Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn lái xe biển xanh dừng ở cầu chụp ảnh gây ùn tắc giao thông

Sáng nay (29/9), nhiều người dân di chuyển qua cầu Nhật Lệ 1, TP Đồng Hới, Quảng Bình rất bất bình vì 4 xe biển xanh dựng ngay trên cầu để một số người xuống chụp ảnh.

Sực việc diễn ra vào khoảng 10h20 sáng nay (29/9), 4 xe biển xanh gồm 29A-061.31, 73A-001.37, 73B-1969 và 73A-001.70 xếp hàng trên lòng đường cầu.

Sau khi dừng đỗ, nhiều người trên những chiếc xe đã đi ra lan can cầu và chụp ảnh.


Đoàn xe biển xanh dừng trên cầu Nhật Lệ sáng nay

Theo một số người dân thì việc dừng đỗ xe trên lòng cầu vốn nhỏ hẹp sẽ gây cản trở các phương tiện đi lại.

Trao đổi với VietNamNet chiều cùng ngày, Trung tá Đinh Cao Quang, Trưởng Công an TP Đồng Hới cho biết: “Anh em đang làm báo cáo, x;á.c minh theo đúng quy trình. Xe ai thì xe, nếu vi ph;ạ.m đều sẽ bị x;ử lý”.

Biển kiểm soát xe có cả Hà Nội và Quảng Bình

Được biết, cầu Nhật Lệ 1 khánh thành vào năm 2005, cầu bắc qua sông Nhật Lệ, nối liền đường Trần Hưng Đạo từ ngã tư Hoàng Diệu đến vòng xuyến Quảng trường Bảo Ninh.

Cầu có chiều dài 635m, rộng 12m trên 15 nhịp dầm bê tông đặt trên hai mố trụ kèm hai đường dẫn 1km từ hai đầu.

Ông Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, những nội dung nêu trong đơn là không có cơ sở, nhưng không đề nghị x;ử lý người t;ố c.á.o mình…

Báo điện t;ử Giáo d;ụ.c Việt Nam nhận được đơn, thư và nhiều hồ sơ của ông Đặng Đức Trí, nguyên Giám đốc Cung Triển lãm Kiến trúc quy hoạch xây dựng Quốc gia nêu đích danh về Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn.

Để có thông tin khách quan, ngày 27/3, phóng viên đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn về toàn bộ nội dung đơn thư.

Vai trò của Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn?

Trong đơn tố cáo, ông Đặng Đức Trí khẳng định sẽ chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật về tất cả những nội dung mà ông nêu về Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn.

Được biết, ông Nguyễn Đình Toàn đã từng là Viện trưởng Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị nông thôn Quốc gia – VIAP, nên từ khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng từ tháng 8/2009 đến nay, ông đều được Ban lãnh đạo Bộ phân cấp giao nhiệm vụ quản lý trực tiếp Viện trưởng Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị nông thôn Quốc gia (trừ thời gian từ tháng 09/2015 đến tháng 06/2016 do Thứ trưởng Lê Quang Hùng phụ trách).

Trụ sở Bộ Xây dựng, nơi Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đang công tác.

Kể cả khi Viện này chia tách thành 03 Viện là: Viện Quy hoạch đô thị nông thôn Quốc gia – VIUP, Viện Quy hoạch xây dựng Miền Nam – SISP, Viện Kiến trúc Quốc gia – VIAr, ông Toàn vẫn là người phụ trách.

Đơn thư tố cáo cho rằng, trong suốt nhiệm kỳ là lãnh đạo Viện và làm Thứ trưởng, ông Nguyễn Đình Toàn đã chỉ đạo, b;ổ nhiệm, cất nhắc, sắp xếp nhân sự không đúng tiêu chuẩn, quy trình…

Cụ thể như trường hợp ông Ngô Trung Hải, Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị nông thôn Quốc gia. Dưới sự lãnh đạo của ông Ngô Trung Hải, Viện không phát triển, mà trái lại càng ngày càng x;ả.y ra nhiều hậu quả ngh;i.ê.m tr;ọ.ng hơn trong công tác quản lý tài chính, tổ chức cán bộ, mất đoàn kết ở nhiều đơn vị kéo dài.

Về việc này, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã kết luận nhưng ông Hải không bị k;ỷ luật đúng mức độ mà còn lên chức vụ cao hơn, vẫn được làm Viện trưởng khi Viện Quy hoạch đô thị nông thôn Quốc gia chia tách.

Trưởng hợp khác là ông Đoàn Trịnh Tùng, Giám đốc Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia – NECC. Nhiều sai phạm của ông Tùng như, năng lực chuyên môn kém dẫn đến nhiều ý tưởng và đề án đã được Giám đốc cũ triển khai gửi lên Vụ Quy hoạch Kiến trúc, nhưng Giám đốc mới Tùng không làm, nên công việc càng dang dở. Về công tác tổ chức cán bộ, ông Tùng đuổi việc trái luật bà Đoàn Thị Trà Giang, tr;ù d;ậ.p bà Nguyễn Thị Thùy Dương…

Ông Tùng còn vi ph;ạ.m ngh;i.ê.m tr;ọ.ng Luật Viên chức khi không ký hợp đồng làm việc, ph;á h;o.ại tài sản, m;ê t;í.n d;ị đ;o.a.n…

Đơn thư t;ố c.á.o rằng, trong thời gian làm Viện trưởng Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị nông thôn, ông Nguyễn Đình Toàn đã sử dụng chức vụ, quyền hạn của mình để b;ổ nhiệm ông Nguyễn Anh Tuấn từ lái xe rồi lên trưởng phòng, rồi lên chức Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Miền Nam.

Mặc dù không có chuyên môn nhưng ông Tuấn vẫn ngồi ghế Chủ tịch Hội đồng Khoa học để đ;á.nh giá các đồ án chuyên ngành về quy hoạch.

Đối với những sai ph.ạ.m ngh;i.ê.m tr;ọ.ng của ông Ngô Trung Hải đã được Kết luận Thanh tra số 368/KL-TTr ngày 31/12/2015 chỉ rõ.

Còn ông Đoàn Trịnh Tùng ban hành Quyết định số 43/QĐ-CXDQG ngày 13/10/2016trái với Nghị định 16/2015/NĐ-CP về việc chi trả lương cho cán bộ công nhân viên theo cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập – không áp dụng theo hệ số lương cơ bản, không căn cứ theo bất cứ quy định nào của nhà nước.

Ngoài ra, ông Trí cho rằng, Thứ trưởng Toàn có trách nhiệm về những vi ph;ạ.m trong công tác quản lý tài chính của ông Nguyễn Anh Tuấn và Ban lãnh đạo Viện Quy hoạch Xây dựng Miền Nam SISP. Về những sai phạm này, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có Kết luận thanh tra số 285/KL-TTr ngày 02/12/2013.

Kết luận này chỉ rõ sai ph;ạ.m nhiều chục tỷ đồng tại Viện Quy hoạch xây dựng miền nam.

Đơn thư còn t;ố cáo, Thứ trưởng Toàn luôn tỏ thái độ sử dụng quyền lực lãnh đạo để điều hành công việc một cách không công tâm, không công bằng; ưu ái đối với số cấp dưới xu nịnh, y.ế.u kém…

“Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn và vợ đều là công chức nhà nước, sống dựa vào lương nhưng vẫn có tiền cho hai con trai đi du học tại nước ngoài (ở đây là Mỹ), thử xem số tiền đó từ đâu ra mà có?”, đơn thư ghi rõ.

“T;ố cáo không có cơ sở” (?!)

Trong buổi làm việc với phóng viên ngày 27/3/2017, ông Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: “Về nội dung thứ nhất, liên quan đến việc cất nhắc, bổ nhiệm, vai trò phụ trách, chỉ đạo các Viện nhưng để x;ả.y ra nhiều sai ph;ạ.m, trong một thời gian dài: Thời tôi làm Viện trưởng tất cả đều im, không x;ả.y ra kiện cáo. Nhưng sau đó thì x;ả.y ra kiện cáo liên tục, tôi rất b;u.ồ.n… Tại sao thời đấy không kiện tôi đi, sao giờ lại lôi ra để nói lại?”.

Liên quan đến dự á.n đ;ấ.u thầu 3,7 tỷ đồng bị t;ố sai ph;ạ.m, ông Toàn khẳng định: “Tôi không ký ph;ê duyệt và cũng không nắm được cái dự án đấy”.

Việc bổ nhiệm ông Ngô Trung Hải, Viện trưởng Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị nông thôn Quốc gia, Thứ trưởng Toàn khẳng định: “Tôi không ký bổ nhiệm mà do Bộ trưởng khi ấy ký bổ nhiệm, do ban cán sự đề xuất lên. Về sai phạm của ông Hải đã được Bộ kết luận, ông Hải bị hình thức khiển trách”.

Về trường hợp ông Đoàn Trịnh Tùng, hiện là Giám đốc Cung triển lãm Kiến trúc quy hoạch Quốc gia, Thứ trưởng Toàn cho biết: “Ông Tùng là người của Viện, ông Hải ký quyết định b;ổ nhiệm, nên ông Hải phải chịu trách nhiệm. Việc ông Tùng có sai p;h.ạ.m hay không thì chưa có kết luận, đây mới là nội dung tố cáo thôi”.

Đơn tố cáo của ông Đặng Đức Trí, nguyên Giám đốc Cung Triển lãm Kiến trúc, quy hoạch xây dựng Quốc gia.

Việc được bổ nhiệm ông Tuấn không có bằng cấp chuyên môn nhưng vẫn được làm Chủ tịch Hội đồng Khoa học để đánh giá các đồ án chuyên ngành về quy hoạch, ông Toàn giải thích: “Ông Tuấn được bổ nhiệm làm Viện phó là do Bộ trưởng khi ấy ký quyết định b;ổ nhiệm, chứ không phải tôi và không phải thông qua ban cán sự.

Về trường hợp ông Nguyễn Anh Tuấn, từ lái xe của Viện, được Thứ trưởng Toàn “ưu ái” nên giờ đang giữ chức Phó Viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng khoa học của Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam, ông Toàn cho biết: “Ông Tuấn là lái xe của Viện Quy hoạch ngày xưa, người ta học lên cử nhân, rồi thạc sỹ, ph.ấ.n đ;ấ.u lên phó, trưởng phòng… Xuất thân từ lái xe thôi, lái xe của Viện thôi chứ không phải lái xe riêng cho tôi”.

Còn việc ông này có làm Chủ tịch Hội đồng Khoa học thì tôi không hề biết, đấy là trong nội bộ của Viện, người ta phân công cho nhau”.

“Liên quan đến các sai phạm về kinh tế ở các Viện đã được thanh tra làm rõ và không hề có trách nhiệm của tôi.

Về nội dung cho rằng tôi tr;ù d;ậ.p, chỉ đạo điều hành không công tâm…là hoàn toàn vu kh;ố.ng”, ông Toàn khẳng định.

Về nội dung tài sản, tài chính bất minh, ông Toàn khẳng định: “Hai người con tôi đều học đại học trong nước, sau đó sang Mỹ học thạc sỹ – chương trình 1 năm. Được học bổng nên giảm học phí, mỗi tháng mỗi cháu chỉ phải nộp 1.000 USD (khoảng 22 triệu đồng), không hề sử dụng kinh phí của ngân sách, t;ố c.á.o mấy trăm nghìn đô là sai sự thật”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, ông có cho rằng nội dung đơn là “v.u kh;ố.ng” cho ông?

Dư luận cho rằng, việc t;ố cáo đích danh của người từng nắm g.i.ữ chức vụ Giám đốc Cung Triển lãm Kiến trúc quy hoạch xây dựng Quốc gia với nhiều nội dung phức tạp, có kèm theo nhiều hồ sơ minh chứng cần phải được cơ quan chức năng ngoài ngành xây dựng sớm vào cuộc thanh, kiểm tra làm rõ nhằm mục đích: Nếu tố cáo không có cơ sở thì phải trả lại sự trong sạch, công minh cho Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn; còn nếu như việc t;ố c.á.o là có cơ sở cần phải xử lý nghiêm minh, mặc cho người bị tố cáo là ai, nắm chức vụ gì vẫn phải bình đẳng như mọi người dân trước pháp luật.

Ông Toàn không khẳng định “v.u kh.ố;ng” mà chỉ nhận định đây là “t;ố c.á.o không có cơ sở”.

Minh Anh

Thao Nguyen

Next Post

Không đồng ý đóng quỹ lớp tự ɴɢᴜʏện lên đến 1,5 triệu, phụ huynh ʙị tập ᴛʜể thóa mạ, con ᴛʀᴀi đi học ʙị các bạn ᴛẩγ сʜаγ?

T4 Th9 30 , 2020
Sau khi chị T. ʙị đẩy ra khỏi nhóm chat chung, các phụ huynh trong nhóm tiếp tục có những lời lẽ thóa mạ. Con chị ʙị các bạn dè bỉu vì đóng tiền quỹ lớp ít và không cho vào nhóm chat Facebook. Sự việc khiến nhiều người tức […]