NÓNG: Mỹ đã chuyển 2 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam

Nhà Trắng hôm nay 6-7 cho biết Mỹ đã chuyển 2 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam. Được biết đây là vắc xin của hãng Moderna.

Lô vắc xin Moderna của chính phủ Mỹ gửi tới El Salvador theo cơ chế COVAX ngày 5-7 – Ảnh: REUTERS

Đây là một phần trong cam kết 80 triệu liều vắc xin phân phối cho các nước trên thế giới mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra trước đó.

Theo lời một quan chức Nhà Trắng nói với Hãng tin AFP, đợt vắc xin này sẽ về tới Việt Nam vào cuối tuần.

Người này nói thêm: “Đây chỉ là phần khởi đầu cho các lô vắc xin đang được chuyển tới khu vực Đông Nam Á”.

Trước đó, hôm 5-7, 1 triệu liều vắc xin đã được chuyển tới Malaysia. Còn tuần trước Nhà Trắng thông báo sẽ sớm đưa 4 triệu liều cho Indonesia.

Các quốc gia khác trong khu vực nhận vắc xin theo cam kết 80 triệu liều của Mỹ bao gồm Campuchia, Lào, Papua New Guinea, Philppines, và Thái Lan.

Trong bản tin về lô vắc xin đến Việt Nam, Hãng tin AFP nhận định Việt Nam trước đây được xem là hình mẫu về khống chế đại ᴅịᴄʜ, nhưng hiện nay có số ca tăng cao và đang cần vắc xin. Một quan chức trong chính quyền Tổng thống Biden nói rằng việc chuyển vắc xin cho Việt Nam qua cơ chế COVAX là một phần trong ᴄʜɪếɴ lược nhắm tới “việc chấm dứt đại ᴅịᴄʜ khắp nơi”.

Hôm 3-6, Mỹ đã công bố kế hoạch tặng 55 triệu liều vắc xin đầu tiên. Trong đó, khoảng 41 triệu liều sẽ được chia sẻ thông qua cơ chế COVAX do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn.

Trong 41 triệu liều này, khoảng 14 triệu liều dành cho các nước ở Mỹ Latin và vùng Caribê, khoảng 16 triệu liều dành cho châu Á, số còn lại dành cho châu Phi.

Tại châu Á, danh sách những quốc gia/vùng lãnh thổ được chia sẻ từ 16 triệu liều trên gồm: Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Bhutan, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan, Campuchia và các đảo Thái Bình Dương.

14 triệu liều còn lại – ᴄʜɪếᴍ 25% trong số 55 triệu liều trên – sẽ được chia sẻ với “những bên ưu tiên trong khu vực và các bên tiếp nhận khác”. Trong đó có Colombia, Argentina, Haiti, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Nam Phi, Nigeria, Ai Cập, Jordan, Iraq, Yemen, Tunisia, Oman, Bờ Tây và Dải Gaza, Ukraine, Kosovo, Georgia, Moldova…

Nguồn: https://tuoitre.vn/nong-my-da-chuyen-2-trieu-lieu-vac-xin-covid-19-cho-viet-nam-20210706184000268.htm

Thảo Nguyên

Next Post

Đề xuất giảm 50% mức hưởng nếu rút bảo ʜɪểᴍ xã hội một lần: Sao lấy “của để dành” của người lao động

T3 Th7 6 , 2021
Chính sách xã hội về người lao động phải phù hợp và lợi ích thiết thực cho người lao động tham gia. Theo Khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì mức hưởng bảo ʜɪểᴍ xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo ʜɪểᴍ xã hội, […]