Ngói tăng giá chóng mặt lên 80.000 đồng/viên, trực lợi từ nỗi đau người dân

Pháp Luật TP.HCM ghi nhận tại tiệm vật liệu xây dựng ở Cầu La Hà, huyện Tư Nghĩa rất đông người dân đến mua các loại vật liệu xây dựng về sửa sang lại nhà cửa, trong đó đông nhất vẫn là người dân tới mua ngói lợp.

Bà Phương Thảo, chủ tiệm vật liệu xây dựng cho biết, bão xong, gia đình bà vẫn bán một viên ngói úp (loại ngói đất) là 7.000 đồng

“Sau đó, công ty điện báo, hiện nhập vào cho tôi là 11.000 đồng/1 viên. Xe đưa về tận cửa hàng là 12.000/ 1 viên. Như vậy là đúng giá” – bà Thảo nói.

Trong sáng ngày 30-10, gia đình ông Trần Văn Thành, TT La Ngà, huyện Tư Nghĩa vẫn đang cố gắng dọn dẹp, khắc phục tạm thời để có nơi trú ẩn. Ảnh: TÂN TOÀN
Theo bà Thảo, xe chở ngói vừa về đến nơi thì có một chủ tiệm khác đưa xe tải đến nói sang lại cho họ. “Sang cho họ xong vì mình cứ nghĩ là sang cho dân. Trong lúc thiên tai, họ cần hơn, với ý nghĩa là giúp đỡ. Nhưng ai ngờ, tôi sang xong, họ mang lên huyện Nghĩa Hành bán 80.000/ 1 viên. Như vậy là quá ác. Nếu tôi biết họ bán giá như vậy tôi sẽ không sang cho họ bán. Tại sao lại làm chuyện tội lỗi như vậy trong lúc thiên tai” – bà Thảo tiếp.

Sáng cùng ngày, tại nhiều tiệm kinh doanh vật liệu xây dựng cũng không có ngói để bán cho người dân. Khảo ȿa’Ť nhiều điểm trên quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn Quảng Ngãi, nhiều người dân ghé vào nhưng phải lắc đầu trở ra vì hết ngói hoặc không mua được loại ngói phù hợp.

Một chủ cửa hàng vật liệu xây dựng cho biết trong thời gian qua đã không tăng giá nhưng biết việc có người bán 1 viên ngói đến 80.000 đồng. Ảnh: TÂN TOÀN

Đứng chen chân ở một cửa hàng vật liệu xây dựng trên quốc lộ, anh Trần Như Yên, xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức nhận được cái lắc đầu của người chủ. Từ chiều ngày 29 đến sáng ngày 30-10, anh Yên chạy gần 200 cây số qua địa bàn ba huyện ở Quảng Ngãi để lùng mua hơn 100 viên ngói xi măng nhưng bất thành.

“Mua ngói giờ thực sự khó khăn, tôi chạy từ huyện Mộ Đức ra TP Quảng Ngãi rồi chạy vòng vòng nhiều nơi mà tìm không được một viên ngói nào. Trong khi đó, có chỗ thì người ta bán đúng giá, có chỗ thì giá bị đẩy lên gấp đôi. Cụ thể là có nơi viên ngói nát (ngói cũ) lên tới 40.000 đồng/ viên” – anh Yên phản ánh.

Cùng chung cảnh ngộ, anh Nguyễn Văn Thanh, huyện Tư Nghĩa cũng cho biết từ ngày hôm trước, mình đã chạy hết sạch hai bình xăng để tìm mua ngói nhưng không có. “Tôi chạy khắp nơi mà chỉ mua về được bảy viên ngói nát. Còn ngói xi măng đúng kiểu nhà đang dùng thì hoàn toàn không có. Hiện tôi chỉ cần 35 viên ngói thôi nhưng hôm nay chạy tìm thêm cũng không tài nào mua được” – anh ngao ngán.

Thống kê từ Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi, bão số 9 đã khiến 84.664 nhà bị sập, hư hỏng, trong đó có 165 nhà bị đổ sập, 84.499 nhà ở bị tốc mái, hư hại.

Trong đó, huyện Tư Nghĩa có số lượng nhà bị hư hỏng nhiều nhất với 23.800 nhà, huyện Bình Sơn 18.500 nhà, huyện Mộ Đức 15.200 nhà, Nghĩa Hành 12.500 nhà…

Ông Bùi Xuân Huề, TT La Hà, huyện Tư Nghĩa cho biết nhiều người đã bán vật liệu xây dựng với giá “cắt cổ” nhưng người dân cũng đành chấp nhận để mua. Ảnh: TÂN TOÀN

Theo một chủ kinh doanh, thực tế nói khan hiếm là không đúng vì Quảng Ngãi có quốc lộ chạy ngang qua. Sau khi bão xong, giao thông đã thuận lợi. “Hàng hiếm là do sức mua tăng cao đột ngột chỉ trong một thời gian ngắn khiến cung không đủ cầu. Các công ty chưa cung ứng kịp. Nhưng chỉ trong một vài ngày tới, sức mua giảm xuống thì tình hình sẽ ổn định trở lại” – người này nói.

“Sáng nay thực sự chưa k.i.ế.m được ngói. Bình thường viên ngói có 15 ngàn đồng mà nay 50 ngàn đồng không có mua. Hiện tại chắc phải chờ ít nhất ba ngày nữa mới có ngói để lợp. Riêng tôn xi măng bình thường 70 ngàn một tấm mét hai, mét rưỡi mà bây giờ 200 ngàn một tấm cũng không có. Những người bị t.h.i.e.t h.a.i nhẹ thì có thể bỏ ra đôi triệu để lợp lại chứ như nhà tôi gió thổi hết mái nhà thì chắc phải đợi, che bạt thôi, tiền đâu” – anh Trần Văn Thành TT. La Ngà, huyện Tư Nghĩa nói.

Phạt nặng nếu găm hàng, đẩy giá

Hai ngày hôm trước (28-10), ông Đặng Văn Minh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có chỉ đạo triển khai thực hiện ngay các biện pha’p bình ổn thị trường, chống các hành vi lợi dụng thiên tai, bão lũ găm hàng, tạo khan hiếm giả, đẩy giá lên cao thu lợi bất chính.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Công t.h.ư.ơ.n.g, Cục Quản lý thị trường tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pha’p bình ổn thị trường, chống các hành vi lợi dụng thiên tai, địch họa, bão lũ găm hàng thu lợi bất chính.

Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã nắm bă’t được thông tin việc giá vật liệu xây dựng bị đẩy tăng.

“UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo về vấn đề này rồi. Qua đó cũng khẳng định là địa phương nào, doanh nghiệp nào, dịch vụ nào găm hàng, tăng giá thì phải x,ử phạt nghiêm theo quy định của pha’p luật. Ngay từ chiều ngày hôm qua (29-10) và sáng ngày hôm nay (30-10) UBND tỉnh đã có cuộc họp về vấn đề này. Chúng tôi đã giao cho Quản lý thị trường, Sở Công t.h.ư.ơ.n.g, các huyện… dùng bộ máy của mình, huy động lực lượng kiểm tra, x,ử lý ngay lập tức những nơi tăng giá bất bình thường.

Ngoài ra UBND tỉnh cũng giao cho ngành Công t.h.ư.ơ.n.g liên hệ với các doanh nghiệp, nhà sản xuất bổ sung hàng hóa, điều tiết hàng hóa từ các tỉnh lân cận về Quảng Ngãi để đáp ứng nhu cầu mua của bà con nhân dân” – ông Dũng nói.

Nguồn: https://plo.vn/kinh-te/quan-ly/khan-hiem-ngoi-lop-nha-chay-3-huyen-khong-mua-duoc-947281.html

Thảo Nguyên

Next Post

Tʜủʏ Tiên hoãn ᴘʜát tiền vì thấy nhiều người nhận ᴄứᴜ trợ đeo vàng đầy người

T7 Th10 31 , 2020
ᴘʜát hiện những người đến nhận tiền là trưởng xóm hoặc đeo vàng, nữ ca sĩ quyết định ngừng ᴘʜát tiền ở Hải Lăng, Quảng Trị. Cách đây ít phút, trên ᴛʀᴀng cá nhân, Tʜủʏ Tiên thông báo ngừng ᴛʀᴀo tiền hỗ trợ tại Hải Lăng, Quảng Trị. “Sáռg nay, […]