Khi ‘tỷ phú trầm lặng’ Phạm Nhật Vượng làm việc thiện

Không ồn ào, thậm chí tránh đề cập, nhắc tới như tính cách của mình, ông Phạm Nhật Vượng và các cộng sự tập đoàn Vingroup lặng lẽ làm việc thiện, cần mẫn giúp đỡ bao mảnh đời, số phận thiếu may mắn với số kinh phí khổng lồ trong suốt nhiều năm qua.
Năm 2016, cả dài đất miền Trung chìm trong trận lũ lịch sử. Nhìn về Nghệ An, chỉ thấy mênh mông biển nước; nhìn về Hà Tĩnh, chỉ thấy lác đác vài nóc nhà còn nhô lên giữa biển nước; nhìn về Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, là đục ngàu một màu lũ dữ càn quét.

Xông xáo đưa tin ở những nơi được xem là rốn lũ, các phóng viên chúng tôi không thể không trăn trở. Chứng kiến cảnh bao người dân, nhất là người già, trẻ em đang chới với giữa biển lũ dữ trong đói khát, dịch bệnh, thấy công việc đưa thông tin của mình mới chỉ đáp ứng được một nửa nhiệm vụ.


Báo điện tử VTC News và quỹ Thiện Tâm của Vingroup hỗ trợ đồng bào gặp thiên tai, lũ lụt ở Hà Tĩnh.

Cũng như những đợt quyên góp ủng hộ đồng bào gặp thiên tai, lũ lụt gần như thường niên, dù thông tin trên báo kêu gọi, nhưng chúng tôi vẫn phải liên hệ các nhà hảo tâm có tiềm lực mạnh bởi việc cứu trợ là khẩn cấp, phải càng nhanh càng tốt, thậm chí chiều nay kêu gọi, sáng sớm ngày mai đã phải lên đường với đầy đủ lương thực, thực phẩm, thuốc men, tiền mặt…

Do quỹ Thiện Tâm của Vingroup hoạt động kín tiếng nên đến lần này chúng tôi mới biết đến quỹ và liên hệ đồng thời với việc phát động quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung. Sau khi nghe chúng tôi trình bày ngắn gọn về kế hoạch cứu trợ khẩn cấp, đại diện quỹ Thiện Tâm đồng ý ngay lập tức. Kinh phí cho việc cứu trợ cũng được chuyển đến cho Báo trong thời gian ngắn nhất có thể.

Rạng sáng hôm sau, chúng tôi đã lên đường mang theo số kinh phí đáng kể, và lớn hơn nữa là tấm lòng, sự sẻ chia đầy ắp tình người của quỹ Thiện Tâm cùng các nhà hảo tâm khác đến với bao số phận đang cần gấp sự sẻ chia.

Sau đó, chúng tôi biết rằng, nhiều tờ báo cũng đã mang số kinh phí lớn cùng tình cảm của quỹ Thiện Tâm đến với đồng bào miền Trung những ngày lũ lụt khủng khiếp ấy. Và cho đến những lần sau này, quỹ Thiện Tâm luôn dành sự quan tâm rất lớn, bằng tâm huyết và trách nhiệm, bằng trái tim của mình đến với những người đồng bào đang gặp nguy khó bởi thiên tai.

Chúng tôi đề nghị các anh chị chung tay để chúng ta có thể xây được thêm nhiều ngôi trường. Đó là sự đầu tư, giúp đỡ bền vững nhất.
Đại diện quỹ Thiện Tâm

Đi đến nhiều nơi, đặc biệt vùng cao Tây Bắc, chứng kiến những ngôi trường xiêu vẹo, các em nhỏ run lên theo từng đợt gió lạnh, chúng tôi đề xuất quỹ Thiện Tâm tài trợ xây trường, càng nhiều ở nơi sâu nhất, xa nhất càng tốt.

Thật bất ngờ, chúng tôi chẳng những nhận được sự đồng cảm mà còn nhận được sự động viên, khích lệ.

“Chúng tôi không có ba đầu sáu tay, không thể đi nhiều để phát hiện ra những nơi cần sự giúp đỡ. Vì vậy, chúng tôi đề nghị các anh chị chung tay để chúng ta có thể xây được thêm nhiều ngôi trường. Đó là sự đầu tư, giúp đỡ bền vững nhất,” đại diện quỹ Thiện Tâm nói với chúng tôi.


Ánh mắt trong veo, nụ cười hồn nhiên trên những gương mặt ngây thơ của những đứa trẻ ở Sơn La trong ngày khánh thành điểm trường mầm non ở Suối Sát, huyện Bắc Yên, Sơn La.

Những ngôi trường hoàn thành, nổi bật giữa núi rừng trùng điệp. Nhìn ánh mắt trong veo đầy lạ lẫm, nụ cười hồn nhiên trên những gương mặt ngây thơ nhiều vết nứt nẻ, lấm lem, chúng tôi hiểu rằng, tình cảm của những người làm nên quỹ Thiện Tâm cùng với tâm huyết, công sức của chúng tôi gửi gắm vào ngôi trường nhất định sẽ góp phần không nhỏ nâng các em bước vào tương lai tươi sáng hơn…

Làm việc thiện cũng phải thông minh

Khó có thể hình dung được rằng kể từ khi thành lập từ năm 2006 đến hết tháng 5/2018, tổng số tiền tài trợ mà Quỹ Thiện Tâm đã chia sẻ với cộng đồng đã lên tới gần 5,5 nghìn tỷ đồng.

Nhưng số tiền làm việc thiện ấy, nếu để ý kỹ, không phải theo phong trào, làm cho hết trách nhiệm. Nhìn vào những việc thiện ông Vượng và Vingroup đang làm, có thể thấy cách làm rất khoa học, bài bản, mang lại hiệu quả thực sự, bền vững với những người được giúp đỡ, giống như cách ông điều hành tập đoàn của mình.

Video: “Nụ cười Suối Sát” cất lên trong trẻo giữa núi rừng Tây Bắc

Trong một cuộc marathon tổ chức ở Vinhomes Long Biên, dọc đường có các em nhỏ chuyển nước cho người chạy. Thấy các em hiền từ, lễ phép, giống phong thái các chú tiểu ở chùa, chúng tôi dừng lại hỏi thăm. Chị phụ trách cho biết, các em đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Từ thiện và Hướng nghiệp Phật Tích.

Đây là đơn vị trực thuộc Quỹ Thiện Tâm, đang nuôi dưỡng gần 150 người già và trẻ em với cơ sở vật chất khang trang. Các cháu nhỏ được hướng nghiệp để đi học nghề tại các trường dạy nghề hoặc được hỗ trợ học bổng để đi học tiếp các trường Cao đẳng, Đại học…

Trong số gần 5,5 nghìn tỷ đó, gần 25.000 con bò giống sinh sản đã được trao cho những gia đình người có công với Cách mạng và người nghèo để tạo công ăn việc làm, nhằm thoát nghèo bền vững.

Cũng từ số tiền đó, hơn 120 ngôi trường, nhà ở bán trú cho học sinh tại các huyện vùng cao, biên giới đã được xây dựng. Từ quỹ Thiện Tâm, chương trình “Xe ô tô thư viện lưu động – ánh sáng Tri thức” tại các tỉnh trong cả nước đã ra đời với mục đích phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng. Hàng triệu lượt người dân đã được phục vụ đọc sách. Hàng trăm công trình văn hóa đã được Quỹ tham gia trùng tu tôn tạo.

Hàng trăm kilômet đường và đèn điện chiếu sáng giao thông nông thôn cho các thôn xã vùng sâu khó khăn.

Hơn 20.000 ngôi nhà tình nghĩa và nhà tình thương đã được Quỹ xây dựng để xóa đi những nhà tạm bợ xiêu vẹo dột nát cho các gia đình người có công với cách mạng và người nghèo.

Quỹ đang phụng dưỡng hàng tháng gần 1.000 Mẹ Việt Nam anh hùng, các cựu thanh niên xung phong đơn thân không nơi nương tựa và các gia đình, người có công với cách mạng, nạn nhân nhiễm chất độc dioxin có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.


Điểm trường mầm non và tiểu học được xây dựng tại khu Hồ thuộc xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ trị giá 1,1 tỷ đồng do Quỹ Thiện Tâm tài trợ.

Hàng trăm nghìn bệnh nhân nghèo đã được Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ chi phí khám bệnh, phẫu thuật tim, chữa các căn bệnh hiểm nghèo để giành lại được sự sống và sức khỏe.

Bên cạnh hoạt động thiện nguyện, Quỹ Thiện Tâm cũng dành nhiều ưu tiên cho các hoạt động kết nối cộng đồng thông qua Quỹ đầu tư và phát triển tài năngbóng đá Việt Nam (PVF) – mô hình đào tạo cầu thủ bóng đá trẻ chuyên nghiệp,hiệu quả, góp phần xây dựng những thế hệ cầu thủ trẻ thật sự tài năng, có đạo đức và văn hóa cho nền bóng đã nước nhà; Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA…

Từ năm 2016 đến nay, Quỹ đã dành khoản ngân sách tài trợ lên đến 1.500 tỷ đồng hỗ trợ cho các bệnh nhân thuộc đối tượng hộ nghèo và người có công với Cách mạng mắc bệnh nan y được thực hiện bởi các bác sỹ hàng đầu của hệ thống Bệnh viện Vinmec.

Quỹ cũng chia sẻ hàng trăm tỷ đồng để kịp thời cứu trợ, khắc phục, xây dựng lại nhà ở, trường học, trạm y tế, đường giao thông tại các tỉnh gặp thiên tai, bão lụt.

Vào dịp Tết Nguyên Đán hàng năm, Quỹ dành gần 70 tỷ đồng/năm cho chương trình “Tết vì người nghèo” để tặng trên 120.000 suất quà cho người nghèo tại tất cả các tỉnh thành trong cả nước.

Bên cạnh hoạt động thiện nguyện, Quỹ Thiện Tâm cũng dành nhiều ưu tiên cho các hoạt động kết nối cộng đồng thông qua Quỹ đầu tư và phát triển tài năngbóng đá Việt Nam (PVF) – mô hình đào tạo cầu thủ bóng đá trẻ chuyên nghiệp,hiệu quả, góp phần xây dựng những thế hệ cầu thủ trẻ thật sự tài năng, có đạo đức và văn hóa cho nền bóng đã nước nhà; Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA…

Khó có thể kể hết những việc thiện mà quỹ – với tên gọi Thiện Tâm – đúng như cái tâm của ông Phạm Nhật Vượng và các cộng sự của mình ở Vingroup đã, đang lặng lẽ thực hiện bằng ước mong sẻ chia trong khả năng của mình với những số phận thiếu may mắn đang cần lắm sự chung tay, giúp đỡ.

Lặng lẽ gieo những hạt mầm thiện nguyện, Vingroup và Quỹ Thiện Tâm đang trở thành một điển hình cho tinh thần tương thân tương ái của người Việt
Nguồn VTC NEWS

Thao Nguyen

Next Post

Mỹ sẽ cấp vắc xin Covid-19 miễn phí cho toàn dân

T5 Th9 17 , 2020
Dân trí Mỹ sẽ phân phối vắc xin Covid-19 cho các địa phương ngay sau khi được Cơ quan quản lý Thực và Dược phẩm Mỹ phê chuẩn và tất cả công dân Mỹ sẽ được tiêm chủng miễn phí, một quan chức Mỹ cho hay. (Ảnh minh họa: Getty) […]