Bất ngờ: Không Phải Ngô Bảo Châu, Đây Mới Là Người Đóng Góp Nhiều Nhất Cho Toán Học Nước Nhà

Có lẽ đến nay nhiều người vẫn ngộ nhận rằng GS. Ngô Bảo Châu là người làm rạng danh và đóng góp nhiều nhất cho nền toán học nước nhà. Nhưng các bạn đã nhầm người đóng góp nhiều nhất cho nền toán học nước nhà phải kể đến Tiến sĩ Lê Bá Khánh Trình. Ông từng được ví là cậu bé Vàng trong nền toán học Việt Nam.

TS. Lê Bá Khánh Trình sinh năm 1963 ở Huế, trong một gia đình có 6 anh chị em. Bố ông là giảng viên trường Đại học Y, mẹ là giáo viên cấp 2. Năm 1979 khi đang là học sinh tại lớp chuyên Toán trường Quốc học Huế, Lê Bá Khánh Trình là một trong 5 học sinh Việt Nam được chọn tham gia Olympic Toán quốc tế (International Mathematical Olympiad – IMO) ở London, Anh.

IMO là một kì thi Toán học cấp quốc tế hàng năm dành cho học sinh trung học phổ thông. Mỗi bài thi IMO bao gồm 6 bài toán, mỗi bài tương đương tối đa là 7 điểm, có nghĩa là thí sinh có thể đạt tối đa 42 điểm cho 6 bài. 6 bài toán này sẽ được giải trong 2 ngày liên tiếp, mỗi ngày thí sinh giải 3 bài trong thời gian 270 phút.

Trong kỳ thi danh giá này, TS. Lê Bá Khánh Trình làm rạng danh Việt Nam khi giành điểm tuyệt đối 40/40. Cùng với huy chương vàng, Khánh Trình nhận thêm giải đặc biệt dành cho thí sinh có lời giải đẹp nhất. Trong các mùa IMO, ông vẫn là thí sinh Việt Nam duy nhất có được thành tích này. Cũng vì vậy mà TS.Lê Bá Khánh Trình được mệnh danh là “cậu bé vàng của Toán học Việt Nam”.

Nhờ thành tích xuất sắc này mà TS. Lê Bá Khánh Trình sau đó được tuyển thẳng vào khoa Toán – Cơ, Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva. Tại đây, ông làm nghiên cứu sinh dưới sự hướng dẫn của Viện sĩ Andrey Alexandrovich Gontrar – Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga. Bốn năm sau, khác với những bạn bè cùng trang lứa nhiều người lựa chọn ở Lại thì TS.Lê Bá Khánh Trình bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và trở về nước.

Sau đó ông làm giảng viên khoa Toán – Tin, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. HCM. Ngoài ra, ông còn giảng dạy cho học sinh Phổ thông năng khiếu. Hiện nay, ông phụ trách đào tạo học sinh đội tuyển toán của Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2005 ông là trưởng đoàn học sinh giỏi toán Việt Nam đi thi IMO 46 tại México. Năm 2013, ông tiếp tục là trưởng đoàn Việt Nam tham dự Olympic toán quốc tế và đã giành về 6 huy chương, với 3 huy chương vàng và 3 huy chương bạc.Và nhiều năm liên tiếp ông có đóng góp to lớn trong việc giảng dạy cho những học sinh được chọn để đi thi Olympic toán quốc tế.

Thảo Nguyên

Next Post

B̲ìn̲h̲ Địn̲h̲: C̲ụ ôn̲g̲ 7̲4̲ t̲u̲ổi̲ “r̲a̲ đi̲ t̲r̲o̲n̲g̲ s̲u̲n̲g̲ s̲ướn̲g̲” c̲h̲ỉ v̲ì để “h̲ọa̲ m̲i̲” l̲ên̲ đỉn̲h̲ l̲i̲ên̲ t̲i̲ếp̲ c̲ùn̲g̲ g̲ái̲ t̲r̲ẻ

T5 Th11 17 , 2022
V̲àᴏ n̲h̲à n̲g̲h̲ỉ k̲h̲ôn̲g̲ l̲âᴜ, n̲g̲ười̲ p̲h̲ụ n̲ữ h̲ốt̲ h̲ᴏản̲g̲ ᴘʜát̲ h̲i̲ện̲ ôn̲g̲ c̲ụ 7̲4̲ t̲ᴜổi̲ ᴄʜế̲ᴛ t̲r̲ên̲ n̲g̲ười̲ m̲ìn̲h̲. C̲h̲i̲ềᴜ 2̲1̲/2̲, C̲ôn̲g̲ a̲n̲ t̲h̲ị x̲ã A̲n̲ N̲h̲ơn̲ (B̲ìn̲h̲ Địn̲h̲) x̲áᴄ n̲h̲ận̲ t̲r̲ên̲ địa̲ b̲àn̲ v̲ừa̲ x̲ảy̲ r̲a̲ m̲ột̲ v̲ụ v̲i̲ệc̲ c̲ụ ôn̲g̲ ᴛᴜ̛̉ ᴠᴏɴɢ t̲r̲ᴏn̲g̲ n̲h̲à n̲g̲h̲ỉ k̲h̲i̲ “q̲ᴜᴀɴ […]