CẢ ТНẾ ԌΙỚΙ ĐᴀɴԌ ʙỎ QUÊɴ 1 CUʙᴀ, МỘТ CᴀO ТНỦ VᴀCCΙɴᴇ CНỐɴԌ ᴅỊCН COVΙᴅ НΙỆU QUẢ ɴНẤТ ТНẾ ԌΙỚΙ

Tại thời điểm này, trên thế giới đã có 10 vắc-xin C.o.v.i.d-19 được các quốc gia chấp thuận sử dụng. Chúng đều được pha’t triển bởi các cường quốc vắc-xin bao gồm Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Đức.

Trong số hơn 300 loại vắc-xin khác vẫn đang được pha’t triển trên toàn thế giới, có khoảng 20 ứng cử viên đã tiến tới được thử nghiệm giai đoạn III, cũng là giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng trước khi vắc-xin được chấp thuận.

Những cái tên sở hữu chúng vẫn tiếp tục lặp lại, đó là các cường quốc khoa học như Đức, Ấn Độ, Trung Quốc, Anh và Mỹ. Nhưng cũng có một số cái tên mới tham gia vào cuộc đua bao gồm Israel, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đến đây, liệu chúng ta có bỏ sót một “tay chơi” nào đó hay không – một quốc gia có tiếng trong ngành vắc-xin nhưng chưa được kể đến?

CUBA!

Phía sau những bức tường cấm vận, Chính phủ ₢ɯba đang tài trợ trực tiếp cho 4 dự án pha’t triển vắc-xin C.o.v.i.d-19 100% nội địa. Một ứng cử viên trong số đó là Soberana 02, pha’t triển bởi Viện Vắc-xin Finlay, Havana đã bước tới thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III.

Finlay cũng đang pha’t một triển vắc-xin C.o.v.i.d-19 khác là Soberana 01. Hai ứng cử viên còn lại của ₢ɯba là Abdala và Mambisa, hiện đang được pha’t triển bởi Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học Quốc gia ₢ɯba.

Trong số đó, đặc biệt có Mambisa là một vắc-xin dạng xịt, có nghĩa là bạn sẽ xịt chúng vào mũi chứ không phải tiêm.

Là một quốc gia bị cấm vận nhưng ₢ɯba lại có nền công nghệ sinh học rất pha’t triển. Họ đã tự nghiên cứu và sở hữu được những nền tảng vắc-xin đến cả Mỹ cũng thèm muốn, bao gồm Cimavax, một loại vắc-xin chống U.n.g t.h.ư phổi.

Với những lợi thế đó, ₢ɯba không ngại đặt cược lớn vào chương trình vắc-xin nội địa của mình. Mục tiêu của họ là có thể trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin C.o.v.i.d-19 cho toàn bộ dân số vào cuối năm 2021.

Các quan chức ₢ɯba cho biết họ có thừa năng lực sản xuất vắc-xin cho thị trường nội địa. Đến cuối năm nay, dự kiến ₢ɯba sẽ xuất xưởng tới 100 triệu liều Soberana 02.

Với dân số chỉ 11 triệu người và giả sử mỗi người cần 2 mũi tiêm thì ₢ɯba vẫn có tới hàng chục triệu liều vắc-xin dư thừa có thể xuất khẩu hoặc hỗ trợ các nước khác, đặc biệt là các nước Nam bán cầu và trong khối xã hội chủ nghĩa.

Nguồn: Son Vu

Thảo Nguyên

Next Post

Phó ban quản ʟý dự áռ huyện ᴛử ᴠᴏɴɢ cạnh con ᴅᴀᴏ và thư tuyệt mệnh: "Cả làng cả xã đều bất ngờ"

T4 Th2 24 , 2021
  Qua khám nghiệm hiện trường, công an ᴘʜát hiện trên ngực ông H. có một vết đâᴍ. Ảnh minh họa: Đời sống&ᴘʜáp luậtÔng ɴɢᴜʏễn Minh H. (42 tuổi, ngụ tại xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), Phó Ban quản ʟý dự áռ huyện Long Thành được […]