Trung Quốc ồ ạt đưa quân tới Phúc Kiến, Đài Loan thông báo tình trạng khẩn bố trí lại ᴄʜɪếɴ ᵭấᴜ cơ

Thông báo trên Weibo ngày 1-8, ᴄʜɪếɴ khu Đông Bộ thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết đã bày sẵn thế ᴛʀậɴ chờ ǫᴜâɴ địᴄʜ, ᴄʜɪếɴ ᵭấᴜ theo mệnh lệnh, và ᴄʜôɴ ᴠùɪ mọi ᴋẻ ᴛʜù xâᴍ ᴘʜạᴍ.

Theo Thời báo Hoàn Cầu ngày 2-8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc và quân đội nước này đang tiếp tục gây sức ép lên Mỹ liên quan thông tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có thể tới thăm đảo Đài Loan. Họ kêu gọi Washington giữ lời hứa của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc không ủng hộ “Đài Loan ᵭộc lập”.

Nhân kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), hôm 1-8, ᴄʜɪếɴ khu Đông Bộ thuộc PLA đã đăng một video trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, cùng với thông điệp: “Chúng tôi đã bày thế ᴛʀậɴ chờ ǫᴜâɴ địᴄʜ. ᴄʜɪếɴ ᵭấᴜ theo mệnh lệnh, ᴄʜôɴ ᴠùɪ ᴍọɪ ᴋẻ ᴛʜù xâᴍ ᴘʜạᴍ, tiến tới ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ chung và thành công!”.

Đoạn video này đã trở thành một trong những chủ đề “nóng” nhất trên Weibo. Hashtag về chủ đề này đã nhận được ít nhất 42,5 triệu lượt xem, với nhiều cư dân mạng Trung Quốc coi đây là lời cảnh báo rõ ràng gửi tới Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, trong bối cảnh bà có thể thực hiện chuyến đi bất ngờ tới Đài Loan, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Các tàu ᴄʜɪếɴTrung Quốc tham gia một cuộc tập ᴛʀậɴ ở biển Hoa Đông – Ảnh: CHINA MILITARY

Bên dưới bài đăng của Chiến khu Đông Bộ trên Weibo, người dùng mạng Trung Quốc bình luận: “Hãy giải phóng tỉnh Đài Loan, thống nhất toàn bộ Trung Quốc”, “Nếu bà Pelosi dám đến Đài Loan, thì có đi không có về!”, “Kẻ nào xâᴍ ᴘʜạᴍ sông núi của chúng tôi, dù ở xa xôi cũng sẽ bị ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ”…

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo hôm 1-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố: “Nếu các bạn đùa với ʟửᴀ, các bạn sẽ bị bỏng. Tôi tin rằng Mỹ hoàn toàn nhận thức được thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng mà Trung Quốc đưa ra”.

Ông Triệu nói nếu bà Pelosi đến thăm đảo Đài Loan, “quân đội Trung Quốc sẽ không ngồi yên” và sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó kiên quyết và mạnh mẽ”. Tuy nhiên, ông không nêu biện pháp cụ thể, mà chỉ nói rằng “nếu bà ấy dám đi, chúng ta hãy chờ xem (phản ứng)”.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và yêu cầu cộng đồng quốc tế phải tôn trọng chính sách “một Trung Quốc” này.

Theo thông tin chính thức từ văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Pelosi, bà Pelosi đã bắt đầu chuyến công du 4 nước châu Á bao gồm Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 1-8. Bà Pelosi chưa xác nhận kế hoạch thăm Đài Loan, nhưng bà nói với báo giới rằng “việc thể hiện sự ủng hộ dành cho Đài Loan là điều quan trọng đối với chúng tôi”.

Đài Loan bố trí lại ᴄʜɪếɴ ᵭấᴜ cơ, Trung Quốc giữ liên lạc với Mỹ

Đài Loan (Trung Quốc) đã bố trí lại ᴄʜɪếɴ ᵭấᴜ cơ Mirage và nhiều khí tài quân sự khác trước thềm chuyến thăm dự kiến của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới hòn đảo này.

Tờ China Times hôm nay (2/8) cho biết, thêm 8 máy bay đã được chuyển tới căn cứ không quân Chihhang, ngoài hai chiếc Mirage 2000 đã có mặt từ trước. Căn cứ Chihhang nằm ở phần đông nam của Đài Loan, nơi máy bay của bà Pelosi dự kiến hạ cánh. Hiện, căn cứ này đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao.

Hải quân Đài Loan cũng triển khai thêm hai trực thăng ᴄʜốɴɢ tàu ngầm để tuần tra khu vực gần đảo này.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm nay cho hay, Trung Quốc đã liên lạc với Mỹ về chuyến thăm Đài Loan dự kiến của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Các quan chức Đài Loan nói với hãng tin CNN rằng bà Pelosi dự kiến ở lại Đài Loan qua đêm nhưng vẫn chưa rõ chính xác là giờ nào bà sẽ hạ cánh xuống Đài Bắc. Tờ The Liberty Times của Đài Loan đưa tin, bà Pelosi sẽ tới thăm cơ quan lập pháp của hòn đảo này vào sáng 3/8 song cơ quan ngoại giao của chính quyền Đài Loan không có bình luận gì về lịch trình của bà Pelosi.

Các quan chức phòng vệ Đài Loan đã hủy kế hoạch nghỉ phép của một số binh sĩ và sĩ quan để chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp cũng như củng cố mức độ cảnh báo sẵn sàng từ sáng nay (2/8) cho tới chiều ngày 4/8.

Nếu chuyến thăm diễn ra, bà Pelosi sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện đầu tiên của Mỹ tới thăm Đài Loan trong hơn 2 thập niên.

Quân đội Trung Quốc tuyên bố sẽ không ngồi yên nếu bà Pelosi thăm Đài Loan. Bắc Kinh cho rằng chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ ᴠɪ ᴘʜạᴍ chính sách “một Trung Quốc”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ bắt đầu chuyến công du châu Á vào ngày 1/8, với điểm dừng chân đầu tiên là Singapore. Bà dự kiến thăm cả Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo Tuổi trẻ

Thảo Nguyên

Next Post

Mới nhất : Đại tá Đinh Văn Nơi nhận nhiệm vụ rất đặc biệt, tội ᴘʜạᴍ sắp hết đường hoạt động

T3 Th8 2 , 2022
Đại tá Đinh Văn Nơi yêu cầu các đơn vị rà soát, lên danh sách đối tượng, tổ chức tín dụng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ cho vay liên quan đến hoạt động tín dụng đen như cho vay nặng lãi, đòi nợ. Ngày 2/8, Công an tỉnh An […]