Ông Đoàn Ngọc Hải làm “người quân tử đi qua ruộng dưa”

Ông Đoàn Ngọc Hải không nhận tiền, chỉ nhận quà từ thiện.
Ông Đoàn Ngọc Hải dán sau xe chở bệnh nhân miễn phí của mình hàng chữ “Đừng cho tôi tiền”. Đây là cách để ông Hải tránh những thị phi ở đời.

Có nhiều người thấy việc nghĩa mà ông Đoàn Ngọc Hải đang thực hiện, họ muốn đóng góp để tăng nguồn lực cho ông Hải làm việc thiện. Nhưng nhận tiền lại là việc khác, rất khó tránh khỏi những lời nặng nhẹ của thiên hạ.

Xưa có tích quân tử đi qua ruộng dưa không cúi xuống sửa dép, bởi vì nếu cúi xuống sửa dép thì sẽ bị nghi ngờ cúi xuống để hái trộm dưa. Người quân tử là vậy, tìm sự minh bạch, rõ ràng để hành động, tránh xa sự mờ ám hoặc bị người đời nghi ngờ đó là mờ ám.

Cho đến nay, những công kích ông Đoàn Ngọc Hải làm từ thiện là “làm màu” cũng đã bớt đi. Đơn giản vì càng ngày bà con càng cảm nhận được ông Hải làm thiệt tình, có tâm với người nghèo. Sự kiện ông Hải bán ôtô cổ với bộ áo sưu tầm chữ ký cầu thủ đội tuyển bóng đá Việt Nam để lấy tiền xây nhà cho bệnh nhân nghèo tá túc ở Huế cho thấy lòng dạ của ông.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa cá nhân ông Đoàn Ngọc Hải dễ dàng nhận tiền hay vận động tiền để đi làm từ thiện. Ông Hải bỏ tiền cá nhân ông ra để sử dụng cho việc thiện thì dễ, nhưng nhận tiền người khác, từ cộng đồng để làm từ thiện lại không dễ tí nào.

Ông Hải nhận thức được điều đó nên đã công bố rõ ràng thông điệp “Đừng cho tôi tiền”.

Nhưng ông Đoàn Ngọc Hải khéo léo không từ chối hoàn toàn, mà cho rằng nếu ai có tấm lòng, hãy cho sữa đặc hiệu Ông Thọ, để ông đem cho trẻ em vùng cao. Ông Hải ghi rõ dòng chữ sau xe của mình là “chuyển giúp bạn đến tận tay các cháu bé vùng cao”. Có nghĩa là các bạn gửi sữa cho các cháu, còn ông Hải là “người vận chuyển”.

Có ý kiến cho rằng, ông Hải nên nhận các thành viên tham gia đội xe, trở thành một tổ chức từ thiện, có quản lý, thu chi để mở rộng hoạt động, đem lại lợi ích cho xã hội nhiều hơn. Ý kiến này cũng hợp lý, tuy nhiên khi có nhiều người tham gia thành một tổ chức, sẽ có những chuyện phức tạp nảy sinh.

Hiện ông Đoàn Ngọc Hải vẫn “đơn thương độc mã” trong hành trình làm từ thiện, một phong cách rất đặc biệt và một cách thức không giống ai mang thương hiệu Đoàn Ngọc Hải. Hãy cứ giữ phong cách và cách thức đó còn hơn quàng vào người nhiều thứ để rồi gánh thêm thị phi.

Những người ủng hộ ông Đoàn Ngọc Hải cũng nên ủng hộ ông bằng cách không cho tiền mà cho hiện vật như ông đề nghị, để ông chỉ làm nhiệm vụ “người vận chuyển” đưa vật phẩm đến tận tay người nghèo như ông cam kết.

Nguồn Lao Động

Thao Nguyen

Next Post

Hé lộ về đại gia phố cổ và hợp đồng của hai bố cùng “góp gạo” nuôi chung một “sugar baby” 2k1: Một tháng nhận lương đến 10 triệu

T2 Th10 5 , 2020
Sau nhiều ngày “nằm vùng” bí mật trên các diễn đàn và trao đổi trực tiếp với những ông “bố đường”. PV Người Đưa Tin đã phát hiện nhiều sự thật trần trụi bất ngờ đằng sau vẻ ngoài hào nhoáng của những tên Sugar Daddy nhiều tiền nhưng lắm […]