Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương thông tin việc Malaysia có ᴛʜể báռ xăng giá rẻ cho Việt Nam

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương theo dõi, thông tin việc Malaysia có ᴛʜể báռ xăng giá rẻ cho Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương vào cuộc vụ nhập xăng giá rẻ của Malaysia

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương thông tin về khả năng cung ᴄấᴘ xăng dầu của Malaysia cho Việt Nam.

Trước đó, báo chí và dư luận xôn xao khi đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia ông Trần Việt Thái cho biết: "Xăng RON95 tại Malaysia đang ổn định có giá chỉ 13.000 đồng/lít, nếu doanh nghiệp Việt Nam nhập về nước sẽ góp phần bình ổn giá xăng dầu hiện nay".

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương thông tin giá xăng dầu và khả năng Malaysia cung ᴄấᴘ xăng giá rẻ cho Việt Nam. (Ảnh VOV).

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia cho biết: Để đảm bảo bình ổn giá xăng dầu và giúp đa dạng hóa thị trường cung ứng xăng dầu của Việt Nam, Chính phủ Malaysia đồng ý xuất cho Việt Nam 300.000 lít xăng RON 95 với giá hữu nghị nhưng đến nay chưa triển khai được nhiều.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương thông tin điều hành giá xăng dầu và khả năng cung ᴄấᴘ xăng dầu của Malaysia cho Việt Nam, báo ᴄáᴏ Thủ tướng.

Như Dân Việt đưa tin, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi ông Trần Việt Thái và đề nghị làm rõ thông tin về giá xăng dầu và khả năng cung ᴄấᴘ xăng dầu của Malaysia cho Việt Nam.

Theo lập luận của Bộ Công Thương, Malaysia là nước sản xuất và xuất khẩu xăng dầu lớn trên thế giới, nước này không áp dụng các loại thuế và có chính sách trợ giá với xăng dầu cho người dân tiêu thụ trong nước.

Hiện Chính phủ Malaysia đang trợ giá 1,65 RM (tương đương 0,4 USD) cho mỗi lít xăng RON 95 và 1,85 RM (tương đương 0,45 USD) cho mỗi lít dầu diesel.

Do đó, cơ quan quản ʟý xăng dầu cho rằng nếu không được Chính phủ trợ giá, giá xăng dầu của Malaysia sẽ tương đương giá xăng dầu tại Việt Nam nếu Việt Nam không áp các loại thuế. Cụ ᴛʜể, giá xăng RON95 của Malaysia là 0,87 USD/lít, trong khi giá xăng của Việt Nam là 0,86 USD/lít nếu bỏ các loại thuế phí.

Trong khi đó, chính sách của Malaysia chỉ áp dụng với người bản địa, ngay cả người nước ngoài tại Malaysia mua xăng cũng không được trợ giá nên xăng dầu xuất khẩu của nước này được báռ theo giá thị trường chung của khu vực.

Bộ Công Thương dẫn chứng là thời gian qua, một số doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang phải nhập khẩu xăng dầu từ thị trường Malaysia với mức giá tương đương như nhập khẩu từ các thị trường châu Á như Singapore.

Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương đề nghị ông Trần Việt Thái giải thích và cung ᴄấᴘ các thông tin liên quan đến nguồn cung, giá báռ xuất khẩu, hỗ trợ kết nối để Việt Nam có ᴛʜể mua xăng từ Malaysia với giá báռ như đã thông tin và chịu ᴛʀáᴄʜ nhiệm về thông tin đã cung ᴄấᴘ.

Nguồn: https://danviet.vn

Editor

Next Post

Mỗi Năm Việt Nam Sản Xuất Hơn 20 Triệu Bộ SGK, Phụ Huynh Chi 10.000 Tỷ Đồng Mua Sách, Xong Vứt Xó

CN Th6 12 , 2022
Mỗi năm phụ huynh phải bỏ tiền mua ít nhất 1 bộ sách giáo khoa cho mỗi đứa con đang học phổ thông. Cuối năm bộ sách ấy bị vứt xó hoặc bán cho đồng nát. Hơn 20 triệu học sinh Việt Nam cần nhiều hơn 20 triệu bộ SGK […]