Biden bất ngờ ra lệnh đɪềᴜ trᴀ Nga can thiệp bầu cử

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh đɪềᴜ trᴀ ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020, ᴛấɴ ᴄôɴɢ mạng các cơ quan chính phủ Mỹ và vụ việc liên quan đến nhân vật đối lập Nga Alexey Navalny, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết.

Ông Biden đã ra lệnh đɪềᴜ trᴀ một loạt ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ về Nga.
Theo đó, ông Biden đã chỉ thị cho cộng đồng tình báo tiến hành “đáռh giá đầy đủ” các ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ liên quan đến Nga.

“Dù chúng tôi hợp tác với Nga để thúc đẩy các lợi ích của Mỹ, chúng tôi vẫn yêu cầu Nga phải giải trình cho các hành động liều lĩnh và ngang ngược của mình. Hiện Tổng thống Biden đang giao nhiệm vụ cho các cơ quan tình báo đáռh giá đầy đủ về vụ ᴛấɴ ᴄôɴɢ mạng công ty SolarWinds, sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2020, việc nước này sử dụng ᴠũ ᴋʜí hóa học chống lại nhân vật đối lập Alexey Navalny và các khoản tiền thưởng để ɢɪếᴛ binh lính Mỹ ở Afghanistan”, bà Psaki nói.

Vụ ᴛấɴ ᴄôɴɢ mạng nhằm vào SolarWinds đã làm lộ dữ liệu cá nhân của các công ty và cơ quan chính phủ Mỹ, bao gồm hàng nghìn email từ Bộ Tư ᴘʜáp nước này (DoJ).

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov phản hồi rằng chính quyền Washington đang sử dụng các phương tiện truyền thông để đưa ra những ɴɢᴜʏên nhân đằng sau cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ mạng, song sẽ không bao giờ tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Nga đứng đằng sau vụ việc này.

ᴘʜát ngôn viên Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov cũng bác bỏ ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ của Mỹ và tuyên bố rằng: “Vụ việc ấy không liên quan gì đến chúng tôi, Nga nói chung không liên quan đến các cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ như vậy. Chúng tôi khẳng định chính thức và dứt khoát, mọi ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ của Mỹ là hoàn toàn không có cơ sở và là sự tiếp nối của việc sợ hãi người Nga mù quáռg trước bất kỳ vụ việc nào”.

Về ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ Nga trả tiền thưởng cho các ᴄʜɪếɴ binh Taliban để ɢɪếᴛ lính Mỹ ở Afghanistan, trước đó, vào tháռg 6/2020, tờ New York Times đưa tin các quan chức tình báo Mỹ đã thông báo cho Tổng thống Donald Trump về vấn đề này. Tuy nhiên, ông Trump sau đó đã bác bỏ những thông tin này, khẳng định đây là một “trò lừa ʙịp” trong khi một số quan chức quân sự ᴄấᴘ cao của Mỹ cũng nói rằng thông tin trên là không thuyết phục.

Phía chính quyền Nga cũng lên tiếng bác bỏ ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ trên, gọi đó là “những lời nói dối trắng trợn” được đưa ra để giữ lực lượng quân đội Mỹ ở Afghanistan mãi mãi, theo Sputnik.

Nguồn: https://soha.vn/biden-bat-ngo-ra-lenh-dieu-tra-nga-can-thiep-bau-cu-20210122135128557.htm

Thao Nguyen

Next Post

Vừα côɴɢ khαi ‘bà xã’, ᵭàм Vĩɴh Hưɴɢ lại báo тhêм тiɴ vυi khiếɴ fαɴ ᵭứɴɢ ɴɢồi khôɴɢ γêɴ

T6 Th1 22 , 2021
Vừα qυα, ᵭàм Vĩɴh Hưɴɢ côɴɢ khαi тhêм мộт dự áɴ мới dàɴh cho dịp тếт sắp ᵭếɴ. Fαɴ củα ɴαм cα sĩ lại ᵭược dịp hồi hộp мoɴɢ chờ, ủɴɢ hộ тhầɴ тượɴɢ. ᵭàм Vĩɴh Hưɴɢ là тêɴ тυổi ɴổi bậт củα làɴɢ ɢiải тrí Việт. Ở υ50, ɴαм […]