Xử lý nghiêm việc Ngân hàng ép khách hàng mua gói bảo hiểm mệnh giá 2 tỷ đồng mới được vay tiền

Nhiều ngân hàng ép khách hàng phải mua gói bảo hiểm mệnh giá 2 tỷ đồng mới được vay vốn hoặc giải ngân. Điều đáng nói, hành vi này của các ngân hàng đã từng bị Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước “tuýt còi”, như vì lợi nhuận, hiện tượng này vẫn ngang nhiên tồn tại ở nhiều ngân hàng.

Bà Nguyễn Thùy Linh (Hà Nội) và một người bạn đăng ký vay mua nhà tại một ngân hàng thương mại cổ phần ở 2 chi nhánh khác nhau. Nhân viên tư vấn khoản vay tại 2 chi nhánh đều yêu cầu khách hàng phải mua kèm gói bảo hiểm nhân thọ.

Nhân viên nơi bà Linh trực tiếp ký hồ sơ cho biết, đây là ‘quy ước’ của ngân hàng, còn nhân viên chi nhánh nơi bạn của bà Linh vay xác nhận, nếu không mua bảo hiểm thì khách hàng không được vay.

Khi bà Linh đến ký hợp đồng vay, nhân viên ngân hàng đã mời 1 đại lý bảo hiểm (là đối tác của ngân hàng) đến và đưa cho bà Linh hồ sơ yêu cầu bảo hiểm nhân thọ mệnh giá 2 tỷ đồng, mức phí hằng năm là 45 triệu đồng. Phí bảo hiểm cộng khoản vay mua nhà là một gánh nặng lớn với gia đình bà Linh.

Bà Linh đã yêu cầu thay đổi mệnh giá bảo hiểm cùng mức phí đóng thì nhân viên ngân hàng cho biết, với giá trị khoản vay của bà thì bà phải tham gia bảo hiểm với mệnh giá lớn. Tuy nhiên, nhân viên không giải thích được lý do tại sao.

Bà Linh bất đắc dĩ phải ký hồ sơ yêu cầu bảo hiểm vì đã đến hạn trả tiền nhà, bà rất cần khoản vay này. Sau đó bà Linh liên hệ nhân viên tư vấn bảo hiểm hỏi về thủ tục từ chối hợp đồng bảo hiểm và muốn kiến nghị về việc này thì được trả lời “có kiến nghị thì cũng thế thôi”.

Bà Linh đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, hỗ trợ giúp giảm bớt việc người dân bị ép tham gia bảo hiểm với mức phí trên trời khi vay tiền mua nhà.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Pháp luật về kinh doanh bảo hiểm đã có các quy định: Tổ chức, cá nhân có nhu cầu tham gia bảo hiểm có quyền lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm… Không tổ chức, cá nhân nào được phép can thiệp trái pháp luật đến quyền lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài của bên mua bảo hiểm; doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài không được ép buộc các tổ chức, cá nhân mua bảo hiểm dưới mọi hình thức.

Do đó, đối với nội dung phản ánh liên quan đến việc công ty bảo hiểm nhân thọ ép buộc bà Linh mua bảo hiểm thì bà Linh có thể liên hệ hoặc gửi đơn đến Bộ Tài chính/công ty bảo hiểm để được xem xét, x.ử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo: Các tổ chức tín dụng có hoạt động đại lý bảo hiểm phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm; tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ đối với hoạt động đại lý bảo hiểm trên toàn hệ thống và x.ử lý nghiêm những trường hợp yêu cầu khách hàng phải mua các loại bảo hiểm khi cấp tín dụng cho khách hàng.

Do đó, đối với nội dung phản ánh liên quan đến việc chi nhánh ngân hàng thương mại cổ phần ép buộc bà Linh mua bảo hiểm nhân thọ khi vay tiền mua nhà thì bà có thể liên hệ hoặc gửi đơn đến ngân hàng này để được xem xét, x.ử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Độc chiêu “bán bia kèm lạc” của ngân hàng khi cho khách vay vốn

Khi khách đến vay vốn, nhân viên ngân hàng đã dụ khách mua bằng được các gói bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, thậm chí là “ép” cho đến khi “thượng đế” phải xì tiền ra.

Là nhân viên tín dụng của một ngân hàng TMCP, anh V.N cho biết, mỗi tháng, anh được giao 11 bộ chỉ tiêu. Trong đó, toàn bộ số chỉ tiêu sẽ được quy ra điểm, số tiền mà mỗi cá nhân phải đạt được.

Chẳng hạn, một tháng, anh N phải giải ngân gần 4 tỷ đồng, cho vay tín chấp 200 triệu đồng, bán bảo hiểm nhân thọ khoảng 20 – 30 triệu đồng, phi nhân thọ 10 triệu đồng. Bên cạnh đó là hàng loạt các chỉ tiêu phụ như đạt đủ số khách mở tài khoản mới, làm thẻ tín dụng, tăng tỷ lệ duy trì khách hàng đang nắm giữ.

“Đa phần ngân hàng hiện đều ký hợp tác phân phối độc quyền sản phẩm bảo hiểm nên thường đẩy mạnh việc bán bảo hiểm, đặc biệt là khi có khách đến vay tiền”, anh N nói.

Nhân viên ngân hàng này kể: “Do Ngân hàng Nhà nước đã có quy định nên giờ chúng tôi không ép khách mua bảo hiểm mà chỉ gợi ý, mời khéo, chứ không, với “khách cứng”, hiểu luật là họ kiện chết. Nhưng chỉ tiêu, KPI thì vẫn phải hoàn thành nên chúng tôi buộc phải có cách dụ bằng được khách xì tiền ra”.

Thế nên, tùy thuộc vào nhu cầu vay vốn của khách, anh sẽ tư vấn cho khách mua các gói bảo hiểm nhân thọ tương ứng.

“Tôi phải xem là khách vay tiền mua gì rồi mới đưa ra đề nghị mua. Như vay mua nhà thì tư vấn phải khác với vay mua xe, vay đầu tư làm ăn, mở xưởng,.., nhưng chung quy lại là tư vấn làm sao để bán được bảo hiểm” – anh ᴛι̇ếᴛ lộ.

Hiện nay, một số ngân hàng có biểu hiện “ép” khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn. (Ảnh minh họa)

Tương tự, N.H, nhân viên một ngân hàng TMCP khác, thông tin, hầu hết khách đến vay tiền đều được anh “mời” mua 2 loại bảo hiểm là nhân thọ và phi nhân thọ. Trường hợp, khách không đồng ý mua thì anh sẽ tìm lý do để gây khó trong việc giải ngân cho vay.

Trong đó, gói bảo hiểm phi nhân thọ rẻ nhất là 1 triệu đồng/năm, còn nhân thọ là 8 triệu đồng/năm. Theo ᴛι̇ếᴛ lộ, khi khách mua bảo hiểm, nhân viên ngoài đạt được KPI ngân hàng giao thì sẽ được hưởng thêm hoa hồng.

“Ví dụ như mức chỉ tiêu về bảo hiểm nhân thọ của tôi là 20 triệu đồng/tháng. Nếu tôi đạt được mốc đó thì được hưởng 5% trên tổng số tiền bán bảo hiểm, còn thấp hơn là không được” – anh H nói.

Anh N.T (Hà Nội), người từng đi vay tiền mua nhà ở một ngân hàng TMCP cho biết, khi đề cập tới khoản vay, nhân viên tư vấn đều mời gọi anh mua bảo hiểm theo hướng ép buộc.

“Nhân viên ngân hàng cho biết, nếu tôi muốn vay tiền thì phải mua bảo hiểm khoản vay. Ban đầu, họ cũng thuyết phục, đưa ra ti tỉ lý do nghe có vẻ thuyết phục nhưng tôi kiên quyết từ chối. Do tôi khá am hiểu về lĩnh vực này và được biết có quy định nhân viên ngân hàng không được ép khách vay vốn mua bảo hiểm nhân thọ” – anh nói.

Trước phản ánh của báo chí về tình trạng một số ngân hàng có biểu hiện “ép” khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn, mới đây, Bộ Tài chính đã yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm rà soát, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động đại lý bảo hiểm của các ngân hàng, phối hợp với các ngân hàng kịp thời phát hiện và x.ử lý các trường hợp ép buộc khách hàng mua bảo hiểm nếu có.

Bộ Tài chính cho biết, pháp luật về kinh doanh bảo hiểm đã quy định các nguyên tắc, quyền, nghĩa vụ của các bên liên quan trong kinh doanh và khai thác bảo hiểm nhằm đảm bảo việc tham gia bảo hiểm là tự nguyện, trên cơ sở nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng, không quy định cụ thể hoặc giới hạn về các sản phẩm bảo hiểm bán qua ngân hàng.

Các hợp đồng đại lý bảo hiểm ký với ngân hàng cũng không yêu cầu sản phẩm bảo hiểm phải được bán kèm hay gắn với các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng. Việc ký kết và thực hiện hợp đồng đại lý bảo hiểm theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp bảo hiểm với ngân hàng và phải đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về kinh doanh bảo hiểm và quy định pháp luật khác có liên quan. Các doanh nghiệp bảo hiểm ký kết hợp đồng đại lý bảo hiểm với các ngân hàng.

Chia sẻ với Dân trí, phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại Hà Nội cho biết hiện nay các ngân hàng đẩy mạnh bán chéo bảo hiểm. Vì bảo hiểm cũng là một sản phẩm nên việc giao chỉ tiêu cho nhân viên là rất bình thường.

Dù thế, vị này cho hay sau thông tin siết việc bắt ép khách mua bảo hiểm từ cơ quan quản lý, các ngân hàng, trong đó có đơn vị ông, cũng đã chấn chỉnh nhân viên. Dù vậy, áp lực chỉ tiêu khiến một số nhân viên vẫn chào mời khách cũng có thể xảy ra và nếu như khách không có ý kiến phản ánh thì ngân hàng cũng không nắm được để x.ử lý.

Thảo Nguyên

Next Post

Trung Quốc điều hơn 100 máy bay quân sự 'xịn' nhất vây quanh Đài Loan

T6 Th8 5 , 2022
Hơn 100 máy bay quân sự của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) được triển khai trong một loạt sứ mệnh trinh ѕáт và hỗ trợ hôm 4-8, theo Bộ chỉ huy Quân khu miền Đông của PLA. Hình ảnh từ đài truyền hình trung ương Trung Quốc […]