Vừa chi viện Sài Gòn, sinh viên Hải Dương bị Phú Quốc từ chối cho cách ly do đột ngột đóng đường bay?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Những ngày gần đây, TP.HCM đang bị d-ị-c-h khá nặng nề, phải huy động sức người sức của trong đó chủ yếu là lực lượng y tế và dân quân, tự vệ địa phương phục vụ cho công tác chống d-ị-c-h.

Trong bối cảnh đó, các địa phương sẵn sàng đóng góp cả về nhân lực lẫn vật chất cho thành phố mang tên Bác, và mọi đóng góp cho Sài Gòn đều đáng quý. Giữa lúc đó thì Tập đoàn Vin (phối hợp cùng Bộ Y tế) cũng đã huy động nhân lực để hỗ trợ Sài Gòn.

Trong bối cảnh thiếu nhân lực, tập đoàn Vin kêu gọi trên các group việc tuyển dụng tình nguyện viên để hỗ trợ, trong đó không yêu cầu gì về chuyên môn y tế và có thù lao và chính sách hỗ trợ. Việc này đã dẫn tới việc thiếu chuyên nghiệp trong khâu lấy mẫu x-é-t n-g-h-i-ệ-m, cũng như không thể đảm bảo an toàn trong quy trình.

Nghe được tin trong Sài Gòn đang cần hỗ trợ nhân lực, hơn 300 em sinh viên trường y tế Hải Dương đã hào hứng đi máy bay vào Sài Gòn (thông tin này đã được rất nhiều phương tiện truyền thông đăng tải nên chuyến tình nguyện của các em được rất nhiều người biết tới.

Tuy nhiên, khi đoàn sinh viên vào tới Sài Gòn thì cũng phải lang thang ở Landmart 81 để chờ nhận nơi ở rồi mới đi tình nguyện. Cũng cùng lúc này, ban tổ chức lại thông báo với người dân quận Gò Vấp để lấy mẫu xét nghiệm từ 9 giờ sáng sáng để dân chờ, dẫn tới nhiều bức xúc. Tuy nhiên các em chưa thể bắt đầu công việc vì 12 giờ trưa mới được ăn cơm, xuống địa bàn nhưng lại không có vật tư để thực hiện công việc.

Khi có mặt ở địa bàn, vật tư của ban tổ chức của các cháu chưa đưa đến, dân thì ngồi đội nắng để chờ được xét nghiệm. Đây là lỗi thuộc về ban tổ chức, khi không thể sắp xếp hợp lý công việc, dẫn tới sự trì trệ.

Theo các sinh viên, vật tư tại chỗ không đảm bảo an toàn (khẩu trang N95) nên các em không thể làm việc được. Người dân tại nơi thấy đoàn không làm việc, trời nắng gắt nên đã có thái độ không vừa ý, viết bài lên Facebook phán xét các em.

Hậu quả để lại là những gần đây một loạt người c-hỉ t-rích đội tình nguyện, từ dân đến nhân viên y tế. Người nói qua kẻ nói lại và đã phát sinh những lời nói gây t-ổn t-hương nhau. Dù có những người tỏ ra rất bình tĩnh và bao dung công bằng nhưng trong cách nói tính gây chia rẽ rất lớn.

Sau chuỗi ngày chi viện thì các em cũng đã rời Sài Gòn. Tuy nhiên, một sự cố lại xảy ra. Được biết tại sân bay Tân Sơn Nhất, 20g tối 5/7 khoảng 1000 HK chung đoàn TNV Hải Dương, không mặc áo trắng nữa, dự kiến được Vin sắp xếp VNA chuyến bay ra Phú Quốc cách ly.

Bất ngờ Phú Quốc ra công văn khẩn từ chối các chuyến bay từ TPHCM. Cả đoàn loay hoay ở sân bay chờ chuyến bay Cam Ranh để chuyển hướng Vin Nha Trang cách ly. Nhưng đến khoảng 20g tối VNA không rõ lý do gì vẫn chưa sắp xếp được chuyến bay ra Cam Ranh.

Theo UBND tỉnh Kiên Giang, trước tình hình dịch trong nước diễn biến rất phức tạp, một số trường hợp chưa tìm ra được nguồn lây, đặc biệt, có những trường hợp hoàn thành cách ly tập trung 21 ngày nhưng khi trở về địa phương thì lại có kết quả xét nghiệm dương tính, gây ra những ca lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Do đó, trong thời điểm hiện nay, nếu tiếp tục duy trì khai thác các chuyến bay chở khách từ TP.HCM đến Phú Quốc và ngược lại thì nguy cơ phát sinh dịch bệnh lây nhiễm ra cộng đồng là rất cao và sẽ rất khó khăn cho TP. Phú Quốc trong xử lý dập dịch trong điều kiện còn nhiều hạn chế.

UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị Bộ GTVT và Cục hàng không Việt Nam thống nhất tạm dừng khai thác các chuyến bay chở khách từ TP.HCM đến Phú Quốc và ngược lại từ 00h ngày 6/7/2021.

UBND tỉnh sẽ báo cáo và đề xuất mở lại chuyến bay khi tình hình dịch được kiểm soát.

Nguồn : https://meovat.net/vua-chi-vien-sai-gon-sinh-vien-hai-duong-bi-phu-quoc-tu-choi-cho-cach-ly-do-dot-ngot-dong-duong-bay-19477.html

Share.