Luật sư phâп tích Hoài Liпh gặp rắς rốι lớп về pнát luật khi khẳпg địпh ở пhà sαu ҳạ тrị пhưпg lại đi sự kiệп

Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh đã có những chia sẻ về nghi vấn Hoài Linh nói dối xạ trị và “phân thân” để tham dự sự kiện.

Trưa ngày 05/06/2021, NS Hoài Linh đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng khi đăng clip xin lỗi và giải trình gần 50 phút lên trang Youtube cá nhân. Trong clip, nam danh hài nêu rõ lý do giải ngân chậm, công khai sao kê từ thiện và các văn bằng, chứng từ liên quan. Về lí do không thể đến miền Trung cứu trợ trong đợt lũ, NS Hoài Linh chia sẻ: “Ngày 19/10/2020 tôi vào trong bệnh viện xạ trị. Bắt đầu từ ngày 20 tôi về thì lịch trình cách ly xạ trị của tôi là 15 ngày. Tôi nằm ở trong phòng suốt thôi, chỉ có đi ra là đi ra khi nào không có ai thì mình đi ra vì sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ của mọi người. Bởi vì tôi uống i ốt 131 đó cần phải cách xa mọi người, không được gần mọi người”.

Hoài Linh lên tiếng giải trình về công tác từ thiện và khẳng định xạ trị và cách ly 15 ngày từ ngày 19/10/2020

Tuy nhiên, cư dân mạng đã ngay lập tức tìm ra điểm bất hợp lý trong lời giải thích này. Cụ thể, theo cộng đồng mạng, ngày 24/10/2020 (ngày mà nam danh hài công bố vẫn đang trong thời gian xạ trị), NS Hoài Linh đã có mặt tại buổi lễ khai trương của một nhãn hàng. Trong ảnh, Hoài Linh trông có vẻ khá tươi tỉnh, khỏe khoắn, đang vui vẻ chụp ảnh cùng hai người khác.

Hình ảnh Hoài Linh xuất hiện tại lễ khai trương nhãn hàng đang gây xôn xao cộng đồng mạng

Thậm chí, nhiều người đã vào “đào mộ” trang Fanpage của nhãn hàng này và xác nhận ngày 24/10/2020, phía nhãn hàng đã đăng rất nhiều hình ảnh có mặt Hoài Linh trong buổi lễ khai trương.

Trước đó nhãn hàng này cũng từng đăng tải hình ảnh của NS Hoài Linh trong buổi khai trương

Điều này là châm ngòi một cuộc khẩu chiến kịch liệt trên mạng xã hội. Rất nhiều người đặt ra nghi vấn, nếu những bằng chứng này là thật, NS Hoài Linh có bị truy tố trách nhiệm vì nói dối người hâm mộ, đồng thời “viện lí do” và “ngâm tiền tài trợ” không? Chia sẻ về điều này, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh phân tích 2 trường hợp như sau:

“Trường hợp 1: Nếu hình ảnh nghệ sĩ Hoài Linh dự một buổi khai trương vào ngày 24/10/2020 mà cư dân mạng cung cấp hoàn toàn đúng sự thật thì xét dưới góc độ đạo đức, nghệ sĩ Hoài Linh đã nói dối mọi người. Do đó, khán giả đã nghi ngờ thì nay càng nghi ngờ hơn về việc làm từ thiện của Hoài Linh, dẫn đến mất niềm tin vào nghệ sĩ Hoài Linh.

Xét dưới góc độ pháp luật, nếu việc nói dối này nhằm mục đích che đậy cho hành vi vi phạm pháp luật nào đó thì tùy vào mức độ vi phạm sẽ gánh lấy chế tài tương xứng theo quy định.

Lưu ý: Trường hợp người đứng ra kêu gọi quyên góp chậm trễ hoặc cố tình không chuyển tiền cho người dân đang gặp hoàn cảnh khó khăn với chủ ý chiếm đoạt số tiền đó nhằm tư lợi thì có thể cấu thành Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017). Đối với tội danh này, khung hình phạt thấp nhất là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trường hợp 2: Nếu hình ảnh nghệ sĩ Hoài Linh dự một buổi khai trương vào ngày 24/10/2020 mà cư dân mạng cung cấp là không đúng sự thật (được cắt ghép, chỉnh sửa) nhằm hạ uy tín, xâm phạm danh dự, nhân phẩm của nghệ sĩ Hoài Linh thì tùy vào mức độ vi phạm mà người đăng ảnh này sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:

(i) Căn cứ khoản 3 Điều 4 và điểm a khoản 3 Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, cá nhân đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng.

(ii) Trường hợp cơ quan công an điều tra xét thấy hành vi của cư dân mạng này là xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của nghệ sĩ Hoài Linh thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Ngoài ra, nghệ sĩ Hoài Linh còn có quyền khởi kiện cư dân mạng này ra Tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm theo Điều 592 Bộ luật Dân sự năm 2015.”

Hiện tại, phía NS Hoài Linh và ê-kíp vẫn chưa có bất cứ phản hồi gì về những nghi vấn này.

Thảo Nguyên

Next Post

Xôn xao clip nghệ sĩ Hoài Linh nhảy "vinahey" cực sung cùng NS Minh Nhí sau khi cách ly xạ trị không lâu?

CN Th6 6 , 2021
Chỉ sau clip nghệ sĩ Hoài Linh lên tiếng trần tình không lâu, cộng đồng mạng tiếp tục truyền tay nhiều khoảnh khắc gây chú ý. Trưa ngày 5/6/2021, nghệ sĩ Hoài Linh đăng clip 50 phút lên tiếng nói rõ ʟý do giải ngân chậm, công khai sao kê […]