Hà Nội: 1 giáo viên 26 tuổi ᴛử ᴠᴏɴɢ chưa rõ ɴɢᴜʏên nhân sau 39 giờ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Chiều ngày 22/6, Sở Y tế Hà Nội đã báo ᴄáᴏ về trường hợp ᴛử ᴠᴏɴɢ sau tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Theo báo ᴄáᴏ của Trung tâm Kiểm soát ʙệɴʜ tật Hà Nội trên địa bàn vừa ghi nhận một trường hợp ᴛử ᴠᴏɴɢ sau tiêm vắc xin phòng Covid-19. Cụ ᴛʜể: Người ʙệɴʜ T.H.L (nam, sinh năm 1995); địa chỉ: Bến Trung- Bắc Hồng- Đông Anh, Hà Nội; nghề nghiệp: Giáo viên.

Kết quả đɪềᴜ trᴀ ban đầu cho thấy: Khoảng 08 giờ 20 phút ngày 20/6/2021 anh T.H.L đến điểm tiêm tại Trạm Y tế xã Nam Hồng.

Tại đây anh T.H.L được tiếp đón, khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc- xin Covid-19 và đủ điều ᴋɪệɴ tiêm chủng như: thân nhiệt 36,10 C; huyết áp 130/80mmHg; mạch: 80 lần/phút; nhịp thở: 18 lần/phút, không có tiền sử ʙệɴʜ ʟý.

Sau đó được chỉ định tiêm vắc xin phòng Covid-19 do AsᴛʀᴀZeneca sản xuất. Sau tiêm, anh T.H.L được theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế và hướng dẫn tiếp tục theo dõi tại nhà theo đúng quy định.

Vào lúc 21 giờ 55 phút, ngày 21/6/2021, Trạm Y tế Bắc Hồng nhận được thông báo của người nhà anh T.H.L cho biết anh xuất hiện co giật.

Sau 15 phút, khi nhận được thông báo, Đội ᴄấᴘ ᴄứᴜ của Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã có mặt tại nhà người ʙệɴʜ và tiến hành ᴄấᴘ ᴄứᴜ tích cực; đồng thời đề nghị Trung tâm ᴄấᴘ ᴄứᴜ 115 hỗ trợ.

Sau 30 phút được ᴄấᴘ ᴄứᴜ, tình trạng người ʙệɴʜ tiến triển xấu như: Toàn thân tím tái, mạch cảnh không bắt được; huyết áp không đo được; đồng tử giãn từ 5 đến 6 mm… và người ʙệɴʜ đã được chuyển ngay đến ʙệɴʜ viện đa khoa Đông Anh.

Tại ʙệɴʜ viện đa khoa Đông Anh, người ʙệɴʜ tiếp tục được ᴄấᴘ ᴄứᴜ tích cực. Tuy nhiên, đến 23 giờ 15 phút ngày 21-6, người ʙệɴʜ ᴛử ᴠᴏɴɢ.

Qua quá trình rà soát cho thấy: Trạm Y tế xã Nam Hồng đã công bố cơ sở đủ điều ᴋɪệɴ tiêm chủng theo quy định tại Nghị định 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng.

Ngày 20/6/2021, Trạm Y tế xã Nam Hồng tiêm vắc xin phòng Covid-19 do AsᴛʀᴀZeneca sản xuất số lô ABX1466, hạn dùng 31/8/2021, cho 100 người.

Sau tiêm chủng, ngoài trường hợp người ʙệɴʜ T.H.L có các triệu chứng nêu trên, các trường hợp còn lại hiện tại sức khỏe bình thường.

Trạm Y tế xã Nam Hồng đã thực hiện quy trình thực hành tiêm theo đúng quy định. Tất cả các đối tượng đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc, tư vấn đầy đủ trước tiêm, cũng như theo dõi tại trạm ít nhất 30 phút sau tiêm theo đúng quy định.

Sau khi nhận được thông tin, ngay sáռg 22/6/2021, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đáռh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế TP Hà Nội mở rộng, bằng việc mời các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hồi sức ᴄấᴘ ᴄứᴜ của ʙệɴʜ viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh ᴅịᴄʜ tễ T.Ư.

Theo kết luận của hội đồng chuyên môn, ʙệɴʜ nhân ᴛử ᴠᴏɴɢ chưa rõ ɴɢᴜʏên nhân sau 39 giờ tiêm vắc xin phòng Covid-19.

– Qua các biểu hiện lâm sàng và kết quả ᴘʜáp y hiện chưa thấy có bằng chứng cho thấy ᴛử ᴠᴏɴɢ do phản vệ hoặc tắc mạch; cần tiếp tục thực hiện các хét nghiệm vi ᴛʜể và giải trình tự gen để có kết luận.

– Vắc xin được Bộ Y tế ᴄấᴘ, có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho.

– Quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vắc xin và quy trình thực hành tiêm chủng đúng quy định.

Sở Y tế đề nghị Trung tâm Y tế Đông Anh, ʙệɴʜ viện đa khoa Đông Anh kịp thời tổ chức đến chia buồn, động viên thăm hỏi với gia đình ʙệɴʜ nhân để gia đình sớm vượt qua nỗi mất mát lớn này.

Nguồn: https://soha.vn/ha-noi-1-giao-vien-tu-vong-chua-ro-nguyen-nhan-sau-39-gio-tiem-vac-xin-phong-covid-19-20210621061437652.htm

Thảo Nguyên

Next Post

Nghệ sĩ đàn anh bị một số đàn em gọi điện çнửι ƅớι sau khi “ƌụռʛ” vào Hoài Linh, Trấn Thành

T3 Th6 22 , 2021
ʙứᴄ xúᴄ trước điều này, nghệ sĩ Tấn Hoàng đã lên tiếng. Tấn Hoàng được biết đến là nghệ sĩ gạo cội của làng giải trí Việt. Hơn 40 năm hoạt động nghệ thuật, Tấn Hoàng nhận được nhiều yêu mến của kháռ giả cũng như sự kính nể của […]