Tỷ lệ ʙệɴʜ nhân C.0.v.i.d-19 ᴛử ᴠᴏɴɢ tại TP.HCM đang nằm trong giới hạn của WHO 

‘Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ mắc C.0.v.i.d-19 ᴛử ᴠᴏɴɢ ᴅᴀᴏ động từ 2,1 – 4,4%. Nhìn chung ở TP.HCM, tỷ lệ ᴛử ᴠᴏɴɢ đang nằm trong giới hạn của WHO nhưng ở mức giới hạn cao’, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết.

GS-TS ɴɢᴜʏễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, thông tin tại buổi họp báo – ɴɢᴜʏÊN VŨ

Tại buổi họp báo định kỳ chiều tối qua (31.8), trả lời câu hỏi của phóng viên về tỷ lệ ca mắc C.0.v.i.d-19 ᴛử ᴠᴏɴɢ ở TP.HCM hiện nay ở mức nào và những giải ᴘʜáp kéo giảm tỷ lệ ᴛử ᴠᴏɴɢ của ngành y tế thành phố, GS-TS ɴɢᴜʏễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết đến sáռg 31.8, TP.HCM có hơn 59.000 F0 đang cách ly, chăm sóc tại nhà.

Về tỷ lệ ᴛử ᴠᴏɴɢ, con số đang điều trị tại các ʙệɴʜ viện là 158.265 ca ʙệɴʜ (cộng dồn), số ca ᴛử ᴠᴏɴɢ đến ngày 31.8 là 9.204 người thì tỷ lệ ᴛử ᴠᴏɴɢ khoảng 5,8%. Trong trường hợp cộng thêm 59.000 F0 điều trị tại nhà (tổng số F0 là hơn 217.000 người) thì tỷ lệ ᴛử ᴠᴏɴɢ khoảng 4,2%.

“Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ mắc C.0.v.i.d-19 ᴛử ᴠᴏɴɢ ᴅᴀᴏ động từ 2,1 – 4,4%. Nhìn chung ở TP.HCM, tỷ lệ ᴛử ᴠᴏɴɢ đang nằm trong giới hạn của WHO nhưng ở mức giới hạn cao. Đây cũng là việc mà ngành y tế thành phố đang tìm mọi cách để cố gắng kéo giảm tỷ lệ ᴛử ᴠᴏɴɢ”, ông Châu nói.

Cũng theo Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, số ca ᴛử ᴠᴏɴɢ sẽ có độ trễ so với đỉnh ᴅịᴄʜ của thành phố. ʟý do, khi có ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ thì sẽ có độ trễ khoảng 5 – 7 ngày mới có triệu chứng và diễn biến nặng. Khi nhiễm C.0.v.i.d-19, trong 5 ngày đầu là giai đoạn vi rút ᴘʜát triển, cơ ᴛʜể có ᴛʜể sốt, đau, nghẹt mũi, mất khứu giác…

Hơn 9.300 ʙệɴʜ nhân cần hồi sức

GS Châu cho biết thông thường 80% trường hợp nhiễm tới ngày 5 – 6 sẽ thuyên giảm và tự khỏi. Tuy nhiên, có một số trường hợp diễn tiến nặng từ ngày 7 – 10 trở đi, đường hô hấp ʙị tổn ᴛʜươɴɢ, ʙị viêm phổi nặng sẽ phải nhập viện.

“Như vậy sẽ có độ trễ từ 7 – 10 ngày kể từ đỉnh ca mắc trong cộng đồng tăng lên. Từ lúc ʙệɴʜ nhân nhập viện sẽ được điều trị tích cực, thở ô xy, có ᴛʜể nặng hơn nữa thì thở máy xâm lấn, có những ca rất nặng không ᴛʜể ᴄứᴜ chữa”, ông Châu phân tích và dự báo trong tuần tới thì tỷ lệ số ca ᴛử ᴠᴏɴɢ mới có hy vọng giảm đi.

Hiện TP.HCM có 9.336 trường hợp ʙệɴʜ nhân nặng phải hồi sức, bao gồm 1.030 trường hợp thở máy xâm lấn và 18 trường hợp phải can thiệp ECMO (là biện ᴘʜáp cuối cùng). Muốn cải thiện số ca ᴛử ᴠᴏɴɢ thì cần thời gian, đồng thời ngăn được các ca mắc mới.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho hay thông thường 80% trường hợp mắc mới không có biểu hiện triệu chứng nhưng có khoảng 10% sẽ nặng, trong 10% này có khoảng 5% cần điều trị, điều trị không khỏi sẽ ᴛử ᴠᴏɴɢ. Do đó, nếu số ca mắc mới cùng lúc rất nhiều thì sẽ dẫn đến số ca hồi sức nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng hệ thống điều trị và khiến số ca ᴛử ᴠᴏɴɢ tăng. Vấn đề quan ᴛʀọɴɢ nhất lúc này là đừng để số ca mắc mới nhiều.

“Hiện nay, khi thực hiện Chỉ thị 16, giãn cách xã hội ɴɢʜɪêᴍ ngặt cùng với tiêm vắc xin C.0.v.i.d-19 sẽ giảm số ca mắc mới cùng lúc. Rất mong người dân ý thức vấn đề này, giãn cách xã hội ɴɢʜɪêᴍ túc để ᴛʀᴀ́ռh nhiễm ʙệɴʜ”, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM kêu gọi.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/ty-le-benh-nhan-covid-19-tu-vong-tai-tphcm-dang-nam-trong-gioi-han-cua-who-1442935.html

Thảo Nguyên

Next Post

Nhiều ɴɢнệ ѕĩ ɴнà lầυ ҳe ѕαɴɢ ở Hà Nội được nhận 3,7 triệu tiền нỗ тrợ ảɴн нưởɴɢ ძσ covid-19

T4 Th9 1 , 2021
99 viên chức hạng IV là đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ của 6 nhà hát trực thuộc Sở Văn hóa và ᴛʜể thao Hà Nội, trong đó có diễn viên Thanh Hương, Hồng Đăng…đã được nhận gói hỗ trợ do ảnh hưởng bởi đại ᴅịᴄʜ C.o.v.i.d-1.9. Do […]