‘Chú cho con biết những đồng của con bao giờ đến tay các bạn nhỏ miền Trung?”

Cảm ơn Hoài Linh, vì nhờ anh, chúng tôi biết là có những người – t.h.ư.ơ.n.g lắm – có 8.000 -9.000 đồng cũng vẫn góp vì tin rằng vài ngàn ấy và tấm lòng thơm thảo của mình sẽ đến được tới những người còn đang nghèo khổ hơn mình.

Những khoản đóng góp không lớn, chỉ 8.000-9.000 đồng ấy được chính Hoài Linh nhắc đến.

Chỉ có thể góp được chưa tới 10 ngàn, đó có thể là từ khoản tiền ăn sáng của một đứa trẻ, có thể là của một cụ già bán vé số – t.h.ư.ơ.n.g quá đồng bào lũ lụt- có nhiêu góp vậy. Đó cũng có thể là chút ít trong vài đồng lương hưu ít ỏi của những người đang phải tằn tiện sống. Và cũng có thể là từ những người lao động nghèo khổ đang sống với những bữa cơm 2.000 đồng.

Chúng ta, đôi khi ấn tượng, phấn khích với “tiền tỉ”, hàng chục, thậm chí hàng trăm tỉ đóng góp cho từ thiện. Nhưng có khi lại quên rằng con số lớn, số khủng ấy được tạo ra từ rất nhiều tấm lòng, từ những người chỉ có thể góp được 8-9 ngàn bạc.

Hôm qua, nhân chuyện Hoài Linh, có người đã nhắc tới một “công nghệ từ thiện lừa”. Vụ Trần Văn Lâm, “từ thiện lừa” với thủ đoạn cực kỳ đơn giản. Lâm lập ra các page tình t.h.ư.ơ.n.g, nhặt nhạnh hình ảnh những hoàn cảnh trẻ em người già tật b.ệ.n.h đau yếu khó khăn và vài dòng “rớt nước mắt” kêu gọi từ thiện. Vài tháng, với 250 bài viết, Lâm nhận được tới 6,6 tỉ đồng người dân đóng góp. Sau đó lặn m.ấ.t tăm. Sau đó dùng tiền đi chơi game.

Câu chuyện Hoài Linh, suốt 6 tháng trời mới công bố khoản tiền người dân đóng góp, hay vụ “từ thiện lừa” có khiến chúng ta giật mình không? Khi trao những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình cho một ai đó trong khi tuyệt nhiên không bao giờ đặt câu hỏi về khả năng của họ trong việc dùng số tiền từ thiện ấy để cứu giúp người khác. Tuyệt nhiên không bao giờ đòi hỏi một sự cam kết về sự minh bạch, công khai tối thiếu.

Cho nên, phải “cảm ơn” Hoài Linh! Anh đã dạy cho chúng ta một bài học về sự trao gửi tiền bạc và niềm tin. Bài học ấy nói rằng trao gửi cần phải đúng lúc, đúng chỗ, đúng nơi, đúng thời điểm và nhất là đúng người.

Bài học ấy cho biết một nghệ sĩ danh tiếng chưa chắc đã phải là một người làm từ thiện có tâm.

Hôm qua, có một bạn H đã nhắn hỏi thế này: Chú cho con biết là những đồng đóng góp của con – dù ít thôi ạ – bao giờ thì mới đến tay được các bạn nhỏ miền Trung? Một phần ba tháng lương con dè xẻn để gửi đi đấy ạ.

Cảm ơn Hoài Linh, vì anh giúp chúng tôi biết đặt câu hỏi. Không phải là vì đồng tiền của mình mà là về địa chỉ của sự thiện tâm.

Nguồn : https://tin5s.press/chu-cho-con-biet-nhung-dong-cua-con-bao-gio-den-tay-cac-ban-nho-mien-trung.html

Thảo Nguyên

Next Post

Chồng danh hài Việt Hương lên tiếng về tin đồn 'tiên phong' khởi ᴋɪệɴ Hoài Linh đòi lại 6 tỷ đồng từ thiện

T7 Th5 29 , 2021
Nhạc sĩ Hoài Phương, chồng của danh hài Việt Hương đã lên tiếng về tin đồn ‘tiên phong’ khởi ᴋɪệɴ Hoài Linh trong chuyện đòi lại số tiền từ thiện 6 tỷ đồng. Trên ᴛʀᴀng cá nhân, nhạc sĩ Hoài Phương cho hay: “Tin vịt, mong bà con “report”. Anh […]