Biden sẽ ký 17 lệnh đảo ngược mọi chính sách Trump

Biden sẽ ký 17 sắc lệnh và hành động vài giờ sau khi nhậm chức, nhằm pha’ bỏ chính sách của Trump và đặt ra con đường mới về n.h.ậ.p c.ư, môi trường, chống C.o.v.i.d-19.

Các phụ tá của Tổng thống đắc cử Joe Biden ra tuyên bố cho biết ông dự kiến bă’t đầu chính quyền mới vào ngày 20/1 với lệnh tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tổng thống đắc cử Joe Biden tại sự kiện tưởng niệm nạn nhân C.o.v.i.d-19 ở thủ đô Washington ngày 19/1. Ảnh: AFP.

Ông sẽ chấm dứt lệnh cấm đi lại với một số quốc gia có cộng đồng Hồi giáo chấm đa số và ngừng xây dựng bức tường ở biên giới Mỹ – Mexico mà Trump đề ra để ngăn chặn n.h.ậ.p c.ư bất hợp pha’p.

Biden sẽ ra lệnh bă’t buộc đeo khẩu trang ở cơ sở liên bang để ngăn chặn sự lây lan của nɔoʌ, khôi phục ḃảǿ ᶌệ các khu bảo tồn thiên nhiên có giá trị, ngừng trục xuất và tịch thu nhà của những người gặp khó khăn kinh tế do đại d.ị.ch. Ông cũng có kế hoạch gửi dự luật tới quốc hội để sửa đổi các chính sách n.h.ậ.p c.ư và cung cấp con đường trở thành công dân cho hàng triệu người di cư không giấy tờ.

Biden “sẽ hành động, không chỉ để đảo ngược những t.h.i.e.t h.a.i nặng nề nhất của chính quyền Trump, mà còn để bă’t đầu đưa đất nước chúng ta tiến lên”, các phụ tá cho biết trong tuyên bố. “Đây là những hành động táo bạo, mở đầu cho nỗ lực thực hiện những lời hứa của Tổng thống đắc cử Biden với người dân Mỹ, và q.u.a.n t.r.ọ.n.g là đúng với vai trò hiến định của tổng thống”.

Nhiều động thái sẽ đưa các chính sách của chính phủ trở lại thời điểm 19/1/2017 – ngày cuối cùng của chính quyền Barack Obama – Joe Biden, trước khi Trump nhậm chức và xóa bỏ nhiều sáng kiến của họ.

Jeff Zient, người được Biden chọn làm quan chức phụ trách chống d.ị.ch, cho biết Biden sẽ thành lập một văn phòng phản ứng C.o.v.i.d-19 bên trong Nhà Trắng. Lệnh đeo khẩu trang kéo dài 100 ngày sẽ được thực hiện ở tất cả cơ sở và hoạt động liên bang, đặt ra tiêu chuẩn để các công ty tư nhân, các bang và cộng đồng tuân theo.

Lễ nhậm chức của Joe Biden sẽ bă’t đầu vào khoảng 11h30 (23h30 giờ Hà Nội) ngày 20/1. Khoảng 1.000 người tham dự buổi lễ, đa phần là nghị sĩ quốc hội và khách mời của họ. Sự kiện sẽ được Ủy ban Nhậm chức Tổng thống pha’t trực tuyến, công chúng Mỹ được khuyến cáo ở nhà, không tới Washington chứng kiến sự kiện do lo ngại về C.o.v.i.d-19 và vấn đề an ninh. Donald Trump không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm và sẽ rời khỏi Washington trước khi buổi lễ bă’t đầu.

Theo tin tucws

Thảo Nguyên

Next Post

Chi cục trưởng Chi cục Dân số tát CSGT

T5 Th1 21 , 2021
Điều khiển ôtô vι ρнâ.м nồng độ cồn, ông Đạt ta’t CSGT khi bị dừng xe. Chiều 20/1, trao đổi với Zing, đại diện Đội CSGT Công an TP Tuyên Quang cho biết đơn vị đã ra quyê’t định x,ử phạt hành chính ông Lại Quốc Đạt, Chi cục trưởng […]