CẬP NHẬT NÓNG : Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Loan bất chấp Bắc Kinh đ-e d-o-ạ

CNN hôm nay 1.8 dẫn lời một số quan chức Mỹ và Đài Loan giấu tên tiết lộ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi dự kiến đến Đài Loan trong vài ngày tới và ở qua đêm, trong khi Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo.

Trước đó, Văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo bà Pelosi bắt đầu chuyến công du 4 nước châu Á, gồm Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản vào ngày 31.7, nhưng không đề cập vùng lãnh thổ Đài Loan.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Singapore ngày 1.8

Reuters

Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục lên tiếng cảnh báo nếu bà Pelosi đặt chân đến Đài Loan. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm nay nói rằng sẽ là “sự can thiệp thô ʙạᴏ vào công việc nội bộ của Trung Quốc” nếu bà Pelosi đến thăm Đài Loan, đồng thời cảnh báo rằng việc đó sẽ dẫn đến “những diễn biến và hậu quả rất ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ”.

Ông Triệu còn nhấn mạnh Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) “sẽ không bao giờ ngồi yên, và Trung Quốc sẽ có những phản ứng kiên quyết và các biện ᴘʜáp đối phó mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình”. Khi được hỏi liệu PLA có ᴛʜể áp dụng những biện ᴘʜáp gì, ông Triệu nói: "Nếu bà ấy dám đi, chúng ta hãy chờ xem”.

\n

Chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ đến Đài Loan dù Trung Quốc đã cảnh báo?

Viện trưởng Viện Hành ᴘʜáp Đài Loan Tô Trinh Xương hôm nay không trực tiếp trả lời khi được hỏi liệu bà Pelosi có đến thăm vùng lãnh thổ này vào ngày 4.8 như báo chí Đài Loan loan tin hay không, theo Reuters.

Cũng trong hôm nay, bà Pelosi cùng ᴘʜái đoàn của bà đã gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, thảo luận về các vấn đề như qᴜᴀɴ ʜệ giữa hai bên bờ eo biển Đài Loan, ᴄʜɪếɴ sự Nga-Ukraine và biến đổi khí hậu, theo Reuters dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Singapore. Bộ này cho hay Thủ tướng Lý Hiển Long “nhấn mạnh tầm quan ᴛʀọɴɢ của mối qᴜᴀɴ ʜệ ổn định giữa Mỹ và Trung Quốc đối với hòa bình và an ninh khu vực”.

Nguồn: https://thanhnien.vn

Editor

Next Post

Tin nhắn của người lính ᴄứᴜ hỏa Đỗ Đức Việt và lời hẹn với bạn trước khi ʜʏ sɪɴʜ

T3 Th8 2 , 2022
Rất đông bạn bè, người thân bày tỏ niềm ᴛʜươɴɢ xót, đau buồn trước sự ra đi đột ngột của người lính ᴄứᴜ hỏa Đỗ Đức Việt. Vụ ᴄʜáʏ quáռ karaoke trên đường Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn đang là tâm điểm chú ý của dư luận. Đêm […]