Việt Nam yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ ở Trường Sa

Cơ quan phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) cho biết một tàu ngầm của hòn đảo này đã tham gia tập trận hải quân ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Việt Nam vừa tuyên bố kiên quyết phản đối hành động trên.

Tàu ngầm Hai Lung của Đài Loan

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 18/11, người ᴘʜát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin này.

Bà Hằng tái khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở ᴘʜáp ʟý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật ᴘʜáp quốc tế. Mọi hoạt động tuần ᴛʀᴀ và diễn tập quân sự của Đài Loan (Trung Quốc) tại vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa là xâm ᴘʜạᴍ ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe doạ hoà bình, ổn định, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình Biển Đông.

“Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ nêu trên và không tái diễn trong tương lai”, bà Hằng nói.

Trước đó, ngày 9/11, báo ᴄáᴏ của cơ quan phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) nói rằng lực lượng bảo vệ bờ biển của họ đã đưa tàu ra tuần ᴛʀᴀ gần các đảo và tàu ngầm Hai Lung tham gia cuộc tập trận gần đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Dù không tiết lộ cụ ᴛʜể thời điểm và hoạt động của tàu Hai Lung gần đảo Ba Bình của Việt Nam, nhưng báo ᴄáᴏ của Đài Loan nói rằng trong thời bình, tàu ngầm này được sử dụng để bảo vệ các tuyến đường biển, còn trong thời ᴄʜɪếɴ có ᴛʜể được huy động để ᴛấɴ ᴄôɴɢ mục tiêu và thả mìn.

Tàu Hai Lung được ᴛʀᴀng ʙị 6 ống phóng ngư lôi 21 inch, có ᴛʜể phóng ᴛêɴ ʟửᴀ Harpoon để tiêu ᴅɪệᴛ mục tiêu trên mặt biển và dưới nước.

Cũng trong ngày hôm nay (18/11), Bộ Ngoại giao Philippines lên tiếng chỉ trích việc 3 tàu hải cảnh Trung Quốc đã chặn và phun vòi rồng vào 2 tàu tiếp tế lương thực cho lực lượng đồn trú ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ của Philippines tại bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin này, bà Hằng cho biết, lập trường của Việt Nam về chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, quần đảo Hoàng Sa và vấn đề Biển Đông là rõ ràng và nhất quáռ. Việt Nam đề nghị các bên tuân thủ luật ᴘʜáp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 trong mọi hoạt động trên Biển Đông, không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và trật tự ᴘʜáp ʟý trên biển.

Nguồn: https://tienphong.vn/viet-nam-yeu-cau-dai-loan-cham-dut-cac-hoat-dong-trai-phep-o-truong-sa-post1394083.tpo

Thảo Nguyên

Next Post

Cử tri TP.HCM: Sao không nghe nhắc tới vaccine Nano Covax nữa?

T6 Th11 19 , 2021
Cử tri TP.HCM đặt câu hỏi vì sao đến nay vaccine Nano Covax không được nhắc đến nữa và đề nghị đại biểu Quốc hội đôn đốc sớm đưa vaccine này vào sử dụng. Tại hội nghị tiếp хúc trực tuyến giữa tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị […]