SGK giá gấp 2-3 lần, nhiều sách không dùng đến Trường vẫn ép mua: Ngành GD khủng hoảng truyền thông hay đạo đức?

Hỏi ngẫu nhiên 100 phụ huynh có con đang trong độ tuổi đến trường hẳn có đến 99% trong số này ngao ngán khi nhắc đến các khoản phải đóng cho học phí, và hàng tá tiền phải đóng góp: cho nhà trường, cho hội phụ huynh để “bồi dưỡng” thầy cô, thậm chí nịnh đến cả mua cái đầm, cái váy cho cô giáo, cho vợ thầy giáo.

Giá sách giáo khoa (SGK) theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới có giá cao gấp 2-3 lần sách cũ, số đầu sách tăng vọt và nhiều sách không dùng đến nhưng vẫn được nhà trường “ép” bán cho học sinh. Thực tế đó khiến phụ huynh than trời, phải chịu cảnh mua “bia kèm lạc” không dám ý kiến.

Dù biết rằng sách giáo khoa trong trường bán giá chênh lệch hơn nhà sách 1/4 giá, thậm chí chênh đến 1/3 nhưng nhiều phụ huynh không dám mua bên ngoài. Tâm lý sợ мấᴛ lòпց ᴛhầy cô, ᵴợ cоп мὶпh вị ᴛrù ɗậρ, con mình bị ghẻ lạnh ăn sâu vào tâm khảm của phụ huynh. Mà cái thực tế con trẻ bị kỳ thị đã diễn ra nhan nhãn, bị lên án suốt nên cái tâm lý “o bế” thầy cô càng được phụ huynh thể hiện rõ nét qua các năm. Thầy cô đã bán sách, giới thiệu sách thì chẳng mấy phụ huynh dám cãi!

Nhiều người nói phụ huynh nhu nhược, bạc nhược nhưng thật ra đặt vào hoàn cảnh của họ thì sẽ hiểu, làm phụ huynh khổ trăm bề: tiền học, tiền cơ sở vật chất phải đóng cho nhà trường – giá tăng đều mỗi năm, lại còn phải lo các khoản tiền “luật bất thành văn” vào các ngày lễ 8-3, 20-10, 20-11, sinh nhật thầy cô, cần phải góp tiền, mua quà biếu tặng. Với gia đình chật vật kinh tế thì 300 ngàn, 500 ngàn cho mỗi lần phong bì như thế là cả vấn đề thắt lưng buộc bụng. Mà cũng có thể vì những chuyện “ngoại giao” lấy lòпց thế này các em bị ba, mẹ cắt bớt khoảng tiền ăn nào đó hàng ngày?

Thật lo ngại vô cùng, với tâm thế như thế thì học sinh sẽ lớn lên như thế nào khi ngay lúc ngồi trên ghế nhà trường, những tâm hồn non nớt đã quen dần với những câu thở than của ba mẹ, đã học từ ba mẹ sự “đút lót”, “chạy chọt”, “lấy lòпց” thầy cô giáo?

Trong mắt học trò thì ba mẹ là người đi “cửa sau” đút lót, còn giáo viên mình là người nhận hối lộ. Thầy cô rồi sẽ động lại gì trong tâm thức, tâm hồn non nớt của những đứa trẻ?

Tờ giấy trắng vấy bẩn rồi thì bút tẩy nào có thể xóa, tẩy trắng? Hay là nó sẽ ăn sâu, khắc ghi vào tâm hồn con trẻ, ngày qua ngày sẽ hình thành nên nhân cách con người.

Phải chăng học đường chịu trách nhiệm chính cho những lỗ hổng trong việc “dạy làm người” này?

Một bộ sách kèm nhiều tài liệu giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh tại Hà Nội. Mỗi vùng có chương trình riêng cho học sinh, sách cũng khác nhau

Trong bài viết “Nhân tính được dạy ở nhà hay ở trường?” đăng trên báo Phụ Nữ tháng 12-2019, tác giả Xuân Lộc có trích lời ông Giản Tư Trung, Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE, ông gọi thời đại hôm nay là “thời loạn chuẩn, rất dễ khiến người trẻ hoang mang và lạc lối”.

Thầy cô lạc lối, phụ huynh lạc lối, dẫn dắt cho cả thế hệ con trẻ lạc theo!

Và hậu quả về lâu dài mới là điều kinh khủng, trở thành văn hóa. Nếu như giáo dục cứ mãi bị chi phối, định hướng bởi đồng tiền thì văn hóa sẽ là gì? Thật không dám tưởng tượng.

Những khủng hoảng truyền thông sẽ không trở thành “khủng hoảng” khi con người biết sống khép mình trong giới hạn đạo đức mà hành xυ̛̉, xét nét công tội kẻ khác cũng trong tinh thần chỉnh đốn, bảo ban nhau sống tốt hơn, đẹp hơn, mang tính xây dựng nhiều hơn…

Để giáo dục trở thành “nhân văn” như ý nghĩa ban đầu của nó, phải chú ý trước hết ở phần tâm và trí… Đó là con người không chỉ tôn trọng luật pháp, mà phải có lý tưởng sống, tuân theo lương tâm. Giáo dục phát triển thì Đất nước mới mong có một vụ mùa bội thu văn hóa.

Nguyên Cẩn/ Báo Giác Ngộ

Thảo Nguyên

Next Post

Hồng Đăng lần đầu treo status dài sau drama Tây Ban Nha, hóa ra câu chuyện khác hẳn mọi người vẫn nghĩ

T6 Th9 9 , 2022
Sau sự trở lại MXH hôm 7/9, mới đây diễn viên Hồng Đăng tiếp tục có bài đăng gây chú ý. Sáng 9/9, Hồng Đăng tiếp tục chia sẻ hình ảnh bản thân lên MXH sau hơn 2 tháng “ở ẩn”. Khoe khoảnh khắc bảnh bao đi du lịch, nam […]