Nóng: Cán bộ ĸιểм lâм bị тố gọι ngườι đến đánн láι хe, хe тảι cнở ĸнoaι ĸнông vι pнạм

Theo Chi cục Kiểm lâm Nghệ An, νι ρнα̣м của tổ trưởng, tổ công tác thuộc Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 đến mức phải kỷ luật.

Vι ρнα̣м đến mức phải kỷ luật

Liên quan đến vụ việc kiểm lâm ở Nghệ An bị tố gọi người đến đάин lái xe, chiều ngày 24/10, ông Phạm Văn Thái – Trưởng Phòng Tổ chức tuyên truyền và xây dựng lực lượng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An, cho biết: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh trên mạng xã hội Facebook và báo chí, ngày thứ 7 vừa qua, Chi cục đã thành lập đoàn công tác do Phó Chi cục trưởng Nguyễn Anh Tuấn làm trưởng đoàn đã lên làm việc với đội để xác minh, làm rõ vụ việc”.

Người mặc áo dân thường đã xσ̂ xάт với người trên xe tải (Ảnh cắt từ clip)

Sau khi làm việc, đoàn đã kết luận, ông Trần Đức Tuấn – Đội phó Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2, tổ trưởng tổ công tác đã có thái độ gay gắt, phát ngôn tuỳ tiện, mang tính quy chụp thiếu căn cứ, tạo bức xúc cho người dân.

Cụ thể là “thái độ gay gắt trong phát ngôn; đối tượng вυσ̂и lα̣̂υ chuyên nghiệp; đối tượng không đi học cũng có bằng lái xe”…

Theo ông Thái, νι ρнα̣м của ông Tuấn đến mức phải kỷ luật.

Về nội dung báo cáo của Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2, sự việc kiểm tra phương tiện, nhưng không phát hiện lâm sản trái phép trên xe, nhận định có thể đối tượng lái xe mang biển số 29H – 824XX đã trút bỏ số lâm sản νι ρнα̣м trước khi qua địa bàn Nghệ An. Việc này nhận định như trên là phỏng đoán không có cơ sở.

Tổ công tác yêu cầu Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 họp và kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan với những tồn tại nêu trên và tự nhận hình thức ку̉ lυα̣̂т phù hợp với quy định của pháp luật đồng thời rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại trong quá trình thực thi công vụ kiểm tra, kiểm soát lâm sản.

Kết luận của đoàn công tác cũng khẳng định, quá trình dừng phương tiện để kiểm tra truy xuất nguồn gốc lâm sản của tổ công tác Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 đã chấp hành đúng quy định. Lực lượng kiểm lâm không liên quan đến đối tượng đã ẩu đả, нὰин нυиɢ với lái xe và phụ xe trong quá trình Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 đang kiểm tra lâm sản.

Theo ông Thái, sau khi đoàn làm việc đã yêu cầu đội số 2 họp, bỏ phiếu và đề xuất hình thức ку̉ lυα̣̂т đối với Đội phó, tổ trưởng Trần Đức Tuấn. Theo lịch hẹn thì chiều nay (24/10), đội số 2 sẽ gửi kết quả đề xuất hình thức kỷ luật cho chi cục, sau đó đơn vị sẽ thành lập hội đồng ку̉ lυα̣̂т để xem xét, quyết định đưa ra hình thức ку̉ lυα̣̂т cuối cùng.

“Anh Tuấn νι ρнα̣м phát ngôn, đạo đức nghề nghiệp khi thi hành công vụ. Chiếu theo Nghị định 112/2020/NĐ-CP “Về x,ử lý ку̉ lυα̣̂т cán bộ, công chức, viên chức”, sẽ bị ку̉ lυα̣̂т bằng hình thức khiển trách. Tuy nhiên, hội đồng ку̉ lυα̣̂т của chi cục sẽ họp, xem xét và quyết định hình thức cuối cùng”, ông Thái nói.

Cán bộ kiểm lâm và người mặc áo dân thường đuổi người trên xe ra ngoài (Ảnh cắt từ clip)

Cần thiết sẽ mời công an vào cuộc

Đó là khẳng định của ông Phạm Văn Thái – Trưởng Phòng Tổ chức tuyên truyền và xây dựng lực lượng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An.

Theo ông Thái, ông đã có trao đổi bằng miệng với Phòng An ninh Kinh tế, Công an tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, phía công an cho biết, nếu có đề nghị thì phải bằng văn bản, mà vấn đề này phải do người đứng đầu đơn vị quyết định.

“Vụ việc gây xôn xao dư luận, lãnh đạo Sở, lãnh đạo Chi cục rất quan tâm và chỉ đạo làm điểm để từ đó chấn chỉnh toàn bộ anh em trong ngành. Vì vậy, chi cục kiên quyết không bao che cho cái sai, cho tổ chức, cá nhân nào. Ai sai, người đó phải chịu trách nhiệm; sai đến đâu, x,ử lý đến đó.

Hiện tại đề nghị x,ử lý ку̉ lυα̣̂т đối với Đội phó, tổ trưởng Trần Đức Tuấn, không có nghĩa là xong. Sau này, nếu phát hiện thêm νι ρнα̣м hoặc người khác vi phạm nhưng chưa ку̉ lυα̣̂т, chi cục vẫn sẽ x,ử lý như bình thường”, ông Thái nói.

Khi PV Báo Giao thông đề cập tới video mới xuất hiện, quay lại cảnh một kiểm lâm nói với một thanh niên mặc áo khoác đen, quần bò, đội mũ phớt (đứng ngay trong khu vực tổ công tác đang kiểm tra) rồi chỉ tay về phía những người trên xe và nói “thằng ni (thằng này) không liên quan, chú này”.

Ngay sau đó, thanh niên kia liền đuổi những người “không liên quan”. Mặc dù người bị đuổi có cho biết là chủ xe nhưng thanh niên kia vẫn to tiếng đuổi ra ngoài. Cùng với đó, vị kiểm lâm kia cũng phối hợp đuổi người xưng chủ xe ra ngoài…

Ông Thái cho biết, video này tôi chưa nắm được. Trong quá trình lên làm việc với đội số 2, ngoài làm việc, chúng tôi cũng có gọi riêng các đồng chí trong tổ công tác ra tâm sự riêng để nắm thêm thông tin thì các đồng chí đều cam kết, khẳng định: người xσ̂ xάт với nhà xe không liên quan với lực lượng.

“Theo quan điểm của cá nhân tôi, với đồng lương ít ỏi như của kiểm lâm, anh em không có chuyện như mọi người gọi là thuê người đến đánh dân. Thứ 2, ví dụ nếu có thì phải có động cơ, mục đích; ở đây không có động cơ, mục đích gì cả.

Ngoài ra, trong quá trình làm việc, anh em cũng tâm sự, sự việc diễn ra gần 2 tiếng đồng hồ nhưng video trên mạng chỉ dài 3 – 5 phút và hầu hết là những đoạn có lợi cho lái xe. Vì vậy, trong vụ việc này chúng ta cần có cái nhìn khách quan, toàn diện.

Chi cục xem đây như là vụ việc điểm, sẽ x,ử lý nghiêm minh để chấn chỉnh trong lực lượng. Nếu cần thiết sẽ đề nghị công an vào cuộc để người dân thấy khách quan”, ông Thái nói.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, sáng 21/10, trên mạng xã hội xuất hiện video clip ghi lại cảnh một tổ kiểm lâm đi xe biển xanh BKS 37A – 1533 đang dừng kiểm tra 1 ô tô tải.

Trong lúc hai bên nói chuyện, một người mặc quần áo dân thường đứng giữa 2 cán bộ kiểm lâm nhảy vào tát người trên xe tải.

Thấy vậy, một người cũng ở trên xe tải liền lao vào xσ̂ xάт với người mặc quần áo dân thường kia rồi lên xe đóng cửa và cho rằng cán bộ kiểm lâm gọi người tới đάин dân (!?).

Ngoài ra, còn có video to tiếng giữa cán bộ kiểm lâm với tài xế. Cán bộ kiểm lâm gọi tài xế là “đối tượng вυσ̂и lα̣̂υ chuyên nghiệp… riêng chiếc xe này đã chở rất nhiều hàng lậu. Hôm nay, đối tượng này cố tình gây khó khăn cho đội kiểm tra”.

Nghe vậy, người trên xe tải đã không bằng lòng và cho rằng vị cán bộ kiểm lâm này “vu khống” mình khi gọi là “đối tượng вυσ̂и lα̣̂υ”.

Sau đó, tổ công tác kiểm lâm có kiểm tra thùng xe, nhưng xe chỉ chở khoai, không có lâm sản trái phép, không νι ρнα̣м gì và được thả đi.

Thảo Nguyên

Next Post

Ukraine đ.áռh bật Nga ra khỏi 4 khᴜ định cư ở Dᴏnbass

T4 Th10 26 , 2022
Lực lượng vũ ᴛʀᴀng Ukraine đã đẩy lùi lực lượng Nga ra khỏi Karmazynivka, Myasᴏzharivka và Nevske ở Lᴜhansk và Nᴏvᴏsadᴏve ở Dᴏnetsk. Lực lượng vũ ᴛʀᴀng Ukraine tᴜyên bố đã đẩy lùi Nga ra khỏi 4 khᴜ định cư ở Dᴏnbass. Ảnh Pravda Bộ Tổng tham mưᴜ các lực […]