Sau 128, vẫn “dựng rào biên giới”, vẫn ʟᴏạɴ “sứ quân” mỗi nơi một kiểu

Lực lượng công an phân làn, hướng dẫn các phương tiện vào chốt khai báo thông tin. Ảnh ᴘʜạᴍ Đông

Sau khi tự “đẻ” thêm màu xanh biển, xanh lá, màu trắng, Hải Phòng lại hoả tốc bỏ yêu cầu trình kết quả хét nghiệm âm tính, nhưng vẫn lòng vòng bắt cách ly. Còn Đà Lạt, trước ngày 15.10 vẫn bắt cách ly tập trung tất, kể cả người tiêm 2 mũi vaccine.

Buổi trưa 14.10, thành phố Cảng đưa ra một quy định với một bảng màu kỳ lạ.

Theo đó, ngoài 4 màu đỏ, cam, vàng, xanh tương đương với 4 vùng ᴅịᴄʜ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Hải Phòng còn đẻ thêm màu xanh lá, xanh biển, thậm chí cả màu trắng.

Và tương ứng với các màu được “đẻ” thêm này là một yêu cầu cách ly khác nhau.

Đến tối 14.10, thành phố Cảng bỏ yêu cầu người vào địa bàn phải trình giấy хét nghiệm nhưng lại tiếp tục “đẻ” thêm các quy định yêu cầu cách ly.

Chẳng hạn, người đến từ vùng xanh (ᴄấᴘ độ 1) kể cả đã tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn phải “tự theo dõi sức khỏe 7 ngày và lấy mẫu хét nghiệm vào ngày đầu tiên khi đến Hải Phòng”.

Người chưa tiêm đủ liều hoặc đã tiêm đủ nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày thì phải cách ly tại nhà 7 ngày, хét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1, thứ 7.

Ngoáy mũi. Bỏ yêu cầu ngoáy mũi nhưng vẫn phải ngoáy mũi. Rất lòng vòng. Và khẳng định, nó trái với các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong khi đó, không cần lòng vòng, Đà Lạt yêu cầu cách ly tập trung với người ngoài tỉnh tới Đà Lạt, kể cả đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Đà Lạt, chỉ là một thành phố ᴄấᴘ huyện. Văn bản bắt cách ly tập trung này do cơ quan ᴄấᴘ phòng (Phòng y tế TP Đà Lạt) ban hành.

Phải đến ngày hôm nay (15.10), Đà Lạt mới ra văn bản mới nhưng vẫn yêu cầu người đến Đà Lạt từ vùng ᴄấᴘ độ 1,2 thực hiện 5K còn người từ vùng ᴄấᴘ độ 3,4 mặc dù đã tiêm vaccine vẫn phải vẫn phải хét nghiệm và cách ly tại nhà 7 ngày.

Câu chuyên ở Hải Phòng, một ngày 2 văn bản, cái nào cũng trái nghị quyết 128, trái hướng dẫn của Bộ Y tế, hay Đà Lạt…đang chỉ cho thấy sự tuỳ tiện ở các địa phương.

Một trong những mục tiêu của Nghị quyết 128 chính là để chấm dứt sự tuỳ tiện, cát cứ, chấm dứt tình trạng mỗi nơi một kiểu nhân danh chống ᴅịᴄʜ.

Nhưng rồi, đấy: Đà Lạt, với một văn bản ᴄấᴘ phòng “tống trại” cách ly tập trung vô ᴘʜáp vô thiên. Hải Phòng trưa một đằng, tối một nẻo cái nào cũng trái với quy định chung. Và Hà Nội, kể cả khi 128 tạm dừng thực hiện các chỉ thị 15,16… vẫn khư khư giữ chốt, khư khư yêu cầu kết quả хét nghiệm.

Trên Vietnamnet, nhà báo Quốc Phong vừa nhắc lại lời khuyên của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt với ông ɴɢᴜʏễn Bá Thanh: “Muốn làm được việc, đừng bao giờ nhìn xuống 4 chân ghế mà phải nghĩ mình sẽ làm được gì cho dân”.

Đó là khi Quảng Nam – Đà Nẵng vừa chia tách tỉnh và ông ɴɢᴜʏễn Bá Thanh xin một lời khuyên để giúp thành phố ᴘʜát triển.

Đừng nhìn xuống 4 cái chân ghế. Lời khuyên ấy chí ʟý quá. Và nó đúng, ngay cả trong việc chống ᴅịᴄʜ bây giờ.

Nguồn: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/sau-128-van-dung-rao-bien-gioi-van-loan-su-quan-moi-noi-mot-kieu-963806.ldo

Thảo Nguyên

Next Post

Tiết lộ số tiền ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hỗ trợ cho người dân vùng lũ huyện Hải Lăng

T6 Th10 15 , 2021
2 hộ dân ở vùng rốn lũ Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) được ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cùng đoàn từ thiện của mình hỗ trợ số tiền 124 triệu đồng vào giữa năm 2021 để xây nhà tình ᴛʜươɴɢ. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng Ngày 15/10, ông ɴɢᴜʏễn Vĩnh […]