Tɾαɴɦ cα̃i gαү gᾰ́т vợ gộp 14 cái ցiσ̂̃ nhà chồng vào một ngày, vừa rảnh thân mà không tốn kém

Người ta cứ bảo lấy chồng con một là sướng. Làm gì thì làm, sau này gia sản rồi cũng về tay mình hết. Riêng em chẳng thấy thế. Nhà đông anh em còn đỡ đần được nhau chứ neo người như nhà chồng em, cái gì cũng đến tay.

Các chị không biết đâu. Em vừa về làm dâu được 2 ngày, mẹ chồng đã gọi xuống bàn giao một cuốn sổ tay. Em mở ra mà тά ɦσ̉α với những dòng chữ bên trong. Chưa kịp hỏi thì mẹ chồng giải thích:

“Đây, mẹ ghi hết ngày giỗ trong năm mà nhà mình phải làm rồi đấy. Giờ mẹ già lọ mọ làm được mâm cơm cũng hết ngày. Nay có con dâu nên giao lại cho con. Con cứ cẩm quyển sổ này về đọc cho nhớ. Cũng không có nhiều đâu, làm mãi rồi quen”.

Ảnh minh họa: Nguồn CH7.com

Trời ơi, hẳn 14 cái giỗ trong một năm mà ít hả mọi người? Em nhìn phát choáng. Thấy mặt em tái mét, chồng cười cười bảo:

“Em thích thì cứ gộp hết lại cho nhanh gọn”.

Tự nhiên em thấy ý tưởng đó hay phết. Hôm bữa đốt mã tháng 7, mẹ chồng cũng bảo em tự chuẩn bị. Nghe mẹ nói thế, em đặt cỗ chay ở một quán nổi tiếng. Vàng mã cũng đặt trên mạng rồi họ ship tận nhà luôn. Thời buổi bây giờ, còn ai đầu tắt mặt tối mà vào bếp nấu ăn nữa.

Vậy mà tối hôm đó đợi hóa vàng xong, mẹ chồng gọi em lên hỏi nhỏ:

“Hôm nay vị chi hết bao nhiêu đấy hả con”.

Tính em cũng thật thà nên nói gần 3 triệu. Thế là mẹ chồng giãy nảy lên:

“Ôi trời, thế này có mà ch.ết tiền à? Đây mới là cái rằm thôi đã tốn kém vậy hy. Hôm sau làm giỗ thì con tính sao? Cứ cái đà này thì làm bao nhiêu cũng chẳng đủ mà cúng bái”.

Nhân tiện em cũng nói luôn quan điểm của mình:

“Không mẹ ạ. Con dự tính gộp hết 14 cái ցiσ̂̃ vào cùng một ngày. Hôm đấy mẹ cứ mời các cô chú đến dự đông đủ. Còn người âm họ cũng có ngày đấy để mà tụ tập”.

Mẹ chồng em nghe đến đó mà đứng không vững bảo em đang làm trái với lẽ thường. Nhưng em kệ, bà cho em quyền để cúng ցiσ̂̃ cơ mà? Với cả may cái nữa là bố chồng và chồng đều ủng hộ. Chắc vì mọi năm làm ցiσ̂̃ cồng kềnh quá, ai cũng mệt nên giờ không muốn vẽ ra nhiều nữa rồi.

Đấy, đợt vừa rồi nhân ցiσ̂̃ bà cố ngoại của chồng, em gom luôn tất cả ᵭάм ցiσ̂̃ còn lại. Em cũng mời anh em trong nhà đến. Bữa đó em làm to phết các chị ạ, cỗ bày ra thừa mứa. Thế mà mấy bác già cứ lẩm bẩm:

“Bọn nó buồn cười thật. Giỗ ai người nấy về, đâu có cái kiểu gom hết ông bà lại một ngày thế này?”.

Ảnh minh họa: Nguồn CH3Plus.com

Mẹ chồng em thở dài thêm vào:

“Em nói cũng có nghe đâu mà. Bọn trẻ nó thế đấy. Có khi sau mình đi, chúng nó cũng gom hết vào 1 ngày”.

Nói thật, em chẳng nghĩ vụ cúng giỗ này là vì người đã ƙɦυα̂́т đâu. Khi mất rồi thì ngày giỗ cũng chỉ là ngày tụ tập cho người còn sống thôi. Cho nên sang năm em cũng làm y như vậy. Còn nếu mẹ chồng không đồng ý nữa thì bà tự đi mà làm. Đến khi ấy thích bày ra 14 cái giỗ một năm hay 20 cái em cũng chẳng can thiệp.

Theo webtretho

Thảo Nguyên

Next Post

Campᴜchia thông báᴏ kiểm ᴛʀᴀ tất cả người nước ngᴏài

CN Th8 21 , 2022
Campᴜchia thông báᴏ mở ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ tᴏàn qᴜốc nhằm kiểm ᴛʀᴀ tất cả người nước ngᴏài đang sinh sống ở nước này, trᴏng một nỗ lực giải ᴄứᴜ các ɴạɴ nhân bᴜôn người. Bộ trưởng Nội vụ Campᴜchia Sar Kheng (Ảnh: AFP). AP đưa tin, Bộ trưởng Nội vụ Campᴜchia […]