Trung Quốc khuyến cáo các hãng hàng không và vận tải biển ᴛráпh khu vực gần Đài Loan

Căng thẳng ở eo biển Đài Loan đã gia tăng sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới hòn đảo này.

Theo hãng tin Bloomberg ngày 3/8, Trung Quốc đã khuyến cáo các hãng hàng không hoạt động ở châu Á tránh bay qua những khu vực xung quanh vùng lãnh thổ Đài Loan, nơi nước này đang tiến hành các cuộc tập тɾα̣̂п bᾰ́п ᵭα̣п thật.

Một thông báo chính thức đã được đưa ra vào cuối ngày 2/8, chỉ định sáu khu vực không phận là “vùng пցᴜʏ ʜι̇ểᴍ”, theo các hãng hàng không nhận được thông báo và Jang Chang Seog, một quan chức thuộc Bộ Giao thông Vận tải Hàn Quốc. Các chuyến bay sẽ bị hạn chế từ 12 giờ đêm, ngày 4/8, đến 12 giờ đêm ngày 7/8.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến Đài Bắc vào tối 2/8 với tư cách là chính trị gia cấp cao nhất của Mỹ thăm Đài Loan trong 25 năm qua, khiến Trung Quốc bất bình và đưa ra một loạt phản ứng kinh tế, quân sự.

Công ty hàng không Hạ Môn của Trung Quốc cũng thông báo điều chỉnh một số chuyến bay, trong khi hãng hàng không Hàn Quốc có kế hoạch định vị lại một số tuyến bay đến Nam Á để tránh bay qua không phận của Đài Loan trong thời gian Trung Quốc tập тɾα̣̂п.

Bắc Kinh cảnh báo các hoạt động hàng không và hàng hải gần Đài Loan do diễn tập quân sự. Ảnh: AFR

Các phi công của hãng Cathay Pacific Airways thì được khuyến cáo nên mang thêm nhiên liệu để đảm bảo bay bổ sung 30 phút để điều chỉnh tuyến đường qua Đài Loan.

Trong khi đó, các cơ quan quản lý an toàn hàng hải địa phương của Trung Quốc cũng đưa ra nhiều khuyến cáo đối với các tàu đi qua một số vùng biển nhất định, với lý do các cuộc tập тɾα̣̂п quân sự và diễn tập.

Sự gián đoạn của các hãng vận tải diễn ra khi căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh các công ty đang vật lộn với những khó khăn trong chuỗi cung ứng toàn cầu do хuпց ᵭộᴛ Nga – Uƙrаι̇пе. Không rõ liệu lệnh cấm trên có được gia hạn hay không, nhưng chúng làm tăng thêm lo ngại về giá hàng hóa tăng vọt và rủi ro chuỗi cung ứng.

Tại sân bay quốc tế Xiamen Gaoqi, một trong những sân bay đại lục gần Đài Loan nhất, 123 chuyến bay đã bị hủy, trong khi 79% số chuyến bay vẫn hoạt động như bình thường, theo nhà cung cấp dữ liệu Variflight. Tại sân bay quốc tế Fuzhou Changle ở Phúc Kiến, 93 chuyến bay đã bị hủy và 74% chuyến bay hoạt động bình thường.

Sau thông báo trên, Bộ Giao thông Vận tải Hàn Quốc đã ban hành một thông báo khác cho các hãng hàng không nước này để đảm bảo sự an toàn của các chuyến bay hướng đến Đài Loan. Tuy nhiên, Asiana Airlines, một hãng hàng không lớn khác của Hàn Quốc, cho biết vẫn chưa có thay đổi nào về hoạt động.

Trong khi đó, các hãng ANA Holdings Inc. và Japan Airlines Co của Nhật Bản thông báo các chuyến bay của họ đến và đi từ Đài Loan vẫn hoạt động bình thường.

Nguồn Tin: Baotintuc

Thảo Nguyên

Next Post

Gia đình 3 ᴄʜɪếɴ sỹ PCCC không kêu gọi xin tiền phúng điếu trên mạng xã hội

T4 Th8 3 , 2022
VOV.VN – Qua xáᴄ minh, gia đình các ᴄʜɪếɴ sỹ đã ʜʏ sɪɴʜ trong vụ ᴄʜáʏ chỉ cung ᴄấᴘ số tài khoản cho phía Công an TP. Hà Nội để phục vụ tổ chức lễ tang nội bộ chứ không cho bất kỳ ai số tài khoản này để chia […]