Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ cay đắng ví việc giáo viên giỏi bị học sinh đấu tố như “một vết nhơ của ngành giáo dục”

Một giáo viên dạy giỏi, một chiến sĩ thi đua nhiều năm liền, đột nhiên bây giờ trên báo xuất hiện những bài viết, chính những đứa trẻ được cô dạy, lên nói cô là “Cô viết trên bảng sai chính tả”, vậy cũng có nghĩa, những người chấm cho cô là giáo viên dạy giỏi, là chiến sĩ thi đua có vấn đề hết sao? Các vị đang phủ nhận chính các vị rồi đấy.

Cũng trường ấy cử cô đi thi, cũng trường ấy bình xét cô, cũng cái phòng giáo dục ấy công nhận các thành tích đó, giờ quay ngoắt lại phủ nhận, thế có phải chính nhà trường này đang cố tình đi ngược với chính nhà trường ấy không?

Hôm qua tôi đọc bài trả lời phỏng vấn của ông trưởng phòng giáo dục, rất tiếc, ông toàn đưa ra những trả lời chung chung mà không cung cấp bất kỳ một bằng chứng nào.

Ở tư cách của một lãnh đạo, phát ngôn của ông đầy đ ịnh/k iến với cấp dưới, chấp nhận những cái sai sờ sờ trước mắt của cái trường ấy như một lẽ hiển nhiên. Bảo sao mà sự thể ra nông nỗi như thế!

Ông nói cô Tuất thế này thế nọ, nhưng ông không chứng minh được, cô “không giữ đạo lý cô trò” cụ thể là như thế nào? “Chuyên môn có vấn đề” là vấn đề ra sao?

Phụ huynh không chấp nhận cô, là tất cả phụ huynh hay vài phụ huynh “ch im/m ồi” nói ra rả trên clip, và phụ huynh là những ai, hay toàn là bà con thân thích dây mơ rễ má của hiệu trưởng hiệu phó?

Không thể có bất cứ lý lẽ nào để bào chữa cho việc, các con trong sáng ngây thơ đột nhiên t ấn/c ông cô giáo một cách có tổ chức, trong đó có cả nam lẫn nữ.

Nếu Ban Giám hiệu cho rằng cái việc như thế là bình thường và lấy làm bằng chứng để ch/ống lại cô giáo Tuất, thì rõ ràng cái trường này và cái ngành giáo dục của huyện này “không có” đạo đức.

Thầy cô có thể có những hành xử sai nhưng để trẻ con thực hiện những hành vi sai trái mà sai trái với chính cô giáo dạy mình, ngay trong lớp học, ngay trong cái trường ấy, thì cái trường ấy không còn xứng đáng là một cái nơi dạy dỗ con người nữa rồi.

Và bà hiệu trưởng không còn đủ tư cách để lãnh đạo cái trường ấy.

Dạy cho các con nên người hay dạy cho các con cách đ ấu/t ố từ trong trứng nước thế, hả những người còn lương tri?

Nhưng đỉnh cao của sự vô/đạo lại là lan truyền các clip để học sinh cấp 1 lên đ ấu/t ố cô mấy ngày nay, mà những đ ấu/t ố sặcmùi… người lớn.

Có học sinh lớp 5 nào mà nói: Con viết đơn cho cô hiệu trưởng, viết đơn cho bác Phùng Xuân Nhạ?

Có học sinh nào mà nói “Cô viết sai chính tả”, theo kiểu “chuyên môn” như là thầy cô phê bình nhau thế không?

Màn kịch quá vụng về, quá tầm thường, khi một lần nữa, đưa những đứa trẻ vào một cuộc đ ấu/t ố đã ngủ yên trong quá khứ đ a u thương đã bao năm rồi?

Và nếu các con có những hành động từ t ấn/cô ng đến đ ấu/t ố cô giáo, thì cũng phải ngăn chặn và giáo dục, chứ không phải cổsúy và tổ chức cho các con đ ấu/t ố một cách có hệ thống như thế.

Đây là một N Ỗ I N H Ụ C quá lớn, một VẾT N H Ơ giáo dục sẽ không bao giờ tẩy/rửa được đâu, ngành giáo dục ạ!

Nếu cô giáo có sai, hãy hành xử với nhau như những CON NGƯỜI, chứ không thể hành xử với nhau không giống con người như thế được!

Con người ai cũng có cái sai, cả cô lẫn nhà trường, hành xử sao cho thấu tình đạt lý vì hãy nhớ rằng, đây là môi trường GIÁO DỤC đấy. Các vị đang giáo dục ra con người hay giáo dục ra những lỗi lầm từ chính tâm địa của các vị?

(Nguồn: Hoàng Nguyên Vũ. Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả)

Thảo Nguyên

Next Post

Đưa học sinh lớp 5 ra đấu tố Cô Tuất: Một loại “đạo đức bỉ ổi” không nên tồn tại trong ngành Giáo Dục

T2 Th3 29 , 2021
Không rõ ai chỉ đạo nhưng một em học sinh lớp 5 ở Trưởng Tiểu học Sài Sơn B (huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) vừa diễn để người lớn quay clip nhằm t.ố c.á.o lại cô giáo Tuất – người t.ố c.á.o tiêu cực bị trù dập. Đoạn clip […]