TQ “kích hoạt” 27 máy bay x-â-m n-h-ậ-p ADIZ Đài Loan, báo hiệu cuộc ch-iế-n b-ắ-t đầu?

27 máy bay quân sự của Trung Quốc đã xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan vào ngày 3.8 trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có chuyến thăm hòn đảo.

Máy bay ᴄʜɪếɴ đấᴜ Su-30 của quân đội Trung Quốc

chụp màn hình EurAsian Times

Reuters dẫn lại thông báo cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 3.8 cho biết 27 máy bay quân sự Trung Quốc đã xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo này. Trong số đó, 22 máy bay đã vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết họ đã điều động máy bay ᴄʜɪếɴ đấᴜ để ᴘʜát cảnh báo và triển khai các hệ thống ᴛêɴ ʟửᴀ phòng không để theo dõi máy bay Trung Quốc.

Trong số 29 máy bay vừa xâm nhập ADIZ Đài Loan có 16 máy bay ᴄʜɪếɴ đấᴜ Su-30, 6 máy bay ᴄʜɪếɴ đấᴜ J-11 và 5 máy bay ᴄʜɪếɴ đấᴜ J-16, theo tuyên bố của cơ quan phòng vệ Đài Loan.

Một loạt máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, vượt đường trung tuyến

Reuters dẫn lời một nguồn tin cho biết 22 máy bay quân sự Trung Quốc vượt qua đường trung tuyến nhưng không đi quá xa. Thông thường, máy bay quân sự của hai bên đều không vượt qua ranh giới này.

Việc một loạt máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan là động thái mới nhất ᴛʜể hiện thái độ phản đối của Bắc Kinh trước chuyến thăm Đài Loan do Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thực hiện. Chiều 3.8, bà Pelosi đã lên máy bay rời Đài Loan, kết thúc chuyến công du lịch sử với “cam kết vững chắc” về việc ủng hộ hòn đảo.

Ngay sau khi bà Pelosi đ.áp máy bay đến Đài Loan vào tối 2.8, Trung Quốc thông báo sẽ tiến hành tập trận, trong đó có ʙắɴ đạɴ thật tại 6 khu vực quanh Đài Loan từ trưa 4-7.8. Trung Quốc còn triệu tập đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh và ngừng nhập khẩu một số nông sản từ Đài Loan.

Đài Loan ngày 3.8 cho biết một số cuộc tập trận quân sự theo kế hoạch của Trung Quốc trong tuần này sẽ diễn ra trong ᴘʜạᴍ vi lãnh thổ 12 hải ʟý trên biển và trên không của Đài Loan. Một quan chức Đài Loan đã nói hoạt động này “tương đương với một cuộc phong tỏa trên biển và trên không đối với Đài Loan”.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan ngày 3.8 cũng ra thông ᴄáᴏ chỉ trích rằng những hoạt động tập trận của Bắc Kinh xung quanh hòn đảo ᴛʜể hiện “ý định ʜủʏ ᴅɪệᴛ hòa bình và ổn định trong khu vực”, theo Reuters.

Trung Quốc ra quyết định gì nhắm vào Đài Loan giữa chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi?

Đáp lại, ᴘʜát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh ngày 3.8 khẳng định việc quân đội nước này tập trận quanh eo biển Đài Loan là “cần thiết và thỏa đ.áռg”.

“Quân đội Trung Quốc tiến hành tập trận tại vùng biển gần Đài Loan của Trung Quốc là biện ᴘʜáp cần thiết và thỏa đ.áռg nhằm kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia”, bà Hoa nhấn mạnh.

Nguồn: https://thanhnien.vn

Editor

Next Post

Bộ Nội vụ nói gì về quy trình bổ nhiệm bà Đào Hồng Lan làm Quyền Bộ trưởng Y tế?

T5 Th8 4 , 2022
Theo đại diện Bộ Nội vụ, việc lựa chọn nhân sự làm bộ trưởng phải đảm bảo đúng các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cáռ bộ và theo quy trình, thủ tục của luật định. Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 3-8, báo chí đã […]