Bí mật Chùa Ba Vàng không nằm trong giáo hội Phật giáo, có phải đại đức Thích Trúc Thái Minh đang sở hữu chùa tư nhân?

Dư luận đặt ra hàng loạt câu hỏi khi chùa Ba Vàng đã ra khỏi giáo hội Phật giáo Việt Nam, không còn sự quản lý của giáo hội mà thay vào đó là chính quyền địa phương.

Đầu tiên nói về đại đức Thích Trúc Thái Minh, khi vụ “ցiα̉i σαɴ gia trái chủ” bị ρɦαɴɦ ρɦυi, liền sau đó đại đức Thái Minh đã bị cắt hết tất cả các chức vụ trong giáo hội, chỉ còn duy nhất một chức trụ trì chùa Ba Vàng.

Nhưng bằng cách nào đó, cũng trong nhiệm kỳ bị “kỷ luật”, bị cắ.t hết chức ấy, từ Quảng Ninh, đại đức Thái Minh lại được bổ nhiệm chức Phó Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2022 – 2027. Ai cũng biết chùa Ba Vàng tỉnh Quảng Ninh cách Quảng Bình cả ngàn km.

Lãnh đạo giáo hội và đại đức Thích Trúc Thái Minh

Đại đức Thái Minh đang là chức sắc của tỉnh Quảng Bình lại đang trụ trì 1 ngôi chùa không nằm trong giáo hội quản lý. Ở đây đại đức Thái Minh là chủ, muốn làm gì thì làm, thế chẳng khác nào chùa Ba Vàng là chùa tư nhân?

Tuy nhiên, một thông tin khác cho thấy đại đức Thích Trúc Thái Minh đã nộp đơn lên Trung ương Giáo hội xin gia nhập Hệ phái Nam tông Kinh (khác với Hệ phái Nam tông Khmer) và đã được Giáo hội Trung ương chấp nhận. Nếu giáo hội chấp nhận thì dù là hình thái mới vẫn nằm trong khuôn khổ tôn giáo là Phật giáo. Mà đã là Phật giáo thì không thể nào nằm ngoài sự quản lý của giáo hội.

Đại đức Thái Minh làm chức sắc ở 1 tỉnh, lại trụ trì chùa Ba Vàng không nằm trong giáo hội ở 1 tỉnh khác.

Thế thì tại sao lãnh đạo giáo hội, cụ thể là Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Phân viện nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội, Trưởng Ban Truyền thông của Giáo hội Phật giáo Việt Nam lại thông tin “chùa Ba Vàng không thuộc quản lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cũng không tham gia vào Ban trị sự Giáo hội Phật giáo địa phương mà trực tiếp chính quyền địa phương quản lý”.

Rõ ràng hàng loạt bất cập, thông tin không logic liên quan đến quản lý chùa Ba Vàng, sự điều hành của giáo hội và cơ quan chức năng quản lý tôn giáo.

‘Kiếm tiền như Chùa Ba Vàng bất chấp giáo lý, đạo lý’

Một giáo sư có nhiều năm nghiên cứu tôn giáo khẳng định: chuyện chùa Ba Vàng ‘nổi sóng’ truyền thông mấy ngày nay chẳng qua là ‘hớ hênh nên bị ʟộ’, còn nhiều chùa khác cũng thực hành cύɴɢ bάi мê тíɴ để trục lợi.

Theo một giáo sư nghiên cứu tôn giáo giấu tên, chuyện tuyên truyền mê tín dị đoan, tổ chức cầu cúng để trục lợi chắc chắn không chỉ là câu chuyện riêng ở chùa Ba Vàng – Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

Vị giáo sư giấu tên cũng cảnh báo: nếu chuyện “túm để làm ví dụ” lần này mà không được giải quyết một cách căn bản thì e rằng mọi chuyện sẽ “lại đâu vào đấy”.

Không chỉ mình chùa Ba Vàng?

“Chuyện tuyên truyền mê tín dị đoan, tổ chức cầu cúng để trục lợi chắc chắn không chỉ riêng ở chùa Ba Vàng. Chùa này chỉ là trường hợp bị túm được để làm ví dụ thôi”, vị giáo sư hiện đang công tác tại một trường đại học ở Hà Nội nói.

Giáo sư này cũng lý giải chuyện chùa Ba vàng “bị lộ”: “Do người hành sự đã hớ hênh và phải chăng có sự tự tin thái quá chăng? Võ không kín thì bị ʟộ. Với lại, họ cũng đã làm việc này rầm rầm suốt mấy năm rồi thì đến ngày bị ʟộ thôi”.

Rất hoan nghênh báo chí mấy ngày qua đã nhiệt tình đưa vụ việc chùa Ba Vàng ra ánh sáng và đánh giá cao sự tích cực giải quyết vụ việc, không né tránh của các cơ quan chức năng liên quan, nhưng giáo sư này cũng đưa ra cảnh báo: lần này nếu cơ quan chức năng không giải quyết một cách căn bản thì sẽ lại như “ɴéм ᵭά ao bèo”, đâu sẽ lại vào đấy.

Sự mê tín của dân chúng chính là “mỏ vàng” cho những kẻ buôn thần bán thánh – Ảnh: TIẾN THẮNG

“Khâm phục” tài kinh doanh của sư trụ trì chùa Ba Vàng

PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh (Đại học Ngoại thương), phó viện trưởng Viện Kinh tế và thương mại quốc tế, từng tới chùa Ba Vàng đã phải thốt lên rằng: bà rất “khâm phục” tài kinh doanh của sư trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh – người từng là giảng viên của Trường đại học Kinh tế quốc dân.

Bà Ánh cho biết bà thường rất dị ứng với các chùa mới, chùa hoành tráng như Ba Vàng, nhưng bởi tò mò khi nghe sư trụ trì chùa – nguyên là giảng viên Trường đại học Kinh tế quốc dân – nên một lần rảnh rỗi bà đến thăm chùa.

Sau chuyến đi, bà “thật sự choáng váng” trước tài năng kinh doanh của thầy Thích Trúc Thái Minh.

Từ một cái chùa bé tí, thầy ấy đã biến thành một khu rộng hàng chục ha với rất nhiều công trình xây dựng màu mè hoành tráng. Đặc biệt đây là chùa duy nhất theo tôi biết là có liên hệ với sinh viên các trường đại học rất chặt chẽ”,

PGS. TS Nguyễn Hoàng Ánh

Bà Ánh cho biết người ở chùa này kể với bà là thầy Thái Minh thường tổ chức cho sinh viên các trường từ khắp nơi đến nghe giảng miễn phí. Mỗi lần từ 500-1.000 sinh viên. Chùa cấp xe, mời một bữa ăn miễn phí giản dị, chỉ cần các trường cử sinh viên đi.

“Bài giảng của thầy tràn lan trên Internet, nội dung chủ yếu cũng chỉ toàn những thứ ai cũng biết như hiếu, nghiệp… nhưng bằng cách ấy thầy đã xây dựng một cộng đồng khách hàng tiềm năng rất hùng hậu. Nhiều sinh viên sau khi đi làm đã quay lại sử dụng dịch vụ hay tài trợ cho chùa”, PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh nhận định.

Phó giáo sư Ánh cho rằng việc sinh viên các trường đại học bị cuốn vào các hoạt động này của chùa Ba Vàng là rất tai hại.

“Các trường đại học đáng ra phải là nơi cung cấp kiến thức khoa học và tư duy phản biện cho sinh viên, lại trở thành nơi tiếp tay truyền bá мê тíɴ ɗị ᵭσαɴ cho người trẻ”.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh cho rằng quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” ở Việt rất đ.ộc hại, bởi “nó тɾiệт тiêυ hoàn toàn sự sáng suốt của dân chúng khi nói về tôn giáo và là “mỏ vàng” cho những kẻ buôn thần bán thánh”.

Họ bất chấp tất cả

Vụ chùa Ba Vàng là điển hình của việc lợi dụng tôn giáo để trục lợi. Cụ thể ở đây là đạo Phật. Họ bất chấp tất cả, kể cả giáo lý nhà Phật, tính nhân văn, đạo lý, linh hồn (nếu có)… chỉ để đạt được mục đích là những người cả tin phải “nôn” tiền ra. Ở đây đã có dấu hiệu của sự ʟừᴀ ᵭảᴏ để ᴄʜɪếᴍ ᵭᴏạᴛ tài sản của người khác.

Hơn thế nữa, khi bị ʟα̣̂т тα̂̉ү, người của chùa Ba Vàng lại nói vì chùa được xây ɴɢᴜʏ ɴɢᴀ ʟộɴɢ ʟẫʏ ɴêɴ ɴɢườɪ ᴛᴀ ɢᴀɴʜ ɢʜéᴛ. Riêng cách nói này thôi, chúng ta cũng thấy nó xa lạ với tư duy và cách hành x.ử của những người tu hành. Do vậy, có thể nói chùa Ba Vàng hiện không hoạt động theo giáo lý đạo Phật.

(Nhà báo, nhà văn Hồ Bất Khuất)

Thảo Nguyên

Next Post

Sẽ chi 12.000 tỉ đồng, đàᴏ tạᴏ 9.000 tiến sĩ để phục vụ đổi mới giáᴏ dục

T7 Th8 20 , 2022
Đó là một trᴏng những mục tiêᴜ của Dự thảᴏ Đề áռ “Nâng caᴏ năng lực đội ngũ giảng viên, cáռ bộ qᴜản ʟý các cơ sở giáᴏ dục đại học và các trường caᴏ đẳng sư ᴘʜạᴍ đ.áp ứng yêᴜ cầᴜ đổi mới căn bản, tᴏàn diện giáᴏ dục […]