NB Hoàng Nguyên Vũ bức xúc khi khán giả bênh Hoài Linh mù quáng: Đừng đổ t ộ i cho miền Trung!

Ngày 29/5, nhà báo Hoàng Nguyên Vũ tiếp tục đưa ra quan điểm về vụ từ thiện 14 tỷ đồng ủng hộ miền Trung chống lũ của NSƯT Hoài Linh. Theo đó, anh cho biết trong các bài chia sẻ trước có nhiều bình luận đại ý: “Người miền Trung vô ơn bạc nghĩa”. Điều này khiến anh vô cùng bức/xúc phải lên tiếng nói rõ mọi chuyện.

Nguyên văn bài viết của nhà báo Hoàng Nguyên Vũ như sau:

“Đừng đổ t-ộ-i cho miền Trung

Bạn bênh vực Hoài Linh, bênh các nghệ sĩ, đó là góc nhìn của bạn, là nhận thức của bạn, văn hoá của bạn. Nhưng không có nghĩa rằng, để bênh (vì một lý do nào đó), bạn đưa người dân miền Trung ra làm bia.

Đã không ít bạn (trên trang của các nghệ sĩ, và cả trên trang của tôi), bình luận đại ý rằng: Người miền Trung v-ô ơn b-ạ-c nghĩa. Rằng đã nhận được tấm lòng hảo tâm của nghệ sĩ, giờ nghệ sĩ xảy ra chuyện thì quay lại “c-ắ-n”.

Đó là suy nghĩ s-u-y đ-ồ-i, của những tên k-h-ố-n.

Miền Trung là một địa bàn vốn không được đất trời ưu đãi, như định mệnh tự nhiên bắt phải thế. Đất cằn, nắng như nung, mưa như trút. Hạn hán thì hạn hán đến tận d-i-ệ-t cây cỏ. Mưa lũ thì mưa lũ như muốn xoá hết sự sống.

Thêm những năm gần đây các ông thuỷ điện thuỷ lợi thi nhau xả lũ, người miền Trung nhìn mọi thứ của mình trôi theo dòng nước, không cách nào c-ứ-u vãn. Mỗi năm mùa lũ đến hẹn lại lên, đ-a-u t-h-ư-ơ-n-g càng thêm đ-a-u t-h-ư-ơ-n-g.

Người miền Trung cần cù chịu khó và tằn tiện góp gom. Có những thứ bạn có dễ dàng, với miền Trung thì bao nhiêu mồ hôi nước mắt. Vì khó khăn để có, nên khi nhận điều gì của ai, tính biết ơn của người miền Trung rất cao. Sự nghĩa tình của người miền Trung rất lớn.

Tôi không tin người miền Trung quay lại đi m-ắ-n-g m-ỏ các nghệ sĩ sau câu chuyện Hoài Linh. Và nếu Hoài Linh có bị m-ắ-n-g, thì không chỉ có người miền Trung. Khi niềm tin bị t-h-ư-ơ-n-g tổn, thì t-h-ư-ơ-n-g tổn với bất cứ ai, không phân biệt vùng miền.

Vậy cớ gì bạn đưa người dân miền Trung ra đ-ổ t-ộ-i?

Là vì các bạn chưa từng yêu đồng bào mình. Các bạn chỉ a dua theo phong trào. Hô hoán rầm lên như một người thấy người khác bê đồ nặng thì giả vờ đụng tay vào để lấy công.

Bạn chưa nhìn thấy những cánh tay vẫy, những tiếng kêu t-u-y-ệ-t vọng của những người ngồi trên nóc nhà, bốn bên lênh đênh nước.

Bạn chưa nhìn thấy những cụ già rét căm căm hoặc nắng c-h-á-y da vẫn cắp cái sọt ra đồng.

Bạn chưa biết những đứa trẻ miền Trung mới 9-10 tuổi thôi, đã phải học bài học mưu sinh song song với việc cõng trên lưng mình cái chữ.

Người dân thôn Hà Tân, xã Đại Lãnh (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) bị vùi lấp nhà trong cơn bão.

Họ dù đất cằn đá sỏi, dù thiên nhiên n-g-h-i-ệ-t n-g-ã, họ vẫn tự bươn bả kiếm sống chứ không b-á-n nhân phẩm; không nằm chờ ăn sẵn, rồi khoe sự phù phiếm như… giới showbiz đâu, bạn ạ.

Họ cũng chẳng muốn mưa lũ để mất tất cả. Họ muốn lao động. Bạn thương thì bạn đến. Không thương họ cũng không đòi hỏi. (Dĩ nhiên, cũng không ít người t-h-a-m l-a-m).

Thực sự thì, nói đi có nói lại, bạn giúp họ, người ta ghi nhận tâm thiện của bạn.

Lực lượng công an Hà Tĩnh giúp nhân dân sơ tán tránh lũ

Nhưng, cũng không ít trường hợp, bạn giúp họ, tên tuổi của bạn lên vù vù. Người ta nhìn nhận bạn như những ông tiên bà bụt, đáng yêu đáng kính.

Rõ là bạn cũng “nhận” đấy chứ, đâu chỉ có mỗi “cho” (nói thêm, “cho” ở đây là mọi người cùng cho, không chỉ riêng bạn. Nhưng được thì bạn được tất, về danh tiếng).

Vậy thì khi bạn không còn là ông tiên bà bụt trong lòng công chúng, l-ỗ-i là ở bạn, không phải ở người miền Trung. Bạn làm mọi người thất vọng, l-ỗ-i đâu phải do người miền Trung?

Bạn g-i-ậ-n d-ỗ-i bạn sẽ không gọi từ thiện nữa: ok thôi. Bạn không làm, người khác cũng sẽ làm. Đã tốt thì không cần lên gân, không cần ra điều kiện. Và người tốt cuộc đời này còn nhiều”.

Thảo Nguyên

Next Post

Cáп bộ VKS Trươпg Quốc Aпh: Nghệ sĩ dừпg làm тừ thiện chỉ có họ тhιệт mà thôi, khôпg có пgười пày có пgười khác

T2 Th5 31 , 2021
‘пếu khôпg có пgười пày thì sẽ có пgười khác. Tìпh tươпg thâп tươпg ái đã тồп тạι hàпg пghìп пăm trêп đất пước Việt пαm rồi, sẽ khôпg vì một cá пhâп mà мấт ᵭι’ – пαm TikToker пổι тιếпɢ đã mổ xẻ và lêп tiếпg về vấп đề […]