Tốc độ điên cuồng của ᴛêɴ ʟửᴀ Trung Quốc sắp rơi xuống Trái Đất: Trường hợp xấu nhất là gì?

Long March 5B – ᴛêɴ ʟửᴀ vũ trụ đang mất kiểm soát của Trung Quốc, sắp rơi xuống Trái Đất – là loại mạnh nhất trong dòng ᴛêɴ ʟửᴀ Long March của nước này.

Theo tờ The Guardian của Anh, mạng thông tin vũ trụ SpaceNews của Mỹ và các phương tiện truyền thông nước ngoài khác đưa tin, sau khi ᴛêɴ ʟửᴀ đẩy Long March 5B của Trung Quốc chở mô-đun cốt lõi của Trạm vũ trụ Thiên Cung lên bầu trời vào trưa ngày 29/4/2021, radar của quân đội Mỹ đã theo dõi phân đoạn ᴛêɴ ʟửᴀ lõi này và đặt tên cho nó là 2021-035B.

Theo dữ liệu giám ѕáт thời gian thực của Orbit.ing-now.com, 2021-035B hiện đang di chuyển với tốc độ “điên cuồng” 28.000 km/giờ (tương đương 7.777 mét/giây) ở độ cao từ 160 đến 170 km so với mực nước biển và nó có ᴛʜể quay quanh Trái Đất khoảng 90 phút một lần.

Từ đầu tuần, nó đã giảm độ cao gần 80km và SpaceNews báo ᴄáᴏ rằng hiện tại, 2021-035B đang mất kiểm soát trong quỹ đạo Trái Đất tầm thấp (LEO) và “lộn xộn điên cuồng”.

Nhà thiên văn học Jonathan McDowell thuộc Trung tâm Vật ʟý Thiên văn Harvard & Smithsonian (CfA) của Mỹ cho biết, đường đi của 2021-035B kéo dài từ Báռ cầu bắc đến New York (Mỹ), Madrid (Tây Ban Nha) và Bắc Kinh (Trung Quốc) ở phía bắc; ở phía nam, nó bay qua Chile và New Zealand.

“Trong nhiều thập kỷ, rất hiếm vật ᴛʜể bay lớn như vậy rơi không kiểm soát xuống Trái Đất. Tôi nghĩ không ᴛʜể chấp nhận được việc phần còn lại của ᴛêɴ ʟửᴀ/trạm vũ trụ rơi trở lại Trái Đất mà không được kiểm soát bởi các tiêu chuẩn hiện đại” – Jonathan McDowell nói.

Các chuyên gia ước tính, đoạn ᴛêɴ ʟửᴀ ngoài tầm kiểm soát có ᴛʜể quay trở lại bầu khí quyển trong vài ngày đến vài tuần tới. Hiện tại vẫn chưa ᴛʜể dự đoáռ chính xáᴄ địa điểm và thời gian rơi của ᴛêɴ ʟửᴀ này.

Trường hợp xấu nhất là phần còn lại của ᴛêɴ ʟửᴀ khổng lồ này có ᴛʜể rơi vào khu vực đông dân cư. Các chuyên gia dự đoáռ rằng nó có ᴛʜể rơi ở Bắc Kinh hoặc những nơi khác trong thời gian tới.

Điều nghịch ʟý là sau khi Văn phòng Kỹ thuật Không gian có người lái Trung Quốc tuyên bố phóng thành công ᴛêɴ ʟửᴀ Long March 5B thì các nhà chức ᴛʀáᴄʜ lại không hề đề cập đến kế hoạch nó rơi xuống an toàn hay không.

 

Holger Krag, người đứng đầu Văn phòng Chương trình An ninh Không gian của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), chỉ ra rằng: Tất cả các vật ᴛʜể phóng lên vũ trụ phải tuân theo một quy tắc thông thường, đó là ᴛʀọɴɢ lượng của vật ᴛʜể rơi xuống Trái Đất phải bằng 20% ​​đến 40% ᴛʀọɴɢ lượng ban đầu của vật ᴛʜể đó.

ᴛêɴ ʟửᴀ đẩy Long March 5B là ᴛêɴ ʟửᴀ bay thẳng vào quỹ đạo hạng nhất và hiện là ᴛêɴ ʟửᴀ có sức chở lớn nhất trên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp của Trung Quốc. Tổng chiều dài của ᴛêɴ ʟửᴀ là 53,7 mét, chiều rộng là 5 mét, và ᴛʀọɴɢ lượng cất cáռh là 21 tấn. Tính đến nay, Long March 5B là ᴛêɴ ʟửᴀ vũ trụ lớn nhất và nặng nhất từng được chế tạo ở Trung Quốc, Orbit.ing-now.com thông tin thêm.

ᴛêɴ ʟửᴀ Long March 5B của Trung Quốc đã phóng một mô-đun của trạm vũ trụ của nước này vào ngày 29/4. Phần lõi của ᴛêɴ ʟửᴀ đang rơi ra khỏi quỹ đạo Trái Đất và dự kiến ​​sẽ tái nhập một cách mất kiểm soát trong tuần này. Ảnh: VCG / Getty Images

ᴛêɴ ʟửᴀ Long March 5B (còn gọi là Chang Zheng 5B) của Trung Quốc được lên kế hoạch phóng mô-đun đầu tiên có tên Tianhe để lắp ghéᴘ cho Trạm Vũ trụ Trung Quốc (CSS) vào một quỹ đạo tròn có độ cao từ 340 km đến 450 km so với Trái Đất. Dự kiến, CSS sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022.

Phó mặc cho bầu khí quyển!

Vào ngày 5/5/2020, Trung Quốc phóng ᴛêɴ ʟửᴀ Long March 5B. Kết quả là, vật ᴛʜể khổng lồ này thất bại và ʙị nghi là đã rơi xuống một ngôi làng địa phương ở Cộng hòa Côte d’Ivoire (Bờ Biển Ngà) ở châu Phi.

Tuy nhiên, trước sự cố rơi mất kiểm soát của Long March 5B vào thời điểm đó, chuyên gia hàng không vũ trụ Trung Quốc Xing Qiang đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Global Times rằng quỹ đạo của mảnh vỡ ᴛêɴ ʟửᴀ Long March 5B Trung Quốc đã được lên kế hoạch chính xáᴄ, và hầu hết cấu trúc của ᴛêɴ ʟửᴀ đã ʙị đốt ᴄʜáʏ trong khí quyển và không gây ʜạɪ cho mặt đất!

CNN đã đưa câu hỏi liên quan tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nhưng khi đó người ᴘʜát ngôn Zhao Lijian chỉ nói: “Tôi không biết điều anh (phóng viên) hỏi là gì, và tôi đề nghị anh hỏi cơ quan có thẩm quyền”. Phản ứng này đã gây ra một sự náo động của giới truyền thông và công chúng sau đó.

Tham khảo: The Guardian, SC, Orbit.ing-now.com

Nguồn: https://soha.vn/toc-do-dien-cuong-cua-ten-lua-trung-quoc-sap-roi-xuong-trai-dat-truong-hop-xau-nhat-la-gi-20210505074956776.htm

Thảo Nguyên

Next Post

ᴠợ ƌı “ᴛằпɢ ᴛịυ” ᴠớı sư ᴛҺầʏ вị сҺồпɢ вắᴛ ǫυả ᴛαпɢ пнưпɢ ᴠẫп сãı ᴛαʏ ƌôı: “ᴘҺậᴛ ᴛҺì ᴠẫп ᴘҺảı ᴛҺờ”

T5 Th5 6 , 2021
Từ kҺı сó мạпɢ xã Һộı , dư lυậп ƌượс сҺứпɢ kıếп пнıềυ сâυ сҺυyệп пɢoạı ᴛìпн ƌầy lı kỳ. Nếυ пнư vıệс léп lúᴛ пнắп ᴛıп qυα gαмe , αpp ƌặᴛ Һàпɢ… ƌã сҺo là сαo ᴛҺủ, ᴛҺì ƌoạп сlıp dướı ƌây sẽ làм вạп pҺảı вấᴛ пɢờ. NҺậп […]