Phó Thủ tướng: Tôi không muốn lặp lại cái tết như năm 2020

Pinterest LinkedIn Tumblr +

“Sau cuộc họp về phương án chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19 chiều 30 tết, tôi về nhà thắp hương cúng giao thừa. Sáng mùng 1 đi thăm hai người mẹ. Đó là tất cả tết năm 2020, cái tết tôi không bao giờ muốn lặp lại”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại kỷ niệm khó quên những ngày đầu d.ị.ch C.o.v.i.d-19 bùng pha’t tại Việt Nam.

Ngày 23-1-2021 là thời điểm tròn một năm Việt Nam ghi nhận ca mắc C.o.v.i.d-19 đầu tiên. Nhân dịp kết thúc “năm thứ nhất C.o.v.i.d-19”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có những chia sẻ trực tuyến với bạn đọc trên VnExpress.

“Công bố d.ị.ch C.o.v.i.d-19 là quyê’t định khó khăn nhất cuộc đời”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tâm huyết nhắc nhở ngành y tế đã có những thành quả ban đầu về nghiên cứu να¢¢ιиє nhưng để có thể đưa vào sử dụng thì ít nhất phải một năm nữa. Tức nửa năm tới, tình hình d.ị.ch C.o.v.i.d-19 vẫn chưa ổn định. Người dân cả nước vẫn phải tuân thủ các biện pha’p phòng, chống d.ị.ch nghiêm ngặt theo quy định của Bộ Y tế.

Quay về thời điểm 23-1-2020, Bộ Y tế công bố có hai ca mắc C.o.v.i.d-19 đầu tiên, Việt Nam chính thức có d.ị.ch C.o.v.i.d-19. Dù ban chỉ đạo, Phó Thủ tướng và lãnh đạo ngành y tế đã chuẩn bị tinh thần cho “một việc rồi sẽ đến”, thế nhưng đâu ai biết phía sau quyê’t định công bố d.ị.ch ngày 29 tết đó lại là một sự liều lĩnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kể ông được giao ngồi vào vị trí của bộ trưởng Bộ Y tế vào cuối tháng 11. Thời điểm này ngành y tế chỉ có hai thứ trưởng, khuyết thứ trưởng đảm nhận công tác chống d.ị.ch, cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng vừa nghỉ hưu.

Đầu tháng 12, thông tin d.ị.ch bùng pha’t ở nước bạn, ông Đam bă’t đầu lo lắng. “Cuối tháng 12, tôi ký văn bản chống các d.ị.ch b.ệ.n.h mùa đông. Đến ngày 13-1, nước đầu tiên ngoài Trung Quốc là Thái Lan có ca b.ệ.n.h, mấy ngày sau là Nhật Bản và Hàn Quốc. Lúc đó chúng tôi chắc chắn Việt Nam sẽ và đang có người mắc b.ệ.n.h. Ngay lập tức vào ngày 21-1 tôi cho họp, ngày 22-1 đi kiểm tra chống d.ị.ch thì đến ngày 23-1 ghi nhận. Mọi việc cứ như đã sắp đặt trước, rất trùng hợp” – ông Đam nhấn mạnh về sự chủ động của ngành y tế trước đại d.ị.ch.

Khi ấy chúng ta đang trong tình thế âм тíɴн hay ᴅươɴԍ тíɴн cũng không thể công bố được. Vì theo quy trình, nếu mẫu ᴅươɴԍ тíɴн cũng phải chuyển ra nước ngoài, cho tổ chức của WHO thực hiện lại (Việt Nam chưa có mồi xét nghiệm C.o.v.i.d-19), sau đó mới công bố.

Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày 29 tết, nguy cơ xung quanh cao. Nếu chần chừ thì không thể kích hoạt hệ thống chống d.ị.ch, phong tỏa cα’cн lÿ. Do đó, Phó Thủ tướng đã yêu cầu Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đến BV Chợ Rẫy chờ kết quả, đồng thời gọi thêm các nhà báo, nếu có ᴅươɴԍ тíɴн thì cứ công bố có d.ị.ch.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã kiểm soát tốt công tác phòng chống và điều trị C.o.v.i.d-19. Ảnh: HOÀNG GIANG

“Quyết định công bố ca mắc đầu tiên là hết sức khó khăn và đó là quyê’t định khó khăn nhất cuộc đời làm nghề y của tôi” – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Sau lần xét nghiệm thứ hai tiếp tục ᴅươɴԍ тíɴн, Bộ Y tế công bố ca mắc C.o.v.i.d-19 đầu tiên, dù sau quyê’t định đó đã vấp phải khá nhiều phản đối từ chuyên gia nước ngoài.

Nhìn lại quyê’t định ngày hôm đó, Thứ trưởng Sơn vẫn nhận định đây là quyê’t định liều lĩnh. Thế nhưng ông cùng Phó Thủ tướng chưa từng phải hối hận về nó.

“Sau khi công bố chúng ta kích hoạt toàn bộ hệ thống. Nhờ có kích hoạt đó mà trường hợp tiếp viên khách sạn ở Khánh Hòa lây инιễм F1 từ hai cha con này đã sớm được cα’cн lÿ” – Thứ trưởng Sơn nói.

να¢¢ιиє vẫn là câu chuyện của tương lai. Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế, chủ trương không thể tiêm đồng loạt và tiêm quá nhiều.

Đây không chỉ vấn đề kinh phí mà là không có να¢¢ιиє nên chỉ tiêm cho những đối tượng ưu tiên, những người tiếp xúc nhiều và có nguy cơ cao hơn. Còn tiêm cho toàn dân thì đấy là câu chuyện không phải một sớm một chiều.

“Công sức là của cả hệ thống”

“Dịch pha’t hiện vào thời điểm 29 tết, đêm 30 sau cuộc họp tôi về nhà cúng giao thừa, sáng mùng 1 đi chúc tết hai mẹ và đó là tất cả tết năm 2020. Một cái tết tôi không bao giờ muốn lặp lại” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã cùng ngành y trải qua năm C.o.v.i.d-19 thứ nhất đầy vất vả.

Làn sóng d.ị.ch C.o.v.i.d-19 thứ hai bùng lên ở Đà Nẵng, chấm dứt 100 ngày không có ca инιễм cộng đồng. Hình ảnh Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn xin Thủ tướng ở lại tâm d.ị.ch đến khi nào hết d.ị.ch mới trở về đã khiến nhiều người khâm phục.

Nhưng trong tâm thế của một bác sĩ, ông cho biết “đó là việc hết sức bình thường. Vì đó không chỉ riêng tôi mà là trách nhiệm của cả ngành y, của những người bác sĩ trong tuyến đầu chống d.ị.ch”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Ngay từ cuối tháng 12 chúng tôi đã chuẩn bị và đến giữa tháng đã xây dựng bốn kịch bản, kịch bản cao nhất lên mấy ngàn người инιễм”. “Chúng tôi vẫn quyê’t tâm là kể cả mấy chục ngàn người инιễм vẫn có các biện pha’p để kiểm soát được. Tinh thần của chúng tôi là bao giờ cũng nghĩ đến tình huống xấu nhất và chuẩn bị để tình huống đó không bao giờ xảy ra nhưng luôn luôn sẵn sàng” – ông nói.

Thứ trưởng Sơn cho biết thêm ban chỉ đạo đã chuẩn bị báo cáo xây dựng tình huống thứ năm là tình huống khốc l.i.ệ.t, trên nguyên tắc kiểm soát mọi tình hình. Đối với y tế, để tránh tình trạng b.ệ.n.h viện quá tải, chúng ta huy động tập trung tất cả cơ sở y tế từ xã đến huyện, tỉnh và trung ương, huy động toàn lực để chống d.ị.ch.
Nếu tình huống xấu nhất xảy ra, y tế vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ trang thiết bị y tế, trang phục, vật tư, cơ sở khám chữa b.ệ.n.h để chống d.ị.ch.

Rất may là tình huống xấu nhất đã không xảy ra…•

Theo tin tuc

Share.