Đồng USD và Euro ‘тrọпg тhươпg’, Mỹ sắp bị đáпн bật khỏi đỉnh kinh tế thế giới

Đại diện Điện Kremlin nhấn mạnh ngày càng có nhiều quốc gia dần chuyển sang sử dụng đồng tiền của mình trong các thỏa thuận song phương.

RT dẫn lời Thư ký Báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết uy tín của đồng USD Mỹ và đồng Euro đã bị “s/ố/c” bởi các lệnh trừng phạt chống Nga, khiến ngày càng nhiều quốc gia chuyển sang đồng tiền này. Tiền tệ giao dịch thương mại với đối tác nước ngoài.


Peskov nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Belarus-24: “Đúng là trong bối cảnh của những trò chơi trừпg ρhạт вạo lực này, uy tín của đồng USD và đồng euro đã bị lung lay, đặc biệt là vai trò của đồng USD như đồng tiền dự trữ chính”.

‘Quá trình này hiện đang ở giai đoạn đầu, nhưng không còn ngăn chặn được nữa’, quan chức nước này nhấn mạnh và cho biết thêm rằng đây là toàn bộ hệ thống Bretton Woods – vốn cho phép Mỹ đứng đầu kim tự tháp kinh tế của thế giới đối trong nhiều thập kỷ – bây giờ đang bắt đầu bị xói mòn.”

Hệ thống Bretton Woods cũng tạo ra một hệ thống trao đổi tiền tệ quốc tế, yêu cầu các loại tiền tệ phải có tỷ giá hối đoái so với đô la Mỹ, tỷ giá này được đặt dựa trên giá vàng. Nó làm cho đồng đô la Mỹ trở thành đồng tiền dự trữ chính của thế giới. Nhưng giờ đây, theo Peskov, hệ thống này “sẽ bị cuốn trôi hoàn toàn” khi các nước “chuyển quan hệ sang đồng tiền của mình, và thực tiễn này sẽ mở rộng.”

Theo Peskov, thế giới sẽ được hưởng lợi từ thực tế là cơ chế này đang thay đổi.

“Có rất nhiều lựa chọn ở đây, tất cả đều là nguyên mẫu cho hệ thống kinh tế trong tương lai, và chúng tôi đang thấy nó đang thành hình”, Peskov lưu ý.

Mặc dù các thỏa thuận bằng tiền tệ quốc gia đã tồn tại trong quá khứ, nhưng chúng không phổ biến. Tuy nhiên, vào tháng trước, một số nước phương Tây, bao gồm hầu hết Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ, đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga để trả đũa các hoạt động quân sự của nước này ở U-cờ-rai-na.


Hầu hết các tài sản nước ngoài của Nga đã bị đóng băng theo các điều khoản của gói trừng phạt, trong khi nước này cũng bị cắt khỏi hệ thống nhắn tin liên ngân hàng SWIFT, gây nguy hiểm cho khả năng thanh toán bằng đồng euro và đô la của Nga với các đối tác nước ngoài.

Đáp lại, tuần trước, Moscow tuyên bố thay đổi cơ chế thanh toán cho hàng hóa xuất khẩu của mình sang các nước “không thân thiện” với Nga, bắt đầu từ khí đốt.

Một số quốc gia muốn mua khí đốt của Nga hiện phải mở tài khoản bằng đồng rúp tại các ngân hàng của Nga để thanh toán cho các nhà cung cấp khí đốt của Nga bằng đồng rúp, đơn vị tiền tệ của Nga. Ngoài ra, Nga cũng đang đàm phán với một số đối tác nước ngoài, trong đó có Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, để đề xuất cơ chế thanh toán bằng đồng tiền quốc gia tương ứng nhằm tránh đồng USD và euro.

Thảo Nguyên

Next Post

Lòi ra 5 giám đốc doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình và Nam Định mua bán hóa đơn trái phép hơn 451 tỉ đồng

T5 Th9 8 , 2022
5 ʙị can ʙị khᴏ̛̉ɪ ᴛᴏ̂́ đềᴜ là giám đốc các dᴏanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và Nam Định, đã mᴜa báռ hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn đỏ) ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ với tổng số tiền ghi trᴏng hóa đơn là hơn 451 tỉ đồng. Ngày 7.9, […]