Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã ‘soạn đơn từ chức’

Bộ trưởng Quốc phòng Esper đã chuẩn bị đơn từ chức, sẵn sàng ra đi sau cuộc bầu cử tổng thống, theo ba quan chức Mỹ giấu tên .

“Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã soạn đơn từ chức vì ông là một trong những thành viên nội các nhiều khả năng sẽ bị thay thế sau bầu cử, ngay cả khi Tổng thống Trump tái đắc cử”, ba quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết hôm 5/11.


Bộ trưởng Esper trong một hội thảo trực tuyến ở Lầu Năm Góc hôm 21/10. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ .
Các thành viên nội các thường chuẩn bị sẵn thư từ chức không đề ngày trong quá trình chuyển giao quyền lực, giúp Tổng thống Mỹ có cơ hội thế chỗ họ. Ông chủ Nhà Trắng sẽ quyết định chấp thuận hoặc bác bỏ đơn từ chức, quá trình này thường diễn ra sau khi kết quả bầu cử đã rõ ràng.

Tuy nhiên, hành động của Esper diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Esper và Tổng thống Mỹ Donald Trump bất đồng về nhiều vấn đề, từ cờ Liên minh miền Nam được treo trên các căn cứ quân sự đến huy động quân đội để đối phó biểu tình bạo lực ở các thành phố Mỹ hồi giữa năm nay.

“Đồn đoán về khả năng từ chức của các thành viên nội các là chiêu trò đã quá cũ. Bộ trưởng Esper vẫn tiếp tục phụng sự quốc gia với tư cách người đứng đầu Lầu Năm Góc theo chỉ đạo của Tổng thống, ông đang ở trụ sở Bộ Quốc phòng để xây dựng Chiến lược Phòng thủ Quốc gia”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman nói.

Các quan chức giấu tên cho biết đứng đầu Lầu Năm Góc đang hỗ trợ các nghị sĩ quốc hội soạn dự luật cho phép xóa tên các tướng Liên minh miền Nam khỏi căn cứ quân sự của Mỹ, động thái có thể khiến căng thẳng với ông chủ Nhà Trắng gia tăng.

Esper từng xem xét ban hành chỉ thị yêu cầu lãnh đạo lục quân, hải quân và không quân Mỹ đổi tên các căn cứ thuộc quyền quản lý, nhưng biện pháp này có thể bị Tổng thống Trump bác bỏ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang lên kế hoạch đưa vấn đề này vào dự thảo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA).

Mark Esper được bổ nhiệm tháng 7/2019 và là Bộ trưởng Quốc phòng thứ tư dưới thời chính quyền Trump. Hồi tháng 8, Esper nói với những người thân cận của mình rằng ông có kế hoạch rời chức vụ, bất kể kết quả cuộc bầu cử tổng thống như thế nào.

Vũ Anh (Theo NBC News)
Nguồn Vnexpress

Thao Nguyen

Next Post

Netizen xót xa "đào" lại ảnh Lan Ngọc kiệt sức ở phim trường, nội soi dạ dày viêm loét đến chảy ᴍáᴜ trước khi ᴘʜát hiện ung thư

T6 Th11 6 , 2020
Tại thời điểm 2 năm trước khi quay Gái Già Lắm Chiêu, Ninh Dương Lan Ngọc từng khiến kháռ giả lo lắng bởi sức khoẻ của mình. Sau khi Ninh Dương Lan Ngọc tiết lộ rằng cô từng phải trị tiền ung thư cổ tử cung trên sóng truyền hình, […]