Lệ phí làm thẻ căn cước công dân gắn chip sau ngày 1/7 sẽ tăng lên bao nhiêu?

Người dân đi làm thẻ căn cước công dân sau ngày 1/7, mức lệ phí sẽ cao hơn hiện tại.

Bạn đọc Lâm Kỳ gửi câu hỏi tới báo PL TP.HCM như sau:

Tuần rồi, hai cha con tôi vừa đi làm thủ tục chuyển CMND 9 số sang thẻ CCCD gắn chip với mức lệ phí phải đóng là 30.000 đồng/2 thẻ CCCD. Tôi nghĩ là cán bộ thu nhầm, vì tôi được biết mức lệ phí cho mỗi một trường hợp chuyển từ CMND 9 số sang thẻ CCCD là 30.000 đồng.

Vậy cho tôi hỏi mức lệ phí mà hai cha con tôi đóng để làm thẻ CCCD như trên thì có sai so với quy định hiện hành không?

Luật sư Nguyễn Hoàng Anh, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Điều 4 Thông tư 59/2019 của Bộ Tài chính quy định mức thu lệ phí cấp CCCD như sau:

– Công dân chuyển từ chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, CMND 12 số sang cấp thẻ CCCD: 30.000 đồng/thẻ CCCD.

– Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu: 50.000 đồng/thẻ CCCD.

– Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam: 70.000 đồng/thẻ CCCD.

Sau đó, nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 112/2020 hướng dẫn mức thu một số khoản phí, lệ phí. Trong đó, lệ phí cấp CCCD được giảm 50% so với mức thu quy định tại Thông tư 59/2019. Mức giảm này được áp dụng thực hiện từ 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021. Cụ thể như sau:

– Công dân chuyển từ chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, CMND 12 số sang cấp thẻ CCCD: Giảm còn 15.000 đồng/thẻ CCCD.

– Công dân đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu: Giảm còn 25.000 đồng/thẻ CCCD.

– Trường hợp công dân cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam: Giảm còn 35.000 đồng/thẻ CCCD.

Xe lưu động được tăng cường để làm thẻ căn cước công dân gắn chip cho người dân

Từ ngày 1/7/2021 trở đi, mức lệ phí cấp thẻ căn cước gắn chip cho công dân được thu theo mức thông thường quy định tại Điều 4 Thông tư số 59/2019.

Theo quy định hiện hành thì công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục đổi, cấp lại thẻ CCCD phải nộp lệ phí thẻ CCCD.

Bên cạnh mức thu lệ phí khi làm CCCD, Thông tư 59/2019 của Bộ Tài chính cũng có nêu rõ các trường hợp công dân được miễn lệ phí cấp CCCD, không phải đóng phí cấp CCCD. Chẳng hạn như trường hợp công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ CCCD lần đầu không phải nộp lệ phí cấp CCCD, công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật được miễn lệ phí cấp CCCD…

Ngoài ra, khi người dân đi làm Căn cước công dân gắn chip tức là thông tin của công dân sẽ được cập nhật lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thời điểm ngày 1/7/2021 là thời điểm Cơ sở dữ liệu này được hoàn thiện, theo cam kết của Bộ Công an. Khi đó Bộ Công an sẽ chia sẻ dữ liệu với các cơ quan khác để nhằm giảm bớt giấy tờ, thủ tục cho người dân.

Do vậy, người dân cần đi làm căn cước công dân gắn chip trước ngày 1/7/2021 để các thông tin của mình được cập nhật nhanh chóng lên hệ thống. Sau 1/7/2021, việc thực hiện các thủ tục hành chính có thể sẽ trở nên “gọn nhẹ” hơn rất nhiều do người dân không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ.

Tổng hợp

create
B. Bình / Doanh nghiệp và tiếp thị

Thảo Nguyên

Next Post

Bộ Côɴԍ ᴀɴ ʙắт κẻ cầм đầu đườɴԍ ᴅâʏ đưᴀ ԍầɴ 200 ɴԍườι ɴнậᴘ cảɴн тʀáι ᴘнéᴘ

CN Th4 25 , 2021
Toàn khai nhận để đưa người qua biên giới trái phép, Giàng Mỉ liên hệ với Toàn qua Wechat để thuê người sắp xếp, đón đưa người vượt biên trái phép đến địa điểm giáp biên giới. Tối 24/4, thông tin từ Công an tỉnh Lào Cai cho biết đã […]