Tổng công ty Đường sắt xin nhập 37 toa xe cũ của Nhật Bản

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam kiến nghị Chính phủ cho phéᴘ nhập 37 toa xe cũ được Nhật Bản chuyển giao miễn phí.

Ngày 16/10, lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho hay, 37 toa xe loại Kiha 40 và Kiha 48 được Nhật Bản sản xuất giai đoạn 1979-1982 do Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản (JR East) sử dụng, hiện đã ngừng khai thác.

Các toa xe có ghế mềm, điều hòa không khí với công suất 68-82 chỗ ngồi, 28-34 chỗ đứng, vận hành với tốc độ tối đa 95 km/h trên các tuyến đường sắt khổ 1.067 mm của Nhật Bản. Toa xe có ᴛʜể vận hành độc lập hoặc dễ ghéᴘ nối thành đoàn tàu tùy theo nhu cầu sử dụng.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, sau khoảng 40 năm vận hành, cả hai loại toa xe không gặp vấn đề ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ về an toàn và chất lượng. JR East sẽ chuyển giao miễn phí cho VNR các toa xe nếu có nhu cầu. Phía Việt Nam sẽ chịu chi phí liên quan đến nhập khẩu, cải tạo.

Ông Đặng Sỹ Mạnh, Tổng giám đốc VNR, nói: “Chi phí nhập các toa xe này và sửa chữa để phù hợp với khổ ray thấp hơn nhiều chi phí đóng mới hoặc mua toa xe cũ của nước khác. Chúng tôi còn có ᴛʜể học công nghệ sản xuất toa xe tự hành kéo đẩy của Nhật”. Phía Nhật Bản đã chuyển giao nhiều toa xe cũ cho đường sắt các nước trong khu vực Đông Nam Á như Myanmar, Indonesia và Phillipines và đã được các nước này vận hành phục vụ hành khách.

Tàu đỗ tại ga Sài Gòn. Ảnh: Quỳnh Trần

Tuy nhiên, việc nhập khẩu toa xe cũ đang gặp vướng mắc ᴘʜáp ʟý bởi Nghị định 65/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đường sắt nêu rõ chỉ được nhập khẩu phương tiện đã qua sử dụng không quá 10 năm đối với toa xe chở khách, đầu máy, toa xe đường sắt đô thị.

VNR kiến nghị Thủ tướng cho phéᴘ được nhập và đăng kiểm toàn bộ toa xe nhập khẩu sau khi cải tạo, sửa chữa để vận dụng, khai thác trên đường sắt Việt Nam. “Sau khi được Chính phủ đồng ý chấp thuận chủ trương, VNR sẽ triển khai các thủ tục nhập khẩu, sửa chữa cải tạo toa xe phù hợp với quy chuẩn Việt Nam và vận dụng khai thác an toàn, hiệu quả”, lãnh đạo VNR nói.

Đoàn Loan

Nguồn: https://vnexpress.net/tong-cong-ty-duong-sat-xin-nhap-37-toa-xe-cu-cua-nhat-ban-4372744.html

Thảo Nguyên

Next Post

Đàm Vĩnh Hưng phân chia tài sản với bầu show Liên ᴘʜạᴍ thế nào sau ly hôn?

CN Th10 17 , 2021
ᴛʀᴀo đổi với Thanh Niên, một luật sư tại bang California (Mỹ) phân tích về trường hợp ly hôn giữa bà Lien Jackie Pham và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Phía này cũng chỉ ra những vấn đề liên quan đến lời khai ‘không có tài sản chung’ và các thủ tục […]