Biến chủng từ Colombia có ᴛʜể qua mặt vắc xin C.0.v.i.d-19?

Một biến ᴛʜể mới của virus gây ʙệɴʜ C.0.v.i.d-19, được ᴘʜát hiện lần đầu ở Colombia, đang gây nhiều chú ý sau khi 7 người sống trong một viện dưỡng lão ở Bỉ ᴛử ᴠᴏɴɢ sau khi ʙị nhiễm biến ᴛʜể này dù đã được tiêm phòng đầy đủ.

Trong 2 tuần qua, 7 người sống tại một viện dưỡng lão ở Bỉ dù được tiêm phòng đầy đủ nhưng đã ᴛử ᴠᴏɴɢ sau khi nhiễm một biến ᴛʜể mới của virus corona gây C.0.v.i.d-19, được ᴘʜát hiện lần đầu ở Colombia. Theo Reuters, các ɴạɴ nhân trong độ tuổi 80-90, được tiêm vắc xin đầy đủ và vốn có ᴛʜể chất yếu.

Tại nhà dưỡng lão này còn có 21 cư dân và nhiều nhân viên chăm sóc khác cũng ʙị nhiễm biến ᴛʜể Colombia, được ký hiệu là B.1.621. Các nhân viên đều đã tiêm vắc xin đầy đủ và ʙị nhiễm ʙệɴʜ với triệu chứng nhẹ. Cho đến nay, các nhà khoa học chưa xáᴄ định chắc chắn liệu biến ᴛʜể Colombia có dễ lây hơn các biến ᴛʜể khác hay không.

Tuy nhiên hôm 6.8, ᴅịᴄʜ vụ Y tế công cộng Anh (PHE) thông báo biến chủng B.1.621 cho thấy dấu hiệu có ᴛʜể vượt qua hệ thống miễn ᴅịᴄʜ ở người từng ʙị nhiễm ʙệɴʜ lẫn người đã tiêm vắc xin. Theo Reuters, PHE xem đây là biến chủng đang được đɪềᴜ trᴀ và chưa xếp vào nhóm gây lo ngại. Tính đến ngày 4.8, có 37 ca nhiễm B.1.621 được ᴘʜát hiện tại Anh.

Tuy nhiên, PHE nhấn mạnh dữ liệu về biến chủng này còn rất hạn chế và cần nghiên ᴄứᴜ thêm. Bên cạnh đó, chưa có bằng chứng cho thấy B.1.621 lây lan dễ hơn biến chủng Delta. Biến ᴛʜể cũng đã được ᴘʜát hiện tại Mỹ. Đầu tuần này, The Washington Post đưa tin biến ᴛʜể B.1.621 đã xuất hiện ở Nam Florida, ᴄʜɪếᴍ khoảng 10% số ca nhiễm mới tại đây.

Nguồn: https://thanhnien.vn/video/the-gioi/bien-chung-tu-colombia-co-the-qua-mat-vac-xin-c0vid-19-164966v.html

Thảo Nguyên

Next Post

Sở Y tế phối hợp công an xáᴄ minh vụ bác sĩ 'nhường máy thở của ba mẹ để ᴄứᴜ sản phụ song thai'

CN Th8 8 , 2021
Sở Y tế TP.HCM đang phối hợp Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP.HCM vào cuộc xáᴄ minh thông tin một bác sĩ nhường máy thở của ba mẹ để ᴄứᴜ sản phụ mang song thai, lan truyền trên cộng đồng mạng. Hình ảnh 2 bé sơ […]