Khi các trụ trì đại ᴄʜɪếɴ trên mạɴg: Chùa Ba Vàng khẩu ᴄʜɪếɴ cùng với Thượng tọa Thích Nhật Từ

Kính thưa Quý ᴘʜậᴛ ᴛử!

Trong lễ Vu Lan Báo Hiếu – Cầu Siêu Phả Độ Gia Tiên ngày 07/8/2022 (tức ngày 10/7/Nhâm Dần), chư Tăng chùa Ba Vàng khất thực trong khuôn viên bổn tự, thọ nhận sự cúng dường hoa và vật thực của quý ᴘʜậᴛ ᴛử. Một số ᴘʜậᴛ ᴛử do không chuẩn bị được hoa và vật thực nên đã phát tâm dâng cúng tịnh tài cho chư Tăng.

Lễ đặt bát cúng dường chư Tăng tại chùa Ba Vàng ngày 07/8/2022

Ngày 17-8-2022, VTC News đăng bài “Thượng tọa Thích Nhật Từ: “Cúng dường như ở chùa Ba Vàng là không phù hợp”, trong đó, “Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng, việc cúng dường ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) trong clip lan truyền trên mạng là không phù hợp, cần tránh hiện tượng tương tự”

Báo điện tử VTC News đăng tải thông tin về vụ việc, trích lời Thượng tọa Thích Nhật Từ

Chùa Ba Vàng khẳng định việc chư Tăng chùa Ba Vàng khất thực tùy thí đắc thọ, nhận tiền cúng dường của ᴘʜậᴛ ᴛử để nuôi thân mạng, hoằng dương Phật pháp và góp phần cùng chính quyền thực hiện chính sách an sinh xã hội là đúng pháp Phật, đúng pháp luật, phù hợp với sinh hoạt Phật giáo trong và ngoài nước hiện nay.

Trước khi phê phán chùa Ba Vàng một cách bất công, Thượng tọa Thích Nhật Từ nên xem lại hành vi của chính mình. Ngày 19-01-2018, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã tổ chức “cổ xúʏ” lễ khất thực của chư Tăng trên đường phố cố đô Luang Prabang Lào – nơi chư Tăng nhận tiền cúng dường của hàng trăm Phật tử đến từ Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc. Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng việc làm đó là “truyền thống văn hóa cao quý từ thời Đức Phật, không lựa chọn, không chê, không khen, ai dâng cúng cái gì tiếp nhận cái đó”.

Lễ sớt bát tại cố đô Luang Prabang, Lào – nơi chư Tăng thọ nhận tiền cúng dường của hàng trăm ᴘʜậᴛ ᴛử, được Thượng tọa Thích Nhật Từ “cổ xúy” là “truyền thống văn hóa cao quý từ thời Đức Phật, không lựa chọn, không chê, không khen, ai dâng cúng cái gì tiếp nhận cái đó”

Thượng tọa Thích Nhật Từ

Thượng tọa Thích Nhật Từ “cổ xúy” buổi khất thực với quy mô quốc tế trên đường phố Lào – nơi chư Tăng nhận tiền cúng dường của hàng trăm ᴘʜậᴛ ᴛử đến từ Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc

Thượng tọa Thích Nhật Từ tổ chức

Thượng tọa Thích Nhật Từ tổ chức “cổ xúy” buổi khất thực với quy mô quốc tế trên đường phố Lào – nơi chư Tăng thọ nhận tiền cúng dường của hàng trăm ᴘʜậᴛ ᴛử đến từ Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc

Trước khi phê phán chùa Ba Vàng một cách bất công, Thượng tọa Thích Nhật Từ nên nghe lại phát ngôn của chính mình. Ngày 24-7-2019, trang Facebook chùa Giác Ngộ của Thượng tọa Thích Nhật Từ đăng bài “Hiểu về cúng trai phạn, trai Tăng…”, trong đó khẳng định: “Ngày nay, do đặc điểm của đời sống hiện đại rất khác xưa nên cúng Trai tăng được phương tiện bằng cúng thực phẩm và một ít tiền mặt (để chư Tăng Ni tùy nghi mua sắm các vật dụng cần thiết)”

Fanpage Chùa Giác Ngộ khẳng định việc cúng tiền mặt cho chư Tăng là phương tiện được phép để phù hợp với đời sống hiện đại

Trước khi phê phán chùa Ba Vàng một cách bất công, Thượng tọa Thích Nhật Từ nên nhìn lại các chùa khác, nơi Thượng tọa làm Phó Trưởng Ban Trị sự, cũng tổ chức khất thực với sự tham gia của nhiều chư Tôn đức Tăng Ni từ Trung ương Giáo hội đến Ban Trị sự các cấp, trực tiếp nhận tiền cúng dường của Phật tử như chùa Chăntarăngsây (quận 3) ngày 12-2-2013, tổ đình Vạn Thọ (quận 1, TP. Hồ Chí Minh) ngày 11-8-2013, chùa Kiều Đàm (TP. Thủ Đức) ngày 12-6-2022, chùa Bửu Quang (TP. Thủ Đức) nhân đại lễ Phật đản PL.2566 – DL.2022…

Hình ảnh trong phút thứ 20:41 của video CLB Tâm Từ Lan Tỏa cúng dường Trai Tăng, Đặt bát ở chùa Bửu Quang Đại Lễ Phật Đản PL:2566 DL:2022

Hình ảnh được ghi nhận tại Lễ Đặt bát cúng dường tại chùa Bửu Quang (Tp. Thủ Đức) nhân Đại Lễ Phật Đản PL:2566 – DL:2022

Hình ảnh các chùa nơi Thượng tọa Thích Nhật Từ làm Phó Trưởng ban Ban Trị sự, trực tiếp nhận tiền cúng dường của Phật tử

Chùa Ba Vàng xin đặt câu hỏi tại sao Thượng tọa Thích Nhật Từ lại thất thường như vậy, phản bội chính mình và truyền thống khất thực tùy thí đắc thọ của Phật giáo?

Kính mong quý ᴘʜậᴛ ᴛử bình luận trong chính niệm, không ᴠɪ ᴘʜạᴍ pháp luật và đạo đức!

Thượng tọa Thích Nhật Từ: ‘Cúng dường như chùa Ba Vàng không phù hợp’

Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng, việc cúng dường ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) trong clip lan truyền trên mạng là không phù hợp, cần tránh hiện tượng tương tự.

Những ngày qua, clip ghi hình ảnh được cho là lễ cúng dường tại chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh) nhân dịp lễ Vu Lan, với sự tham dự của rất đông chư tăng, phật tử, được chia sẻ trên mạng xã hội.

Thầy Thích Trúc Thái Minh – trụ trì chùa Ba Vàng – cùng các chư tăng khác xuất hiện trong clip, các phật tử chen lấn giơ tiền, hoa… lên cao. Chư tăng lần lượt thu tiền, hoa từ phật tử.

Hình ảnh lễ sớt bát cúng dường tại chùa Ba Vàng nhận được nhiều bình luận trên mạng xã hội cho rằng không phù hợp. Ảnh: Facebook Chùa Ba Vàng.

Trả lời VTC News ngày 16/8, Thượng tọa TS Thích Nhật Từ – Phó trưởng ban Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM, Phó viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết khất thực là cơ hội để những người yêu mến đạo Phật kết nhân duyên với các thành viên Tăng đoàn bằng cách cúng dường thức ăn. Sau khi nhận thức ăn, Tăng đoàn có thể sẽ bày tỏ lòng biết ơn bằng các bài pháp, chia sẻ ngắn.

“Đức Phật đã quy định rất rõ không tiếp nhận tiền tài, hoa khi khất thực, chủ yếu gieo duyên cúng thức ăn. Những điều làm khác với hai quy định nêu trên là chưa phù hợp văn hóa được Đức Phật quy định cho người xuất gia”, Thượng tọa Thích Nhật Từ nói.

Bình luận về video cúng dường được cho là gây phản cảm tại chùa Ba Vàng, Thượng tọa Thích Nhật Từ nêu quan điểm: “Cũng không thể trách được phật tử vì họ không biết các quy định của Đức Phật như thế nào. Còn với những người có nghiên cứu về giới luật Phật giáo sẽ thấy rằng việc cúng dường như vậy là không phù hợp”.

Để hạn chế những việc chưa phù hợp trong cúng dường, Thượng tọa Thích Nhật Từ bày tỏ làm theo quy định của Đức Phật sẽ đúng, để không ai ngộ nhận và không tạo ra sự khuấy động làm ảnh hưởng hình ảnh Phật giáo.

“Vấn đề cốt lõi là người thực hiện phải làm đúng. Làm không đúng, dù giải thích dưới hình thức nào cũng khó chấp nhận. Sự kiện chùa Ba Vàng là bài học cần phải lưu tâm để tránh những hiện tượng tương tự xảy ra trong tương lai, làm mất ý nghĩa hành khất của đạo Phật”, Thượng tọa Thích Nhật Từ nói.

Liên quan hoạt động cúng dường tại chùa Ba Vàng đang xôn xao dư luận, trong ngày 16/8, PV VTC News nhiều lần liên lạc với sư thầy Thích Trúc Thái Minh (trụ trì chùa Ba Vàng) để tìm hiểu sự việc nhưng không nhận được hồi đáp.

Trong khi đó, thông tin về sự việc, UBND TP Uông Bí đã chỉ đạo cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra các hoạt động tôn giáo tại chùa Ba Vàng.

Quá trình kiểm tra cho thấy từ đầu năm 2022 đến nay, chùa Ba Vàng tổ chức thực hiện những hoạt động đúng danh mục đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Uông Bí thông báo với chính quyền địa phương theo quy định. Việc sớt bát cúng dường được nhà chùa tổ chức thường niên vào chủ nhật hàng tuần và khi chùa tổ chức đại lễ.

Đoàn kiểm tra yêu cầu chùa Ba Vàng thực hiện gỡ bỏ clip trên mạng xã hội về lễ sớt bát cúng dường trong ngày lễ Vu Lan. Ảnh: Facebook Chùa Ba Vàng.

Cũng theo UBND TP Uông Bí, ngày 7/8 (tức ngày 10/7 năm Nhâm Dần), chùa Ba Vàng tổ chức lễ Vu Lan với khoảng 10.000 người tham dự, trong đó, hoạt động sớt bát cúng dường được tổ chức lúc 11h trong khuôn viên chùa.

“Quá trình tổ chức hoạt động sớt bát có nhiều hình ảnh cúng dường bằng tiền, hoa quả, bánh kẹo, vật thực… Hình ảnh đưa tiền, vật thực được đưa lên mạng xã hội gây phản cảm và phản ứng trái chiều của một số công dân trên mạng”, trích công văn của UBND TP Uông Bí.

Qua sự việc trên, đoàn kiểm tra của thành phố yêu cầu chùa Ba Vàng tiếp tục chấp hành việc tổ chức, triển khai các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại chùa theo quy định của pháp luật và danh mục đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Uông Bí thông báo đến chính quyền địa phương.

Trước khi tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo chưa có trong danh mục thông báo, nhà chùa cần báo cáo với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo thành phố bổ sung với chính quyền địa phương theo quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; tiếp tục thực hiện các quy định của pháp luật về cư trú.

UBND TP Uông Bí cũng đề nghị chùa Ba Vàng rút kinh nghiệm việc đưa các clip lên mạng xã hội gây ảnh hưởng không tốt và gỡ bỏ clip trên mạng xã hội về lễ sớt bát cúng dường trong ngày Vu Lan, thực hiện nghiêm quy định về các hoạt động tôn giáo tại chùa.

UBND TP Uông Bí đồng thời giao các cơ quan, phòng ban chức năng của thành phố tăng cường công tác quản lý các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại các cơ sở thờ tự trên địa bàn.

Trước đó, clip về cúng dường ở chùa Ba Vàng, ngay khi được chia sẻ, đã gây xôn xao dư luận. Nhiều người cho rằng hành động thu tiền của các chư tăng là phản cảm. Cúng dường là hoạt động bình thường nhưng nên đưa vào hòm công đức.

Theo Zing

Thảo Nguyên

Next Post

N̲ón̲g̲: C̲l̲i̲p̲ b̲ố c̲h̲ồn̲g̲ đ.áռh̲ ɢʜᴇɴ h̲ộ c̲ᴏn̲ d̲âᴜ, c̲ᴏm̲b̲a̲t̲ c̲ực̲ m̲ạn̲h̲ “t̲i̲ểᴜ t̲a̲m̲” đa̲n̲g̲ k̲h̲ôn̲g̲ m̲ản̲h̲ v̲ải̲ c̲h̲e̲ t̲h̲ân̲

T5 Th8 18 , 2022
“Đún̲g̲ l̲à t̲h̲ời̲ b̲ᴜổi̲ c̲ᴏn̲ g̲i̲áp̲ t̲h̲ứ 1̲3̲ l̲ên̲ n̲g̲ôi̲, c̲ần̲ p̲h̲ải̲ c̲h̲ᴜn̲g̲ t̲a̲y̲ đẩy̲ l̲ùi̲ t̲h̲ứ v̲i̲r̲ᴜs̲ ᴘʜá ʜᴏa̲̣ɪ h̲ạn̲h̲ p̲h̲úc̲ g̲i̲a̲ đìn̲h̲ n̲g̲ười̲ k̲h̲ác̲ n̲ày̲. C̲ᴏn̲ T̲ᴜe̲s̲d̲a̲y̲ n̲ày̲ t̲ên̲ V̲.T̲.N̲h̲i̲ l̲àm̲ n̲g̲h̲ề r̲ót̲ b̲i̲a̲, s̲a̲ᴜ k̲h̲i̲ b̲i̲ết̲ c̲h̲ᴜy̲ện̲ đã k̲h̲ôn̲g̲ c̲h̲ịᴜ d̲ừn̲g̲ l̲ại̲, t̲i̲ếp̲ t̲ục̲ đăn̲g̲ ản̲h̲ k̲h̲i̲êᴜ […]