức thực hiện vì mục tiêu hạnh phúc, ấm no của Nhân dân, trong đó có công nhân, người lao động“, thì sau đó 4 ngày Nghị định 38 được bạn hành.

Người lao động cuối cùng cũng chờ đợi được trái ngọt sau 2 năm mòn mỏi chờ đợi…

Thu An

Theo Cánh Cò

Share.