Cảnh tượng thương tâm tại Ấn Độ ám ảnh khiến không ai có thể chủ quan trước Covid-19

Một bức ảnh ghi lại khung cảnh ám ảnh tại Ấn Độ trước đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều người giật mình nhận ra rằng chúng ta không nên chủ quan lơ là.

Hiện nay tình hình Covid-19 trên thế giới vẫn đang có những diễn biến vô cùng căng thẳng, một trong những quốc gia đang đứng trước vực thẳm Covid-19 chính là Ấn Độ.

Bệnh viện ở Ấn Độ đã trở nên quá tải. (Ảnh: Reuters)

Theo Thanh niên đưa tin, trong hai ngày 22/4 và 23/4, Ấn Độ đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục là 314.835 và 332.730 ca. Đây là cột mốc cao nhất mà thế giới từng ghi nhận từ trước đến nay. Số lượng bệnh nhân ngày càng tăng lên khiến nhiều bệnh viện rơi vào quá tải. Tại bệnh viện Guru Teg Bahadur ở New Delhi, bệnh nhân nằm la liệt ở hành lang.

Nhiều bệnh nhân không có giường điều trị chỉ đành ngồi ở phía ngoài, đeo mặt nạ thở oxy. Hệ thống y tế của Ấn Độ thực sự đang rơi vào thách thức cực kỳ lớn khi thiếu đủ mọi thứ từ trang thiết bị y tế đến thuốc men.

Bệnh nhân đeo mặt nạ oxy. (Ảnh: Reuters)

Tuy vậy không phải người nào ở đất nước này cũng có ý thức chủ động phòng chống dịch. Trong một bức ảnh được ghi lại có thể thấy một tình nguyện viên đã phải cúi đầu gần như cầu xin một cư dân đeo khẩu trang tại bang Tây Bengal. Trái với thái độ thỉnh cầu ấy, người này lại tỏ ra khá thờ ơ, ung dung ngồi cười.

​Ở một diễn biến khác, hiện nay cảnh sát Ấn Độ cũng phải xuống đường phát khẩu trang cho mọi người.

Tình nguyện viên gần như van xin một người đàn ông đeo khẩu trang. (Ảnh: AFP)Tình nguyện viên gần như van xin một người đàn ông đeo khẩu trang. (Ảnh: AFP)

Không chỉ ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng có mà số bệnh nhân không qua khỏi do Covid-19 cũng vượt ngoài tầm kiểm soát. Gần như các lò hỏa thiêu tại Ấn Độ đều đang quá tải, nhiều nơi phải đưa người qua đời ra ngoài xử lý bằng cành cây khô.

Các lò thiêu đã quá tải. (Ảnh: AFP)

Ngày 23/4 vừa qua, cảnh tượng tại một điểm xử lý bệnh nhân mắc Covid-19 qua đời ở thủ đô New Delhi đã khiến truyền thông khiếp sợ. Bức ảnh được Reuters chụp lại cho thấy nhân viên y tế và mọi người phải đưa bệnh nhân xấu số đến khu tập kết bằng những chiếc xe ba gác thay vì xe cấp cứu, từng đám củi được dựng lên trông vô cùng xót xa.

Cảnh tượng ám ảnh tại Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Trong bối cảnh ấy, nhiều người vẫn đang phải chen chúc xếp hàng chờ được tiêm vaccine. Mặc dù, trước đó Ấn Độ được xem là quốc gia sản xuất vaccine ngừa Covid-19 hàng đầu thế giới nhưng đến nay vấn đề hậu cần y tế đang thực sự gặp khó khăn.

Việc thiếu các trang thiết bị không chỉ khiến tình trạng của các bệnh nhân thêm nặng mà còn gia tăng lây nhiễm. “Mọi thứ đã vượt khỏi tầm kiểm soát. Oxy cạn kiệt. Rất khó để tìm giường bệnh. Không thể làm xét nghiệm vì phải chờ đợi hơn một tuần lễ. Hệ thống y tế gần như sụp đổ”, Ramanan Laxminarayan, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Dịch bệnh tại New Delhi, cho biết trên Reuters.

Một nhân viên y tế mệt mỏi. (Ảnh: Reuters)

Việc Ấn Độ rơi vào khủng hoảng Covid-19 một phần là do thái độ lơ là của người dân sau khi làn sóng bùng dịch thứ nhất lắng xuống. Mọi người đã tập trung đông đúc tại các sự kiện công cộng, không thực hiện quy định giãn cách. Theo Reuters, nhiều chuyên gia y tế cho rằng, chính phủ Ấn Độ cần ban bố lệnh phong tỏa 15 ngày mới có thể khống chế được tình hình.

Người Nhật đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: Thanh niên)

Tại Nhật Bản, ngày 23/4, Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga cũng đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và 3 khu vực khác là Kyoto, Osaka và Hyogo. Trong khi chỉ 3 tháng nữa là quốc gia này sẽ tổ chức Thế vận hội vì thế mà nỗi lo lắng càng trở nên lớn hơn.

Còn tại khu vực Đông Nam Á, Campuchia vẫn đang là điểm nóng Covid-19 với những diễn biến khá khó lường. Đáng nói, Việt Nam lại nằm giáp với Campuchia nên chúng ta càng cần thận trọng hơn trong công tác phòng chống dịch.

Phnom Penh vắng lặng trong phong tỏa. (Ảnh: Khmer Times)

Mặc dù Việt Nam vẫn đang kiểm soát khá tốt virus SARS-CoV-2 nhưng mọi người cũng không nên chủ quan lơ là, thực hiện nghiêm túc khuyến cáo phòng dịch 5K. Đặc biệt khai báo y tế đầy đủ khi từ vùng có dịch trở về, nếu phát hiện người nhập cảnh trái phép cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.

Hy vọng trong thời gian tới, dịch Covid-19 sẽ sớm bị chặn đứng để mọi người được ổn định cuộc sống.

THỦ TƯỚNG RA CÔNG ĐIỆN TĂNG CƯỜNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều nước láng giềng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trong đó, Thủ tướng nêu rõ, dù trong nước đã kiểm soát được dịch nhưng nguy cơ bùng phát dịch luôn thường trực, nhất là từ những trường hợp vượt biên. Thực tế đã xuất hiện sự chủ quan, lơ là trong việc thực hiện công tác chống dịch.

Vì vậy, trong lúc này Thủ tướng yêu cầu mọi người thực hiện việc chống dịch theo đúng phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Nguồn : Yan news

Thảo Nguyên

Next Post

Κι̇ոɦ Ηoàո‌ց: Đứτ Ɗâγ ᴄáρ, Xe Ƅeո ɾơι̇ Τɾúո‌ց Ո‌ցườι̇ Ո‌ɑɱ ᴄôո‌ց Ոɦâո

CN Th4 25 , 2021
Τ‌ɑι̇ ոạո ƅấτ ո‌ցờ ⱪɦι̇ếո ոɦóɱ ᴄôո‌ց ոɦâո ᴄó ɱặτ ⱪɦôո‌ց ⱪịρ ℓườո‌ց τɾướᴄ, ɱộτ ո‌ցườι̇ τử νoո‌ց τạι̇ ᴄɦô͂. Μớι̇ ᵭâγ ɱộτ ᵭoạո ᴄℓι̇ρ ‌ցɦι̇ ℓạι̇ τ‌ɑι̇ ոạո ⱪι̇ոɦ ɦoàո‌ց ⱪɦι̇ ᴄɦι̇ếᴄ xe ƅeո ɾơι̇ τừ τɾêո ᴄ‌ɑo xuốո‌ց ᵭè ᴄɦếτ ᴄôո‌ց ոɦâո ᵭa͂ ⱪɦι̇ếո ոɦι̇ều ո‌ցườι̇ ⱪɦôո‌ց ⱪɦỏι̇ […]