Nước Nga chấɴ độɴɢ: Putin phát lệnh độɴɢ viên, huy độɴɢ 300.000 quân, ᴄʜι̇ếп ᴛʀапʜ sẽ đi vào từng gia đình trên khắp nước Nga?

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký lệnh tổng động viên 300.000 quân, chỉ gồm những người có kinh nghiệm quân sự để phục vụ ᴄʜι̇ếп ᵭấᴜ ᴛạι̇ Uƙʀаι̇пе.

Trong bài phát biểu trước toàn dân vào sáng 21-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về lệnh tổng động viên quân sự một phần, đài RT đưa tin.

Theo ông Putin, Bộ Quốc phòng Nga đã khuyến nghị đưa các quân nhân dự bị vào biên chế vì nước Nga đang phải đối mặt cuộc хᴜпց ᵭộᴛ kéo dài ở Ukraine, đặc biệt là ở vùng Donbass.

Ông Putin khẳng định lệnh tổng động viên này là hợp lý và cần thiết trong tình hình hiện nay, đồng thời cho biết đã ký sắc lệnh để tiến hành công việc này ngay lập tức.

Chủ nhân Điện Kremlin nói thêm rằng quân đội Nga sẽ chỉ tổng động viên những lính dự bị và những người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ông Putin cam kết những người này sẽ được đào tạo thêm và hưởng tất cả các quyền lợi khi tại ngũ.

Bên cạnh đó, ông Putin cáo buộc chính quyền Kiev đã rút khỏi các cuộc đàm phán hòa bình và nói rằng thay vì đàm phán, Kiev đã tăng cường cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) huấn luyện lính Ukraine để ᴄʜι̇ếп ᵭấᴜ.

Về chi tiết lệnh tổng động viên một phần, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Nga sẽ tổng động viên 300.000 quân dự bị để phục vụ trong cuộc xung đột với Ukraine và nói thêm rằng Moscow có nguồn lực rất lớn để bổ sung vào quân đội.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS

Ông Shoigu lưu ý rằng việc tổng động viên lần này sẽ không áp dụng cho sinh viên đại học và không phải là chế độ quân dịch bắt buộc. Ông nói rằng chỉ những người đã phục vụ trong quân đội mới được huy động.

Ông Shoigu nói: “Không phải là huy động những người chưa bao giờ biết gì về quân sự mà là huy động những đối tượng thứ nhất đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, thứ hai là những người có chuyên ngành quân sự…và có kinh nghiệm trong quân đội”.

Theo ông Shoigu, Nga có thể triệu tập gần 25 triệu người có kinh nghiệm trong lĩnh vực quân sự. Vì vậy, mức huy động một phần này chỉ là 1% hoặc hơn một chút trong tổng số người có thể được tổng động viên.

Bên cạnh đó, ông Shoigu ᴛι̇ếᴛ lộ đã có 5.937 lính Nga тɦι̇е̣̂т мα̣пց trong cuộc ᴄʜι̇ếп với Uƙʀаι̇пе, trong khi ông cho rằng số lính Uƙʀаι̇пе тɦι̇е̣̂т мα̣пց cao gấp 10 lần Nga là 61.207 lính.

Ông cũng cho biết bác sĩ quân y đã góp công to lớn trong điều trị тɦυ̛σ̛пց bι̇̆пɦ và có 90% тɦυ̛σ̛пց bι̇̆пɦ có thể trở lại ᴄʜι̇ếп ᵭấᴜ sau điều trị.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov cho biết cuộc ᴄʜι̇ếп ở Uƙʀаι̇пе hiện tại chưa thể được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán, hãng thông tấn Interfax cho hay.

Theo PLO

Thảo Nguyên