Cực căng : Trung Quốc ph-óng hàng loạt t-ên l-ửa vào hướng eo biển Đài Loan

Trung Quốc bắt đầu tập trận ʙắɴ đạɴ thật, thử ᴛêɴ ʟửᴀ không mang đầu đạɴ ʜạᴛ ɴʜâɴ xung quanh Đài Loan ngay sau khi bà Pelosi tới hòn đảo.

Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) thông báo sẽ thực hiện phóng thử nghiệm ᴛêɴ ʟửᴀ không mang đầu đạɴ ʜạᴛ ɴʜâɴ nhằm vào một số mục tiêu được đặt ở gần khu vực phía đông đảo Đài Loan.

“Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc được đặt ở trạng thái cảnh giác và sẽ thực hiện một loạt hành động quân sự như biện ᴘʜáp đối phó, kiên quyết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia, ngăn chặn can thiệp từ bên ngoài và các nỗ lực vô ích nhằm đòi Đài Loan độc lập”, theo nội dung thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan đêm 2/8. Ảnh – AFP

Vụ phóng thử ᴛêɴ ʟửᴀ là một phần trong các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn bao gồm phối hợp tập trận trên biển, trên không tại các khu vực phía bắc, tây nam và đông nam đảo Đài Loan, ʙắɴ ᴘʜáo tầm xa tại Eo biển Đài Loan được PLA thông báo ngay trong đêm 2/8.

Cùng với hoạt động thử nghiệm ᴛêɴ ʟửᴀ hướng tới phía đông đảo Đài Loan, đồng nghĩa hòn đảo sẽ ʙị bao vây bởi các cuộc tập trận của PLA từ 5 hướng.

Theo Thời báo Hoàn cầu (Global Times), các cuộc tập trận của PLA sẽ có sự xuất hiện của tiêm kích tàng hình J-20.

Tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc

Global Times dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc nhận định, các động thái trên không chỉ nhằm gửi lời cảnh báo tới Mỹ và các thế lực ly khai đòi độc lập ở Đài Loan mà còn là cuộc diễn tập của PLA để chuẩn ʙị cho khả năng thống nhất hòn đảo bằng ᴠũ ʟựᴄ.

PLA tuyên bố tập trận ngay sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đặt chân tới Đài Loan tối 2/8 bất chấp Bắc Kinh cảnh báo đây là ʜàɴʜ ᴠɪ can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và “khiêu khích”.

Trước khi bà Pelosi tới hòn đảo, quân đội Trung Quốc đã điều động thêm lực lượng tới Eo biển Đài Loan và triển khai 2 tàu sân bay tới khu vực.

Quân đội Mỹ cũng có động thái gia tăng hiện diện quân sự gần hòn đảo, di chuyển các nhóm tàu sân bay tới gần Đài Loan để sẵn sàng hộ tống bà Pelosi trong trường hợp bà ghé thăm hòn đảo. Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cũng đặt lực lượng phòng vệ vào trạng thái báo động ᴄấᴘ độ 2 trước chuyến thăm của bà Pelosi.

Nguồn: https://baogiaothong.vn

Editor

Next Post

Nga, Triều Tiên chính thức lên tiếng về chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ

T4 Th8 3 , 2022
Nga và Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích Washington, sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm đảo Đài Loan. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: Reuters). Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn thông báo ngày 3/8 của Bộ Ngoại giao […]