Sau khi bị ρɦαпɦ ρɦυi rau Trung Quốc “độι̇ lốᴛ” VietGap: Bách Hóa Xanh lên tiếng khẳng định đanh thép

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Nhập hàng từ nhà cung cấp có dấu hiệu “ցι̇ап ɗốι̇” về nguồn gốc sản phẩm, Bách Hóa xanh lên tiếng xin lỗi khách hàng và cam kết rà soát toàn bộ các nhà cung cấp khác.

Để rau “đội lốt” VietGap lên kệ

Mới đây, chuỗi siêu thị Bách Hoá Xanh được nêu tên trong chuỗi bài điều tra nguồn gốc thực phẩm của Báo Tuổi trẻ. Theo đó, rau tại cửa hàng Bách Hoá Xanh lấy từ nhà cung cấp là Công ty Sản xuất Thương mại Đông A. Theo điều tra, nhà cung cấp Đông A có dấu hiệu “ցι̇ап ɗốι̇” về nguồn gốc rau.

Cụ thể, bài viết “Hàng Trung Quốc “VietGAP” vào Bách Hoá Xanh” nêu việc Công ty Đông A (TP Thủ Đức) nhập nấm có xuất xứ từ Trung Quốc về xé bỏ bao bì để “hô biến” hàng Trung Quốc thành Việt Nam trước khi bỏ vào hệ thống Bách Hoá Xanh.

Xe Bách Hóa Xanh đến lấy nấm tại Công ty Đông A – Ảnh: BÔNG MAI

Trong văn bản phản hồi trưa 21/9, Bách Hoá Xanh cho biết đã thu hồi và ngưng bán toàn bộ hàng hoá của Công ty Đông A. Đồng thời yêu cầu Đông A phải giải trình về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm và quy trình cung ứng. Bách Hoá Xanh cũng gửi lời xin lỗi đến khách hàng.

Đại diện hệ thống này cho biết, hiện mặt hàng Bách Hóa Xanh nhập từ Đông A là mặt hàng nấm, không bao gồm các sản phẩm khác. Theo dữ liệu của nhà cung cấp, Bách Hóa Xanh bắt đầu ký hợp đồng với Đông A từ ngày 08/06/2022 với tỉ lệ 3% trên tổng sản lượng mặt hàng nấm của chuỗi.

Trước đó hơn 1 năm, vào lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát, chuỗi Bách Hóa Xanh đã phải đối mặt với phản ứng tiêu cực từ dư luận, cho rằng hệ thống này lợi dụng tình hình dịch bệnh tăng giá bán hòng chuộc lợi, chất lượng sản phẩm và thái độ nhân viên phục vụ không tốt.

Một số cửa hàng Bách Hóa Xanh ở các tỉnh, thành đã bị cơ quan chức năng x,ử ρɦα̣т vì hành vi liên quan đến giá bán như không niêm yết giá, bán cao hơn giá niêm yết… Ngay sau đó, đại diện hệ thống này cho biết sẽ rà soát lại toàn bộ quy trình vận hành và tìm giải pháp x,ử lý.

Một số cửa hàng Bách Hoá Xanh bị ρɦα̣т trong đợt cao điểm dịch do bán hàng cao hơn giá niêm yết

Doanh thu sụt giảm, đóng cửa hàng trăm siêu thị

Bách Hoá Xanh, một đơn vị được đầu tư bởi CTCP Thế giới di động (mã MWG) phát triển từ cuối năm 2015 với mục tiêu tập trung vào mảng phân phối thực phẩm và hàng tiêu dùng nhanh. Cựu CEO MWG – Ông Trần Kinh Doanh đã gắn bó với chuỗi cửa hàng này từ ngày đó cho tới nay. Tuy nhiên, hiện tại ông Trần Kinh Doanh đã chính thức rời khỏi Bách Hoá Xanh và vị trí điều hành đã được trao lại cho Chủ tịch MWG – Ông Nguyễn Đức Tài. Mô hình của Bách Hoá Xanh tập trung khá nhiều vào mảng thực phẩm tươi sống, cạnh tranh với các thương hiệu như Co.op Foods và Satra Foods.

Tính đến cuối năm 2021, Bách Hóa Xanh đang lỗ lũy kế 4.950 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 7.852 tỷ đồng trong khi vốn góp chủ sở hữu là 12.801 tỷ đồng.

Báo cáo công bố mới đây cho thấy, doanh thu thuần tháng 7/2022 của MWG đạt 11.000 tỷ đồng tăng 16% so với cùng kỳ. Trong đó, chuỗi Bách Hóa Xanh đem về doanh thu đạt 2,35 ngàn tỷ giảm mạnh 45% so với mức đỉnh cao nhất vào tháng 7/2021 nhưng vẫn tiếp tục đà tăng trưởng dương qua từng tháng kể từ tháng 3/2022 đến nay. Lũy kế 7 tháng đầu năm 2022, Bách Hóa Xanh đạt doanh thu 15,2 ngàn tỷ giảm 14% so với cùng kỳ.

Bách Hóa Xanh hiện đã đóng tổng cộng khoảng 400 cửa hàng so với số đầu năm và hoàn tất việc thay đổi layout mới cho gần như toàn bộ các cửa hàng hiện hữu. Tính đến cuối tháng 7, Công ty chỉ còn 1.735 cửa hàng Bách Hóa Xanh, doanh thu bình quân 1 cửa hàng đạt khoảng 1,3 tỷ đồng.

Trước đó, vào thời điểm 6 tháng đầu năm 2021, doanh thu trung bình mỗi cửa hàng đạt khoảng 1,4 tỷ đồng. Tức là doanh thu của Bách Hóa Xanh ngày càng sụt giảm. Điều này cũng dễ hiểu bởi trong suốt năm 2021 đại dịch Covid-19 hoành hành, phong tỏa xã hội đã thúc đẩy nhu cầu mua sắm tiêu dùng online giúp Bách Hóa Xanh thu đậm dù vẫn lỗ kể từ khi hoạt động vào năm 2020.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng có báo cáo về triển vọng kinh doanh của Công ty Đầu tư Thế giới di động (MWG), trong đó có quá trình tái cấu trúc của mảng bán lẻ Bách Hoá Xanh (BHX).

Cụ thể, BVSC ước tính chuỗi kinh doanh thực phẩm này ghi nhận lỗ lớn 1.130 tỷ đồng trong quý 2 và nâng mức lỗ lũy kế từ đầu năm lên 1.883 tỷ đồng. Riêng chi phí một lần từ đóng cửa cửa hàng là 264 tỷ đồng và lỗ hoạt động (tức là bao gồm các chi phí liên quan đến thay đổi layout) là 866 tỷ trong quý vừa qua.

Số liệu của cùng kỳ năm ngoái cho thấy BHX chỉ lỗ trước thuế 423 tỷ đồng trong quý II/2021 và lũy kế nửa đầu năm lỗ 1.061 tỷ đồng.

Hiệu quả kinh tế thấp hơn là do chuỗi bán lẻ này tiến hành đợt tái cấu trúc mạnh mẽ với việc đóng hàng trăm cửa hàng không hiệu quả, thay đổi cách bố trí, cắt bỏ các mặt hàng có nhu cầu thấp, xả kho giảm đến 50% giá sản phẩm…

Chuyên gia BVSC phân tích dự báo BHX sẽ ghi nhận lãi trong quý cuối năm sau khi tái cơ cấu, điều này ngụ ý rằng mảng kinh doanh thực phẩm sẽ là động lực tăng trưởng mạnh mẽ của MWG kể từ năm 2023 trở đi.

Thực tế lãnh đạo Bách Hóa Xanh cũng nói chuỗi đã qua giai đoạn củng cố nền tảng vững và chuyển sang bước tiếp theo là tối ưu vận hành như tập trung cho logistics và mảng online, để chuẩn bị cho việc mở rộng.

Gần đây, Reuters đưa tin MWG đã thuê tư vấn để xem xét thoả thuận bán 20% cổ phần của chuỗi BHX với mức định giá doanh nghiệp sẽ lớn hơn 1,5 tỷ USD, hoàn tất vào quý I/2023. Tuy nhiên MWG đã lên tiếng khẳng định các thông tin này không chính xác và không chia sẻ thêm vì bảo mật.

Trung Anh

Theo thuongtruong

Share.