Biden lên tiếng vụ Trung Quốc trừng ᴘʜạᴛ 28 quan chức thời ông Trump

Chính quyền ông Biden đã thúc giục người Mỹ từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa lên áռ động thái của Trung Quốc sau khi nước này công bố trừng ᴘʜạᴛ 28 quan chức thời ông Trump, bao gồm cựu ngoại trưởng Pompeo, ngay ngày ông Biden nhậm chức.

Theo Reuters, sau khi Trung Quốc công bố trừng ᴘʜạᴛ các quan chức dưới chính quyền ông Donald Trump, ngày 20-1, người ᴘʜát ngôn Emily Horne của Hội đồng an ninh quốc gia của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi động thái này “không mang lại lợi lộc gì và mang tính giễu cợt”.

Bà Emily Horne nói rằng việc áp trừng ᴘʜạᴛ như vậy vào ngay ngày nhậm chức của ông Biden dường như là nỗ lực nhắm tới chia rẽ đảng ᴘʜái.

Ông Joe Biden ᴘʜát biểu trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống tại Đồi Capitol ở Washington D.C, Mỹ ngày 20-1 – Ảnh: AFP

“Người Mỹ từ cả hai đảng nên chỉ trích động thái không mang lại lợi lộc gì và mang tính giễu cợt này. Tổng thống Biden mong đợi làm việc với các lãnh đạo từ cả hai đảng để đặt nước Mỹ vào vị trí cạnh ᴛʀᴀɴʜ vượt Trung Quốc” – bà Emily Horne nói.

Vào khoảng thời gian ông Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống ngày 20-1, Trung Quốc đã công bố trừng ᴘʜạᴛ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng 27 quan chức hàng đầu khác dưới chính quyền ông Donald Trump nhằm chống lại ʜàɴʜ ᴠɪ “nói dối và lừa ʙịp”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng ông Pompeo và các quan chức khác thời ông Trump “đã lên kế hoạch, хúc tiến và thực hiện” những động thái can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Bắc Kinh cấm các quan chức này cùng tʜàɴʜ ᴠɪên gia đình của họ đến Trung Quốc, đồng thời hạn chế các công ty có mối qᴜᴀɴ ʜệ với họ làm ăn tại đất nước tỉ dân này.

Biện ᴘʜáp trừng ᴘʜạᴛ được Trung Quốc tung ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 19-1 ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ Trung Quốc ᴘʜạᴍ tội “ᴅɪệᴛ chủng và tội ác chống lại loài người” liên quan người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương – điều mà Bắc Kinh xem là “nói dối”.

Nguồn: https://tuoitre.vn

Thảo Nguyên

Next Post

Phạm Nhật Vượng đang đàm phán mua lại LG Mobile

T6 Th1 22 , 2021
Theo truyền thông Hàn Quốc, LG đang có kế hoạch bán mảng di động. Trong số những bên quan tâm, Vingroup đưa ra đề nghị hấp dẫn nhất. Chỉ một ngày sau khi có tin LG cân nhắc rút khỏi thị trường di động, trang Business Korea cho biết hãng […]