Ông Hoàng 2.700 tỉ đồng, ông Tài 2.000 tỉ đồng, không nghèo mới lạ

Quan chức sai phạm gây t.h.i.e.t h.a.i hàng trăm tỉ đồng, ngàn tỉ đồng. Ông Vũ Huy Hoàng, Nguyễn Thành Tài, cứ mỗi ông sai phạm m.ấ.t vài ngàn tỉ đồng thì nước không nghèo mới lạ.


Vũ Huy Hoàng gây t.h.i.e.t h.a.i 2.700 tỉ đồng

Ông Vũ Huy Hoàng (67 tuổi, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương) b.ị c.á.o buộc có nhiều sai phạm khiến khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP HCM) TP.HCM từ Tổng Công ty Sabeco rơi vào công ty tư nhân. Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng t.r.u.y t.ố ông Vũ Huy Hoàng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Theo dự kiến, từ ngày 16 – 21.9, TAND TP.HCM mở phiên tòa xe’t x,ử sơ thẩm b.ị c.á.o Nguyễn Thành Tài (68 tuổi, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM giai đoạn 2008 – 2011) và 4 đồng phạm về tội vι ρнâ.м quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Ông Tài và 4 đồng phạm bị xe’t x,ử liên quan việc giao đất, cho thuê đất tại số 8 – 12 Lê Duẩn (P.Bến Nghé, Q.1).

Cả hai vị quan lớn trên đều dính dáng tới đất đai và là phi vụ lớn. Hai lô đất kim cương trên hai con đường thuộc loại đắc địa nhất TPHCM là Hai Bà Trưng và Lê Duẩn, thật khó kiềm chế được lòng tham.

Ông Vũ Huy Hoàng và ông Nguyễn Thành Tài đều bị t.r.u.y t.ố với mức án từ 10-20 năm tù.

Các cơ quan t.ố t.ụ.n.g làm rõ hành vi vι ρнâ.м, tòa án sẽ xe’t x,ử và kết luận đối với các cá nhân liên quan đến hai mảnh đất này. Người dân chờ đợi một bản án đúng pha’p luật.

Nhưng điều đó sẽ vô nghĩa nếu như không x,ử lý khắc phục được t.h.i.e.t h.a.i. Thiệt hại là như thế nào, ai gây ra, có chia chác nhau không và mỗi người được bao nhiêu.

Khó ai có thể tin rằng, các vị sai phạm một cách vô tư, do thiếu hiểu biết về pha’p luật, do hạn chế về năng lực quản lý. Với hai lô đất kim cương, được x.á.c định bị t.h.i.e.t h.a.i gần 5.000 tỉ đồng, thì những người liên quan không thể có hai bàn tay sạch.

Làm cho tới, bă’t phải khai ra hết các mưu chước biến tài sản công thành tài sản tư để chia nhau. Thu hồi từng đồng cắc để hạn chế t.h.i.e.t h.a.i.

Khắc phục hậu quả được đồng nào hay đồng đó, nhưng không thể bù đắp được t.h.i.e.t h.a.i. Bao nhiêu năm qua, hai lô đất này không đưa vào khai thác đúng với tiềm năng của nó, đã là một t.h.i.e.t h.a.i rất lớn cho nhà nước.

Có nhiều người đặt câu hỏi Việt Nam giàu tài nguyên nhưng vì sao đất nước vẫn còn nghèo. Xin thưa lại, chỉ hai ông quan với đám thuộc cấp, đã gây t.h.i.e.t h.a.i gần 5.000 tỉ đồng thì nước không nghèo mới là lạ.

Theo Lê Thanh Phong

Lao Động

Thao Nguyen

Next Post

Tham ô hơn 57,7 tỉ, kế toán phòng giao dịch ngân hàng lãnh án chung thân

T5 Th9 17 , 2020
Một nữ kế toán phòng giao dịch ngân hàng ở Khánh Hòa bị phạt tù ch:u:ng th:ân do t.h.a.m ô, còn 2 cựu lãnh đạo phòng giao dịch này phải lãnh án tù do thiếu trách nhiệm gây hậu quả n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g. Sau 3 ngày xe’t x,ử, chiều 16-9, TAND […]