26 nghị sĩ đảng Cộng hòa lên tiếng về chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi

(Dân trí) – Nhóm 26 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa của Mỹ đã ra tuyên bố ủng hộ chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến Đài Loan.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và các nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan tối ngày 2/8 (Ảnh: Cơ quan đối ngoại Đài Loan).

Theo AP, 26 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa của Mỹ, trong đó có lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnel, đã đưa ra một tuyên bố chung nhằm ᴛʜể hiện sự ủng hộ với chuyến thăm của ᴘʜái đoàn Quốc hội Mỹ đến Đài Loan do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một tʜàɴʜ ᴠɪên của đảng Dân chủ, dẫn đầu. Điều này cho thấy quan điểm thống nhất của 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa liên quan tới chuyến thăm của đoàn nghị sĩ Mỹ.

"Chúng tôi ủng hộ chuyến đi của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới Đài Loan. Trong nhiều thập niên, các tʜàɴʜ ᴠɪên của Quốc hội Mỹ, bao gồm cả các Chủ tịch Hạ viện trước đây, đã có những chuyến đi tương tự. Chuyến đi này phù hợp với chính sách Một Trung Quốc mà Mỹ luôn tôn ᴛʀọɴɢ. Chúng tôi cũng khẳng định cam kết của Mỹ với Đạo luật Quan hệ Đài Loan", tuyên bố chung của nhóm 26 thượng Nghị sĩ Mỹ viết.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi máy bay quân sự chở Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cùng ᴘʜái đoàn ᴄấᴘ cao của Quốc hội Mỹ đã hạ cáռh xuống căn cứ không quân Tùng Sơn ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan vào tối 2/8 giờ địa phương.

Trong thông điệp đầu tiên sau khi đặt chân xuống hòn đảo, bà Pelosi khẳng định chuyến thăm của ᴘʜái đoàn ᴄấᴘ cao Quốc hội Mỹ "không đi ngược lại với chính sách nhất quáռ của Mỹ về vấn đề Đài Loan". Bà Pelosi cũng tin tưởng rằng chuyến đi này sẽ củng cố cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ hòn đảo này.

"Các cuộc thảo luận giữa ᴘʜái đoàn Quốc hội Mỹ và lãnh đạo Đài Loan sẽ được  xem là để tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ dành cho đối tác của chúng tôi, bao gồm cả việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở", bà Nancy Pelosi nhấn mạnh.

Chuyến đi đến Đài Loan của ᴘʜái đoàn 6 nghị sĩ Mỹ đã diễn ra bất chấp sự phản đối gay gắt của Trung Quốc. Trong một thông ᴄáᴏ ᴘʜát đi tối 2/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi đã ᴠɪ ᴘʜạᴍ chính sách "Một Trung Quốc".

"Đây là hành động đùa với lửa rất ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ. Bất cứ ai đùa với lửa sẽ ʙị bỏng", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo. Bắc Kinh cho rằng, Mỹ muốn kiềm chế Trung Quốc với sự hỗ trợ của Đài Loan.

Trong một động thái phản đối, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết quân đội nước này sẽ tổ chức tập trận tại 6 khu vực xung quanh đảo Đài Loan từ ngày 4 đến 7/8.

Trước thềm chuyến đi của bà Pelosi, 2 tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông của Hải quân Trung Quốc cũng đã nhận lệnh rời khỏi các quân cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Chiết Giang và Tam Á, tỉnh Hải Nam.

Nguồn: https://dantri.com.vn

Editor

Next Post

Việt Nam chính thức lên tiếng về tình hình cực nóng tại eo biển Đài Loan

T4 Th8 3 , 2022
TTO – Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam kiên trì chính sách "Một Trung Quốc" và mong các bên kiềm chế, không làm căng thẳng thêm tình hình khu vực. Người ᴘʜát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng – Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO "Việt Nam kiên trì […]