Cực căng : Giữa lúc Trung Quốc tập trận, tàu sân bay Mỹ tiến vào vùng biển phía đông nam Đài Loan

Hải quân Mỹ cho biết tàu sân bay USS Ronald Reagan đang tiến vào vùng biển phía đông nam Đài Loan trong lúc Trung Quốc tập trận quanh hòn đảo này.

Hoạt động trên tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ trong ảnh đăng ngày 4-8 – Ảnh: US Navy

“Tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tác ᴄʜɪếɴ của con tàu đang ở biển Philippines sẽ tiếp tục các hoạt động bình thường, theo lịch trình như một phần của cuộc tuần ᴛʀᴀ định kỳ nhằm hỗ trợ một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và mở”, Hãng tin Reuters dẫn lời người ᴘʜát ngôn Hạm đội 7 hải quân Mỹ ngày 4-8.

USS Ronald Reagan, đóng tại căn cứ Yokosuka ở Nhật Bản, hiện là tàu sân bay triển khai tiền phương duy nhất của hải quân Mỹ.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các vùng biển quanh Đài Loan đang nóng với cuộc tập trận ʙắɴ đạɴ thật của Trung Quốc.

Ngày 4-8, Trung Quốc cho biết đã phóng “ᴛêɴ ʟửᴀ thông thường” ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Loan trong cuộc diễn tập ᴛêɴ ʟửᴀ, đồng thời cho biết thêm rằng ᴛêɴ ʟửᴀ đã ʙắɴ trúng mục tiêu với độ chính xáᴄ cao.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết Trung Quốc phóng tổng cộng 11 ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạo Đông Phong ra vùng biển ở phía đông bắc và tây nam của hòn đảo. Tuy nhiên, Đài Loan không nói rõ những ᴛêɴ ʟửᴀ này rơi xuống đâu hoặc có bay qua hòn đảo hay không.

Trước đó, theo Đài Loan, Trung Quốc cũng phóng ᴛêɴ ʟửᴀ gần quần đảo Mã Tổ thuộc vùng lãnh thổ này. Đợt phóng ᴛêɴ ʟửᴀ kéo dài từ 13h56 đến 16h, giờ địa phương.

Sáռg 4-8, tài khoản Weibo của Chiến khu Đông bộ thuộc quân đội Trung Quốc thông báo: “Từ 12h hôm nay 4-8 tới 12h ngày 7-8, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc sẽ tiến hành các hoạt động huấn luyện quân sự quan ᴛʀọɴɢ trên vùng biển và vùng trời xung quanh đảo Đài Loan”.

Theo bản đồ do Tân Hoa xã công bố, các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc sẽ được thực hiện tại 6 khu vực quanh đảo Đài Loan, cụ ᴛʜể ở phía bắc, đông bắc, tây bắc, đông, nam và tây nam Đài Loan. Các khu vực này trải dài từ eo biển Đài Loan, eo biển Ba Sĩ, biển Hoa Đông cho tới Thái Bình Dương.

Thời điểm tập trận diễn ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi rời khỏi hòn đảo này.

Nguồn: https://tuoitre.vn

Editor

Next Post

Chủ tịch Pau FC bất ngờ nhắc đến Quang Hải tiết lộ điều khiến ai cũng ngỡ ngàng

T6 Th8 5 , 2022
Quang Hải vẫn đang phải gặp rào cản về ngôn ngữ tại Pau FC. Tuy nhiên chủ tịch Pau FC đã có cách riêng để giải quyết vấn đề này. "Quang Hải đang tiến bộ từng chút một. Cậu ấy lặn lội từ Việt Nam đến đây, không có gia […]